iOS 8 và OS X Yosemite cùng xuất hiện tại WWDC 2014

Đúng như dự đoán, Apple đã trình làng hệ điều hành mới cho Mac là với giao diện phẳng tương tự iOS.

apple-3-6-8

Quang cảnh bên trong nơi diễn ra 2014.

Có khoảng 1.000 khách mời, chủ yếu là các nhà phát triển tham dự hội nghị WWDC 2014 của Apple. Đáng chú ý, hãng cũng cho biết có khoảng 9 triệu lập trình viên đang làm việc với các sản phẩm của hãng.

Mở đầu sự kiện, CEO Tim Cook giới thiệu về một số thành quả mà hệ điều hành OS X, hé lộ việc sẽ giới thiệu hệ điều hành mới trong hôm nay. Trong đó, Mac đã tăng trưởng 12% trong khi máy tính chạy Windows lại sụt giảm 5%. Hiện có khoảng 40 triệu máy tính đang chạy hệ điều hành Maverrics.

apple-3-6-9

Giao diện phẳng là cải tiến chủ đạo của OS X mới.

Rất nhanh chóng, Apple đã giới thiệu hệ điều hành mới mang tên OS X Yosemite với đặc điểm dễ nhận thấy nhất chính là giao diện phẳng tương tự iOS. Phó chủ tịch cấp cao bộ phận kỹ thuật của Apple, Craig Federighi cho biết đây là phiên bản OS X tốt nhất mà hãng từng sản xuất.

apple-3-6-10

iMessage làm mới giao diện phẳng.

Cùng với hệ thống biểu tượng phần mềm được làm lại hoàn toàn, các trình menu đều được làm trong suốt và hiển thị đơn giản.

Không chỉ giao diện, OS X Yosemite cũng lấy cảm hứng trung tâm thông báo từ iOS 7. Ngoài hiển thị các thông báo mới nhất, khi trượt hai ngón tay từ bên phải, máy sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn như nhắc việc, thời tiết, máy tính, chứng khoán….

apple-3-6-11

Tính năng tìm kiếm Spotlight hoạt động hiệu quả hơn.

Spotlight cũng được thay đổi hoàn toàn khi cho phép người dùng tìm kiếm rộng rãi với nhiều trường khác nhau như phần mềm, tên tập tin, lịch, tin nhắn, bản đồ…

apple-3-6-12

iCloud Drive cạnh tranh Google Drive và OneDrive.

Đồng hành với hệ điều hành mới là dịch vụ lưu trữ trực tiếp iCloud Drive, hoạt động tương tự Google Drive hay OneDrive. Tính năng này tạo một folder trong Finder và người dùng tương tác như với một phân vùng ổ cứng. Đặc biệt, iCloud Drive có phiên bản cho cả máy tính Windows.

Với trình duyệt Mail, ngoài thay đổi giao diện, Apple cũng đưa ra cải tiến đáng kể với thao tác gửi tập tin với MailDrop. Thay vì gửi hoàn toàn lên máy chủ, máy sẽ gửi lên dịch vụ đám mây của Apple và đính kèm vào thư giúp tăng tốc độ gửi và khả năng lưu trữ tốt hơn.

apple-3-6-13

Nhận cuộc gọi cho iPhone từ máy tính Mac.

Với OS X mới, người dùng có thể mở tính năng phát (hotspot) trên máy iPhone từ máy tính Mac mà không cần động đến mẫu di động. Điểm đáng chú ý hơn nữa là việc người dùng có thể nhận cuộc gọi trên máy iPhone thông qua và sử dụng chính loa của máy tính làm loa ngoài tiện dụng.

Tim Cook trở lại sân khấu và bắt đầu nói về hệ điều hành iOS. Sau một số thông tin về khả năng cập nhật nhanh chóng và đồng bộ cũng như không bị malware tấn công mạnh mẽ như Android, người đứng đầu Apple đã giới thiệu hệ điều hành , bản nâng cấp lớn chủ yếu nâng cấp về tính năng.

Đáng chú ý đầu tiên về iOS 8 chính là khả năng thực thi với các thông báo nhanh chóng. Đơn cử như việc trả lời tin nhắn ngay trên thông báo tin nhắn mới, điều này tương tự với các thông báo khác như mail, nhắc việc.

apple-3-6-14

Tính năng QuickType dự đoán từ không mới với người dùng Android.

Ở chế độ màn hình hiển thị đa nhiệm các ứng dụng hoạt động, iOS 8 bổ sung một hàng các danh bạ mới liên lạc gần đây để thao tác nhanh chóng.

Bàn phím QuickType của Apple cho phép dự đoán từ mà người dùng sắp gõ tương tự bàn phím của Google trên Android hay SwiftKey. Tuy nhiên, ứng dụng này chưa hỗ trợ tiếng Việt.

apple-3-6-15

Nhắn tin thoại trên iOS 8.

Tính năng nhắn tin trên iOS 8 có nhiều nâng cấp đáng kể như cho phép gửi âm thanh, hình ảnh và đoạn video ngắn (giống nhiều phần mềm nhắn tin OTT hiện nay). Với các tin nhắn theo nhóm, người dùng có thể tắt thông báo hoặc đẩy một người ra khỏi nhóm dễ dàng.

Trên iOS 8, Apple cũng đưa vào ứng dụng quản lý sức khỏe Heal cho phép người dùng ghi lại các thông số sức khỏe và gửi đến bác sỹ để kịp thời theo dõi.

Phần tiếp theo của sự kiện, Apple nhắc đến các bộ công cụ hỗ trợ các nhà phát triển.

Theo: Sohoa

Bài viết liên quan