Intel: thế hệ co-processor Xeon Phi kế tiếp sẽ có thể hoạt động như một CPU độc lập

Hiện nay Intel có một dòng sản phẩm dùng cho các hệ thống đòi hỏi khả năng tính toán mạnh mẽ, đó là co-processor Xeon Phi. Tuy nhiên, đây chỉ là một bộ xử lí phụ có tác dụng bổ trợ cho vi xử lí trung tâm nên vẫn phải dùng kèm với một CPU nữa thì mới có thể hoạt động. Điều này sẽ thay đổi với thế hệ Xeon Phi kế tiếp mang tên mã “Knights Landing” dự kiến ra mắt trong năm 2015. Con chip sản xuất trên dây chuyền 14nm này sở hữu khả năng hoạt động độc lập nên có thể chạy hệ điều hành và những khác như một CPU thực thu, song song đó vẫn đảm bảo thực thi tốt tác vụ tính toán dấu chấm động, xử lí đồ họa, xử lí tín hiệu, xử lí chuỗi, mã hóa… như một co-processor.

Bộ co-processor Xeon Phi hiện nay

Intel cho biết thêm rằng khách hàng có thể xài Knights Landing như CPU hay co-processor (thông qua giao tiếp PCI-Express) tùy mục đích của mình. Bên cạnh đó, Intel cũng sẽ tích hợp các đường nội liên kết mới, khả năng truy cập bộ nhớ dễ dàng hơn và vài cải tiến khác về mặt kiến trúc để giúp sản phẩm của mình trở nên khác biệt so với các bộ co-processor dạng card đồ họa do NVIDIA hay AMD sản xuất.

Do không phải di chuyển dữ liệu giữa hai linh kiện với nhau, Knights Landing hứa hẹn mang lại tốc độ tín toán nhanh hơn, giảm độ trễ, rẻ hơn và dễ lập trình hơn. Việc sử dụng sản phẩm này cũng giúp giảm kích thước và chi phí vận hành (làm mát, điện năng, nhân sự…) của những hệ thống siêu điện toán như siêu chẳng hạn.

Coprocessor là một vi xử lí máy tính được dùng để hỗ trợ cho bộ xử lí trung tâm (CPU). Những tác vụ mà Coprocessor thực hiện có thể là tính toán dấu chấm động, xử lí đồ họa, tín hiệu, xử lí chuỗi, mã hóa… Coprocessor đóng vai trò giảm tải cho CPU nên sẽ giúp tăng tốc hệ thống. Coprocessor cho phép khách hàng tùy chỉnh máy tính của mình, do đó chi phí sẽ luôn đi kèm với nhu cầu chứ người dùng không phải trả thêm tiền cho phần hiệu suất mà mình không dùng đến.

Intel cho biết mỗi chip Xeon Phi có thể đạt tốc độ tính toán 1 teraflops. Con chip này hoạt động tốt với các mô hình lập trình x86 hiện có. Nó sở hữu 50 nhân xử lí bên trong và bộ nhớ đồ họa ít nhất là 8GB GDDR5.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan