Intel tăng tốc để chip Skylake sớm có mặt trong tablet, PC và máy chủ

vừa hé lộ thêm thông tin về , bộ xử lý Core i thế hệ mới sẽ được sử dụng trong nhiều nhóm sản phẩm khác nhau, từ máy tính bảng, máy tính cá nhân (desktop lẫn laptop) và cả máy chủ trong thời gian tới.

intel-9-3Như chúng ta đã biết, chiến lược phát triển sản phẩm Intel đưa ra dựa theo chu kỳ tick – tock, trong đó một mặt là tinh chỉnh vi kiến trúc hiện tại và một mặt khác là ra mắt thiết kế mới. Giai đoạn tick là quá trình thu nhỏ công nghệ chế tạo và tock là đưa ra vi kiến trúc mới, mỗi giai đoạn tương ứng một năm. Trong chu kỳ tick – tock mới, Intel đã đưa ra nền tảng vi xử lý Core thế hệ thứ 5 (tên mã Broadwell) vẫn sử dụng kiến trúc Haswell cũ nhưng áp dụng công nghệ sản xuất 14nm và giai đoạn tock trong năm 2015 sẽ là vi kiến trúc mới có tên mã Skylake.

Intel nhấn mạnh Skylake là vi kiến trúc có tầm quan trọng bậc nhất trong 10 năm trở lại đây của hãng và kiến trúc mới sẽ được áp dụng cho các bộ xử lý Core i3, i5 và i7 của máy tính cá nhân cũng như trong thiết kế chip Xeon dành cho máy chủ doanh nghiệp.

Core M có thể là mẫu chip đầu tiên dùng kiến trúc Skylake, thiết kế hướng đến máy tính bảng và thiết bị lai chạy hệ điều hành Android lẫn Windows. Dự kiến laptop trang bị chip Skylake sẽ sớm xuất hiện trên thị trường vào nửa cuối năm nay. Chẳng hạn Dell cho biết sản phẩm của họ đang trong giai đoạn sản xuất và sẽ là một trong những sản phẩm đầu tiên xuất hiện đúng thời điểm.

Trả lời phỏng vấn của IDG News tại MWC (Mobile World Congress) 2015 vừa qua, Brian Krzanich, CEO của Intel cho biết phân khúc sản phẩm sử dụng kiến trúc Skylake khá đa dạng, từ chip Core M cho đến Core i7 và Xeon. Tuy nhiên, những gì Intel xác nhận về Skylake hiện nay chỉ là kiến trúc này được áp dụng trong bộ xử lý Core M sẽ ra mắt người dùng trong thời gian tới.

intel-9-3-1

Những thay đổi quan trọng của kiến trúc Skylake là hiệu năng đồ họa cải tiến vượt bậc, thời gian dùng pin của thiết bị lâu hơn và hiệu suất CPU tốt hơn. Bên cạnh đó, nền tảng Skylake còn hỗ trợ tính năng sạc không dây và cũng kết nối với màn hình và những thiết bị ngoại vi khác tương tự cách thức của bộ định tuyến không dây, đại diện Intel cho biết thêm.

Trước đó, hãng đã phải dời ngày ra mắt chip Broadwell do phải giải quyết một vài vấn đề gặp phải trong quy trình sản xuất chip 14 nm. Việc thay đổi này khiến các nhà phân tích thị trường lo ngại sẽ ảnh hưởng đến lộ trình ra mắt những dòng chip mới về sau.

Intel đang nỗ lực để Skylake theo đúng nhịp tick – tock trong chiến lược phát triển sản phẩm trên. Và điều này cũng đồng nghĩa vòng đời của chip Broadwell bị rút ngắn đáng kể. Và một số nhà sản xuất máy tính như lớn Dell và HP đã bỏ qua Broadwell và chờ thế hệ chip kế tiếp.

Việc nhanh chóng chuyển sang thế hệ Skylake nhằm đáp ứng sự mong đợi từ phía đối tác, chủ yếu là các nhà sản xuât thiết bị và máy tính cá nhân. Intel không muốn trì hoãn và đối tác của chúng tôi cũng thế. Vì vậy chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng này, Krzanich cho biết.

Dự kiến Intel sẽ công bố chi tiết về chip Skylake tại triển lãm diễn ra tại Đài Bắc, Đài Loan và tháng Sáu tới và Tinhte sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin với các thành viên.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan