Intel, Samsung là các công ty bán dẫn lớn nhất

Hãng nghiên cứu IC Insights mới đây vừa tiết lộ danh sách 25 công ty bán dẫn lớn nhất thế giới, tính đến hết năm 2012, và bản danh sách cho chúng ta biết được rằng Intel, Samsung, và TSMC là ba công ty sản xuất chip bán dẫn hàng đầu.

Những cái tên tiếp theo được xướng bao gồm Qualcomm và Texas Instruments (TI). Ngoài ra, nếu xét theo tiêu chí tốc độ tăng trưởng, thì trật tự lại hoàn toàn khác ở top 3. Theo đó, Qualcomm, GlobalFoundries và TSMC mới là ba cái tên hàng đầu.

Cũng phải nói tới rằng, so với năm 2011, doanh số chất bán dẫn toàn cầu đã giảm 1%, trong đó doanh số của Intel giảm 1% so với năm ngoái, AMD giảm 17%, còn Nvidia có một năm thành công khi tăng trưởng 7%. Qualcomm gây ngạc nhiên lớn nhất với mức tăng doanh số lên tới 34% so với năm ngoái.

Một “người mới” trong danh sách 25 công ty bán dẫn hàng đầu là hãng MediaTek đến từ Đài Loan, với vị trí thứ 21. Vị trí của MediaTek vào năm 2011 là thứ 26. MediaTek cũng là công ty thiết kế chip bán dẫn lớn nhất Đài Loan, trong khi đó, Sharp của Nhật cũng đạt mức tăng trưởng khá, vươn lên vị trí thứ 22, mặc cho những khó khăn tài chính gần đây của hãng.

Theo: Genk

Bài viết liên quan