iPad được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ

Một Trường Đại học của Mỹ đã áp dụng thành công việc sử dụng thay thế cho nhằm quản lý hệ thống dịch vụ cung cấp điện, nước một cách hiệu quả.

Đại học Cornell hiện đang chạy hệ thống cung cấp điện nước riêng của họ cho khuôn viên và nhà ở sinh viên, phục vụ tối đa được khoảng 30.000 người trong ngôi trường đặt tại thành phố Ithaca, New York (Mỹ). Như bất kỳ tiện ích nào, hệ thống này cũng đã từng gặp sự cố gián đoạn – trong trường hợp này là nguồn điện, nước hoặc hơi nước (được sử dụng để sưởi ấm).

Cách thông thường để đối phó với vấn đề này là sử dụng điện thoại để gọi cho các nhà quản lý tiện ích và yêu cầu họ đến văn phòng để tìm ra vấn đề, sau đó xác định quá trình giải quyết vấn đề. Điều đó có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ một khoảng thời gian vì những người thực hiện phải có thời gian chuẩn bị (chẳng hạn như thức dậy, mặc quần áo nếu lúc nửa đêm và lái xe đến trường).

Ngày nay, Trường Cornell vẫn dùng phương thức gọi những người quản lý. Nhưng kể từ tháng 10 năm ngoái, họ đã sử dụng hệ thống quản lý tiện ích từ iPad trang bị kết nối mạng di động để xác định vấn đề từ xa và thậm chí sửa chữa chúng khi có thể. Nói cách khác, họ cũng có thể sử dụng iPhone để giải quyết vấn đề.

Nhà cung cấp thiết bị tiện ích cho Cornell, General Electric, có một ứng dụng cho phép can thiệp sâu vào dữ liệu hiện tại của hệ thống quản lý tiện ích, đồng thời một ứng dụng web có thể kiểm soát các thiết bị và nhận được thông tin chi tiết hơn so với ứng dụng cung cấp, Bill Richards, kỹ sư mạng cao cấp tại Khoa tiện ích của Đại học Cornell cho biết.

ipad-20-5

iPad là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dịch vụ ngày nay.

Giải pháp này sẽ cung cấp cho mỗi nhân viên phục vụ và quản lý của trường một thiết bị mà họ có thể mang theo bên mình để có thể điều tra và thậm chí đáp ứng tình trạng khẩn cấp từ bất cứ nơi đâu. Nhân viên được cung cấp truy cập web (bảo vệ thông qua mạng VPN) từ thiết bị di động, đồng thời cho phép họ làm việc từ bất kỳ máy tính nào để họ có thể phối hợp hợp lý với hàng loạt các công cụ tương tự như những gì họ có tại văn phòng.

Kỹ sư Richards cho biết, ứng dụng nền tảng web có trước ứng dụng chạy trên thiết bị iOS. Nhưng ông cho biết rằng, nhóm của ông hiện vẫn tiếp tục sử dụng nó – ngay cả trên iPad – những khi họ cần đến các tính năng mà ứng dụng iOS không có. Ứng dụng web cho phép bạn kiểm soát các thiết bị và xem chi tiết hơn, chẳng hạn như tỷ lệ van đang được mở, vốn là các chi tiết không có trên phiên bản ứng dụng di động.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ứng dụng iOS rất đơn giản và dễ sử dụng, cung cấp khả năng phân tích dễ dàng hơn để khám phá những gì đang xảy ra và giúp các nhà quản lý ra quyết định nhanh chóng hơn. Kinh nghiệm của Trường Cornell cho thấy rằng các ứng dụng di động và nền web đều có giá trị như nhau và người dùng không cần phải lựa chọn giữa chúng.

Phương pháp của Trường Cornell khi cung cấp iPad cho nhân viên cũng cho thấy cách quản lý khá chặt chẽ. Người dùng cần phải đi qua một cổng VPN để sử dụng ứng dụng web và phải xác thực trong ứng dụng iOS. Nhân viên có thể sử dụng iPad cho mục đích cá nhân, đó cũng là lý do để khuyến khích họ luôn giữ chúng trong tầm tay. Các rào cản đối với việc sử dụng được giữ ở mức tối thiểu.

Cuối cùng, Richards lưu ý rằng Cornell đã từng cung cấp máy tính xách tay cho một số người trước đây, chủ yếu là để làm việc, nhưng việc quản lý và hệ điều hành Windows có quá nhiều gánh nặng. Khi nhà cung cấp General Electric cho biết họ có một ứng dụng chạy trên nền tảng iOS, Trường Cornell đã nhanh chóng đăng ký sử dụng iPad để thay thế. “Không cần phải lo lắng về việc truy cập tên miền và sao lưu dự phòng như bạn phải làm với nền tảng Windows”, Richards nhận xét.

Tuy nhiên, các nhà quản lý vẫn cần có kiến thức về Windows, ít nhất là để quản lý hệ thống bởi vì hệ thống quản lý tiện ích này và ứng dụng web lẫn ứng dụng iOS đều phải chạy trên những máy ảo Windows Server.

Kinh nghiệm của Cornell là một lời nhắc nhở tuyệt vời về lý do tại sao iPad là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong cơn bão điện toán di động ngày nay, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ. Nó cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các thông tin quan trọng và các hệ thống hầu như ở bất cứ nơi nào. Và kinh nghiệm của Cornell cũng nhắc nhở chúng ta giữ cho việc triển khai đơn giản và linh hoạt là một ý tưởng tốt.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan