iPad Pro sẽ dùng màn hình với lớp phủ cảm ứng nano bạc, có Force Touch, ra mắt năm sau?

Trang tin ETNews vừa cho biết rằng Apple hiện đang thảo luận với các công ty như LG, Samsung, Japan Display để sản xuất loại màn hình cảm ứng phủ dây nano bạc dùng cho . Loại vật liệu mới này có tên là AgNW, nó được sử dụng để tạo ra lớp dẫn điện trong suốt từ một mạng lưới các sợi đan vào nhau (nanowire) với đường kính chỉ khoảng 1 nanomet. AgNW hứa hẹn mang lại hiệu quả sản xuất tốt hơn với chi phí thấp hơn và độ nhạy cao hơn so với lớp dẫn làm từ indium tin oxide (ITO) hiện đang được dùng phổ biến cho LCD.

ipad-pro-12-5Hình ảnh hiển vi của các dây nano bạc được sản xuất bởi Nanopyxis và tráng lên một tấm phim​

Với AgNW, có khả năng Apple sẽ tận dụng độ nhạy của nó để mang tính năng Force Touch lên màn hình của iPad Pro, tương tự như Apple Watch hay touchpad của / đời 2015 (và cả iPhone đời kế tiếp). ETNews chia sẻ thêm rằng iPad Pro phải đến năm sau mới ra mắt chứ không xuất hiện ngay trong năm nay như các tin đồn nhiều tháng trước.

Nói thêm về AgNW, vì các sợi nano rất mỏng và đồng dạng nên sẽ cho phép ánh sáng đi xuyên qua dễ dàng hơn, từ đó mang lại độ trong suốt cao và giúp hình ảnh trên màn hình trở được hiển thị tốt. Trước đây lớp dẫn nanowire từng bị hiện tượng ám mờ khi đi ra ngoài trời nắng, nhưng với những tiến bộ công nghệ hiện tại thì đây không còn là một vấn đề lớn nữa. Hiện các tấm phim AgNW và bộ xử lý tín hiệu cảm ứng đi kèm đã bắt đầu được sản xuất ở quy mô nhỏ bởi một số công ty trên thế giới.

Vậy vì sao AgNW có thể giúp giảm giá thành sản xuất và tăng sản lượng so với công nghệ ITO? Các lớp phim ITO hiện nay đòi hỏi phải đi qua một quy trình tráng riêng biệt, trong khi bản thân AgNW đã là một cách thức tráng phủ rồi. Ngoài ra, việc thu mua vật liệu thô để tạo ra AgNW cũng dễ và rẻ hơn bởi không cần đến các nguyên liệu quý như indium. Công nghệ mới này còn có thể được xài cho màn hình cong bởi vì tín hiệu điện sẽ không bị mất ngay cả khi lớp AgNW bị bẻ cong do bản chất của chúng là các dây với độ đàn hồi tốt.

Màn hình LCD sau khi được phủ lớp AgNW để nhận biết cảm ứng thì còn có thể được phủ thêm lớp kính sapphire bảo vệ lên trên. Nếu lớp sapphire này cũng mỏng nữa thì độ dày màn hình sẽ giảm đi đáng kể, từ đó tạo ra một thiết bị mỏng hơn và nhẹ hơn.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan