iPhone 4 inch mới, iPad 12,9 inch và chất dị của Apple

Nổi lên trong số các rò rỉ về các sản phẩm mà Táo Khuyết dự định trình làng trong năm nay là chiếc mới (có thể là 6c) mang màn hình 4 inch và cỡ lớn với màn hình 12, 9 inch. Ý đồ thực sự của đằng sau là gì?

Sáng tạo suy giảm

Qua lần ra mắt iPhone gần nhất, có thể thấy rõ sự sáng tạo của Quả Táo đã không còn được như xưa, họ đơn thuần chỉ làm lớn cỡ màn hình 4,7 inch và 5,5 inch của iPhone cũng như áp dụng một vài thay đổi nhỏ ở thiết kế để gọi đó là iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Nếu như các phablet Android được đầu tư khá nhiều ở các tính năng mới nhằm tận dụng màn hình lớn như đa nhiệm cửa sổ, bút cảm ứng, chế độ sử dụng 1 tay thì bên phía Apple, không có bất cứ tính năng nào thực sự nổi bật được bổ sung cho bộ đôi iPhone mới. Dẫu vậy, Táo Khuyết vẫn được người dùng tung hô ở iPhone 6, iPhone 6 Plus vì những trải nghiệm “mượt mà vốn có” của iOS kết hợp với không gian màn hình lớn hơn trên iPhone mới. Cũng phải thừa nhận rằng sự tập trung của Apple cho 2 chiếc iPhone vừa ra mắt đã giảm đi để đầu tư cho dòng sản phẩm mới Apple Watch.

apple-22-4

Còn đó chất dị

Nhưng đến khi những tin đồn về iPhone mới với màn hình 4 inch và iPad 12,9 inch xuất hiện, chất dị của gã khổng lồ xứ Cupertino mới hiển hiện. Còn nhớ, Apple thời cố CEO Steve Jobs là một Apple cực “dị”, không hề bị ảnh hưởng các trào lưu công nghệ của người dùng. Họ cho rằng người dùng không biết cái gì là tốt nhất cho mình và các nhà sản xuất chính là những người mở lối cho người dùng. Chính bởi lối suy nghĩ khác người này mà thành công đã đến với Apple bất chấp mọi búa rìu dư luận khi những chiếc iPhone, iPad thế hệ đầu tiên ra mắt.

apple-22-4-1

Chất dị của Apple lần này cũng chẳng khác gì, họ đang đi ngược xu hướng. Trong khi phablet đang lên ngôi và bản thân Apple cũng đã tung ra iPhone 6/6 Plus với màn hình lớn hơn thì họ lại đang thử nghiệm một mẫu iPhone mới với màn hình 4 inch, cỡ màn hình quá nhỏ so với “các chiếc dép” ngày nay. Nếu đây là sự thật thì rất khó để có thể đoán định ý đồ của Táo Khuyết vì khi người dùng đang quen sử dụng màn hình lớn, việc quay lại với một chiếc iPhone 4 inch sẽ rất khó chấp nhận. Có thể, Apple muốn hướng tới các tín đồ ưa thích nhỏ gọn và muốn sử dụng điện thoại chỉ bằng 1 tay nhưng họ lại đang là thiểu số. Việc phục vụ số ít người dùng đang dần bị thu hẹp như thế này sẽ lấy đi của Apple không ít thời gian và công sức.

apple-22-4-2

Với iPad màn hình 12,9 inch, kích cỡ khổng lồ của thiết bị đã không còn là điều bí mật. Với kích thước này, câu hỏi đặt là là liệu trải nghiệm di động có bị phá vỡ với chiếc iPad “khổng lồ” này hay không? Bên cạnh đó, ý đồ thực sự của iPad Pro cũng không thực sự rõ ràng bởi hướng đi cho mục đính giáo dục và doanh nghiệp còn quá mơ hồ trong khi nhu cầu công việc lại yêu cầu một chiếc tablet Windows hơn là iPad màn hình lớn chạy iOS hạn chế về chức năng. Cũng xuất hiện đây đó một vài tin đồn cho rằng thế hệ iPad này có khả năng chạy song song iOS và OS X để phục vụ cho công việc nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ rò rỉ nào xác thực về khả năng này.

apple-22-4-3

Thành công?

Người giỏi thường “dị”, Apple chắn hẳn cũng có những cái lý riêng của mình khi phát triển iPhone 4 inch mới và iPad 12,9 inch. Thành công là điều khó nói và chỉ có thời gian mới cho câu trả lời chính xác nhưng dù sao cũng phải thừa nhận cá tính của Apple đã và đang khiến giới công nghệ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Theo Genk

Bài viết liên quan