Intel trả giá vì trò bùa điểm hiệu năng Pentium 4

  đã có hành vi gây ảnh hưởng nhằm mang lại kết quả có lợi hơn cho BXL Pentium 4, trang PCWorld.com dẫn lại cáo buộc vừa được một tòa án bang California (Mỹ) đưa ra hôm 3/11.

Tòa án bang California (Mỹ) cho rằng Intel đã gây ảnh hưởng lên hai phần mềm benchmark là WebMark2001 và SysMark2001 nhằm thao túng kết quả đánh giá hiệu năng của Pentium 4 và hãng máy tính HP cũng bị cáo buộc tiếp tay cho hành vi gian lận của Intel.

Tuy nhiên, Intel và HP phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời cho biết họ sẵn sàng thỏa thuận để dàn xếp vụ kiện.

intel-4-11-1

Logo Pentium 4 của Intel.

Theo đề xuất từ phía Intel, khách hàng tại Mỹ (trừ bang Illinois) sẽ nhận được khoản bồi thường 15 USD đối với mỗi trường hợp mua máy tính sử dụng BXL Pentium 4 trong khoảng thời gian từ 20/11/2000 đến cuối năm 2001.

Ngoài ra, khách hàng mua các dòng máy tính trang bị BXL Pentium 4 thế hệ đầu tiên (tên mã Willamette) hoặc bất kỳ BXL Pentium 4 nào có xung nhịp dưới 2,0GHz trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2002 cũng sẽ nhận được số tiền “bù lỗ” tương tự.

Vào thời điểm đó, đối thủ của Intel là cũng bán ra thị trường dòng BXL Athlon và sản phẩm này thậm chí được chính Intel nhận xét là có hiệu năng tốt hơn Pentium 4 trong “các cuộc kiểm tra nội bộ”.

Với người dùng thông thường thì điểm benchmark hiệu năng BXL là yếu tố quan trọng khi chọn mua sản phẩm. Vì vậy, Intel đã sử dụng “nguồn lực và sự ảnh hưởng” của hãng này trong ngành công nghiệp máy tính để nâng điểm đánh giá hiệu năng BXL Pentium 4 trong một số phép thử benchmark.

Cụ thể, theo PCWorld.com, Intel đã trả tiền cho các hãng phát triển công cụ benchmark để họ bí mật thay đổi một số phép thử, bổ sung tiêu chuẩn đánh giá mới nhằm đẩy hiệu năng BXL Pentium 4 lên cao hơn qua những “điểm số đẹp” khi so sánh với Pentium III hay BXL Athlon của đối thủ AMD.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan