iPad Mini 4 bất ngờ vượt mặt iPad Pro về hiệu năng màn hình

Bài thử nghiệm của DisplayMate cho thấy chiếc tablet cỡ lớn của Apple bị “người em” vượt xa về chất lượng hiển thị.

Hãng DisplayMate mới đây vừa thực hiện một thử nghiệm để so sánh hiệu năng màn hình giữa iPad Mini 4, iPad Pro, và của Apple. Tất cả ba model đều được chấm điểm cao, các model ra mắt trong 2015 cũng có chất lượng màn hình cao hơn (ra mắt năm 2014), tuy nhiên, bất ngờ ở chỗ iPad Mini 4 lại là model được chấm cao nhất, vượt mặt người anh iPad Pro.

ipad-19-11

iPad Pro của Apple bị iPad Mini 4 vượt mặt về hiệu năng màn hình.

Nói bất ngờ là bởi iPad Pro được trang bị cấu hình “khủng” hơn, giá đắt hơn (từ 799 USD), và được xem là sản phẩm chiến lược để Apple giành lại thị phần máy tính bảng đã bị mất trong thời gian qua. Đánh giá của DisplayMate có thể cũng sẽ làm ảnh hưởng tới quyết định của người dùng trước khi chọn mua iPad Pro. Chất lượng hiển thị của màn hình là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với sản phẩm di động, bởi đây là thành phần mà người dùng thường xuyên tiếp xúc trong quá trình sử dụng hàng ngày. Nếu màn hình iPad Pro bị đánh giá hiển thị hình ảnh kém, gây khó đọc dưới trời nắng, người dùng rất có thể sẽ “chùn chân”.

iPad Mini 4 được Apple ra mắt hồi đầu tháng 9/2015 cùng với iPad Pro, và DisplayMate đánh giá màn hình của máy là thuộc hàng “tốt nhất” (best) trong mọi tiêu chí ngoại trừ tỷ lệ tương phản (contrast ratio). Ở tiêu chí này DisplayMate chỉ chấm iPad Mini 4 đạt mức “rất tốt”. So sánh với các tablet khác, Mini 4 phá kỷ lục về độ chính xác màu sắc, tỷ lệ tương phản (contrast rating) trong môi trường ánh sáng xung quanh mạnh, đồng thời có hệ số phản xạ màn hình (screen reflectance) thấp nhất.

“Tuy có kích thước nhỏ nhưng iPad Mini sở hữu màn hình rất tuyệt vời, và không còn gì phải nghi ngờ khi nói đây là tablet có màn hình LCD chính xác nhất trong số các sản phẩm chúng tôi từng thử nghiệm từ trước tới nay. Nếu một chiếc tablet màn hình 7,9 inch là đủ với nhu cầu của bạn, thì iPad Mini 4 là sản phẩm tốt nhất hiện nay” – Soneira, Chủ tịch của DisplayMate cho biết.

Với iPad Pro, chiếc tablet màn hình 12,9 inch được Apple thiết kế để thay thế laptop, máy cũng được DisplayMate đánh giá không hề thấp. iPad Pro đạt mức “Rất tốt” cho tới “Tuyệt vời”. Tuy nhiên, như đã nói, hiệu năng của nó bị đánh giá thấp hơn “người em” iPad Mini 4, thường chỉ xếp thứ hai trong các tiêu chí ngoại trừ tỷ lệ tương phản – tiêu chí mà iPad Pro được đánh giá là tốt nhất.

Hiệu năng iPad Pro cũng không hoàn toàn xuất sắc ở hai khía cạnh. Thứ nhất là tính năng “intensity scale” điều khiển tương phản của tất cả ảnh cũng như các màu chính đỏ, xanh lá cây, xanh da trời để tạo ra tất cả các màu trên màn hình. Thứ hai là độ chính xác màu tuyệt đối, tính năng mà iPad Pro hơn iPad Air 2 nhưng thua xa iPad Mini 4.

Điểm mạnh của iPad Pro là có cấu hình cực cao, là chiếc iPad có phần cứng “khủng” nhất. Máy còn có mặt sau oxide kim loại giúp tăng ánh sáng đi qua tấm nền của tablet và tỷ lệ làm tươi của màn hình giảm khi màn hình hiển thị các ảnh tĩnh. Soneira cho rằng iPad Pro phù hợp với những ai có nhu cầu một chiếc tablet màn hình lớn – với màn hình lớn gần như gấp đôi iPad Air 2 và gấp 3 so với iPad Mini 4.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan