iOS 8 sẽ tự động giả Mac Address để ẩn danh khi quét Wi-Fi

có một tính năng mới về khá hay đó là giả địa chỉ Mac () của iPhone và iPad trong lúc quét mạng để các hacker không biết được Mac Address thật. iPhone sẽ chỉ tung ra Mac Address “chính chủ” khi bạn quyết định kết nối với một mạng nào đó.

Điều này sẽ cực kỳ hữu ích vì nó giúp hạn chế bớt tình trạng người dùng bị theo dõi thông qua Mac Address vốn là một chuỗi ký tự định danh duy nhất dành cho từng thiết bị của bạn.

ios-10-6-2

Mỗi một thiết bị (iPhone, iPad, , laptop…) có chức năng kết nối với mạng không dây (Wi-Fi, Bluetooth) hoặc có dây thông qua card mạng (thiết bị điều khiển mạng – Network Interface Controller) đều được nhà sản xuất cung cấp cho một chuỗi ký tự dùng để định danh tên là Mac Address. Chuỗi ký tự này của mỗi máy (hoặc mỗi kết nối mạng) là duy nhất và không giống nhau (nếu máy vừa có Wi-Fi vừa có Bluetooth thì sẽ có 2 Mac Address khác nhau). Bạn có thể xem nó giống như số CMND của mỗi người. Trên iOS 7 cũng như nhiều hệ điều hành khác, khi bạn bật chức năng tự động dò mạng Wi-Fi, trong lúc liên tục quét mạng, máy cũng đồng thời gửi đi chuỗi Mac Address của nó luôn và đây chính là một trong những những nguyên nhân có thể dẫn đến việc bạn bị các hacker theo dõi.

Cụ thể, ví dụ bạn đang đi bộ từ điểm A đến điểm B trong thành phố và chức năng dò tìm mạng Wi-Fi luôn bật, tức là Mac Address của máy luôn được gửi đi một cách vô hình và liên tục. Lúc này nó giống như bạn đang cầm một cái bảng hiệu ghi rõ “Tôi là Nguyễn Văn Đậu” và đi đến B. Những kẻ có chủ ý xấu có thể dò theo Mac Address/bảng hiệu này và ghi nhận thói quen di chuyển hàng ngày của bạn, ngày nào lúc mấy giờ đi từ đâu đến đâu. Tuy những thông tin này không thể nói rõ hơn bạn là ai nhưng người ta hoàn toàn có thể truy tìm Mac Address này và kết hợp nó với các thông tin khác của bạn trên mạng Internet để có được nhiều thông tin cá nhân hơn, từ đó nhẹ là bị dính quảng cáo, nặng hơn là bị theo dõi bởi các tổ chức tội phạm và gây ra những thiệt hại nặng nề.

May mắn là iOS 8 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này bằng cách tạo ra những địa chỉ Mac ngẫu nhiên không có thật trong lúc dò tìm Wi-Fi. Lúc này bạn vẫn sẽ cầm một cái bảng hiệu và đi tung tăng trên phố nhưng đây là một cái bảng hiệu điện tử, lúc thì nó ghi là “Nguyễn Văn Đậu”, lúc thì đổi thành “Trần Thị Rớt”, rồi sau đó lại chuyển thành “Ngô Thị Thì Thôi”… Bằng cách này, chấp cho các hacker có thể ghi lại Mac Address hay bảng hiệu của bạn thì họ cũng không thể xác định được bạn là ai vì đây chỉ là những Mac Address giả và vô nghĩa.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan