Intel trình diễn ổ đĩa có tốc độ nhanh nhất thế giới

Intel đã trình diễn ổ USB có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh nhất thế giới sử dụng công nghệ Thunderbolt.

Tại triển lãm Computex đang diễn ra ở Đài Loan, Intel đã trình diễn nguyên mẫu có kích thước như một chiếc chìa khóa, dung lượng 128GB cắm trực tiếp vào cổng Thunderbolt của . Thiết bị không yêu cầu cáp và có kích cỡ tương tự như một chiếc USB thông thường. Đây được coi là một bước đột phá về phương thức truyền tải dữ liệu so với các ổ đĩa flash cắm vào cổng USB hiện nay.

Nguyên mẫu được Intel trình diễn là một trong những thiết bị đầu tiên phô diễn sử dụng kết nối Thunderbolt – công nghệ nhanh nhất hiện nay để truyền dữ liệu giữa máy tính và thiết bị ngoại vi, Oren Huber kỹ sư phát triển  Thunderbolt của Intel Israel khẳng định.

Theo Huber, Thunderbolt có thể truyền dữ liệu  với tốc độ 10Gbit/giây, nhanh hơn so với USB 3.0 và USB 2.0 hiện nay. Hiện nay, tốc độ USB 3.0 cũng chỉ bằng một nửa so với Thunderbolt.

Máy Macs mà một số đã trang bị các cổng Thunderbolt. Chỉ một số thiết bị ngoại vi (hầu hết màn hình và ổ lưu trữ ngoài) sử dụng cổng Thunderbolt và hầu hết trong số đó yêu cầu các cáp Thunderbolt bằng đồng hoặc quang đắt tiền để kết nối với máy Macs và đó. Hai mét dây cáp Thunderbolt được Apple bán với giá 39USD (khoảng 800 nghìn đồng).

Các ổ lưu trữ Thunderbolt mới của Intel không yêu cầu cáp và có sẵn ổ SSD SanDisk để lưu trữ dữ liệu. Nguyên mẫu này là thiết kế tham khảo và Huber cho biết, nguyên mẫu đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chế tạo sản phẩm dựa trên thiết kế đó.

Tốc độ của ổ lưu trữ sẽ tăng lên theo thời gian nhờ tiến bộ của công nghệ Thunderbolt. Trong tuần này, Intel đã công bố Thunderbolt 2 với tốc độ truyền dữ liệu gấp đôi so với nguyên mẫu này, lên tới 20Gbit/giây. Các cổng Thunderbolt 2 sẽ được tích hợp trên máy tính vào cuối năm nay.

Thunderbolt hỗ trợ các giao thức truyền dữ liệu PCI-Express 2.0 và DisplayPort. Những cải tiến trong Thunderbolt bao gồm hỗ trợ chuẩn DisplayPort 1.2 mới nhất.

Intel cũng đang phát triển công nghệ Thunderbolt tiêu thụ ít điện năng để truyền tải dữ liệu từ thiết bị di động tới thiết bị ngoại vi.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan