iOS 8 có tính năng chống theo dõi

Trong khi các nhà sản xuất khác tìm mọi cách để theo dõi dữ liệu người dùng (địa điểm, lịch sử web, lưu lượng) nhằm phục vụ cho quảng cáo, lại tìm ra một biện pháp bảo vệ thông tin người dùng cực kỳ hữu hiệu: xáo trộn địa chỉ MAC.

ios-11-6

Tất cả các thiết bị kết nối vào một mạng đều cần một địa chỉ MAC để tự phân biệt với các thiết bị cùng mạng. Tuy vậy, địa chỉ MAC cũng có thể được sử dụng để theo dõi vị trí và quá trình sử dụng từng thiết bị của người dùng. Do địa chỉ MAC gần như không thay đổi, các mạng quảng cáo sẽ nhận biết được khi nào thiết bị của bạn đang kết nối vào thông tin của họ và tiến hành lưu trữ dữ liệu về bạn.

Nhưng, với , điều này sẽ hoàn toàn thay đổi. Theo BGR, một lập trình viên Thụy Sĩ có tên Federic Jacobs đã phát hiện ra rằng sẽ tự động tạo ra một địa chỉ MAC mới cho thiết bị khi kết nối mạng (chưa từng kết nối trước đó). Điều này có nghĩa rằng các nhà và các công ty quảng cáo sẽ chỉ nhận được một dãy số ngẫu nhiên thay cho địa chỉ MAC.

Nhờ đó, các đơn vị tình báo và các nhà quảng cáo sẽ không thể theo dõi điện thoại của bạn nữa. Hiện tại, iOS 8 mới chỉ được phát hành dưới dạng beta cho các nhà phát triển ứng dụng. Chưa rõ liệu Apple có giữ lại tính năng này trên phiên bản cuối hay không, song rất có thể Apple sẽ thực hiện hướng đi này để thu hút thêm thị phần trong mảng doanh nghiệp và chính phủ.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan