iWork là gì? Người dùng được lợi gì khi iWork miễn phí?

Một thông tin đáng chú ý trong sự kiện ra mắt iPhone 5S và iPhone 5C nửa đêm qua là Apple sẽ miễn phí bộ ứng dụng iWork cho những người dùng mới, trong đó bao gồm các Pages, Numbers, Keynote. Ngoài ba đó, Apple còn miễn phí cả iMovie và iPhoto.

iWork là một bộ phần mềm văn phòng do Apple tạo ra cho hệ điều hành OS X và iOS. Apple đã chính thức ra ứng dụng iWork cho iPhone, iPad và iPod touch vào ngày 31/5/2011. Toàn bộ số phần mềm nằm trong bộ iWork của Apple bao gồm Pages, Numbers, Keynote.

iWork vốn được thiết kế cho và sau đó đã được “đại tu hoàn toàn” cho hệ điều hành iOS và giao diện đa chạm của Apple.

Keynote, Pages và Numbers cho phép người dùng di động tạo và chia sẻ các bài phát biểu một cách dễ dàng và thuận tiện, các tài liệu được định dạng đẹp mắt và các bảng biểu đầy đủ nội dung. Từ nút Tools trên thanh công cụ, bạn có thể dễ dàng chia sẻ bất cứ tài liệu, bảng biểu hay bài phát biểu nào mà không rời khỏi ứng dụng.

Keynote, Pages và Numbers sẽ cho phép người dùng nhập và xuất các văn bản, tài liệu từ iWork trên máy Mac và trong Microsoft Office, in không dây bằng chức năng AirPrint.

Keynote giúp người dùng dễ dàng tạo ra những bài thuyết trình ấn tượng với sơ đồ minh hoạ sống động. Người dùng có thể trình bày bài diễn thuyết ở chế độ Full Screen trên màn hình Retina độ phân giải cao hoặc kết nối với máy chiếu hoặc HDTV. Ứng dụng Keynote Remote, một ứng dụng riêng biệt với iWork, sẽ cho phép iPhone hoặc iPod touch điều khiển một bài thuyết trình Keynote trên bất kỳ thiết bị iOS nào hoặc trên máy Mac.

Trong khi đó, Pages là công cụ xử lý văn bản được thiết kế dành cho thiết bị di động và có mọi thứ cần thiết để tạo ra một tài liệu đầy đủ nhất. Pages tận dụng lợi thế của màn hình Retina độ phân giải cao, vì thế bạn có thể thấy mọi chi tiết và sự phong phú của tài liệu. Để làm việc vào chữ (text) tốt hơn trên iPhone, ứng dụng Smart Zoom sẽ tự động phóng to các con chữ theo con trỏ trong khi bạn đang chỉnh sửa và sẽ thu nhỏ lại khi bạn đã hoàn thành.

Numbers sử dụng các cử chỉ đa chạm và một bàn phím thông minh để giúp bạn tạo ra bảng tính đẹp với trên 250 chức năng dễ sử dụng, bảng linh hoạt và sơ đồ bắt mắt. Cũng như Pages, Numbers tận dung màn hình Retina phân giải cao và Smart Zoom để phóng to, thu nhỏ linh hoạt các chữ và ô trên iPhone.

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu 2013 (WWDC) hồi tháng Sáu vừa qua của mình, Apple đã giới thiệu thêm iWork for iCloud, cho phép người dùng tạo, biên tập và chỉnh sửa các tài liệu văn phòng.

Đây là một sự thay đổi lớn và được nhiều người mong đợi bởi iCloud trước đây chỉ hỗ trợ tải về tập tin chứ không cho xem hoặc chỉnh sửa. Trước đây mục iWork trên iCloud chỉ có một biểu tượng duy nhất và khi nhấn vào thì mới thấy được các thẻ Pages, Keynote và Numbers. Còn với iWork for iCloud, biểu tượng của ba ứng dụng này đã được đem ra ngoài màn hình chính của trang web iCloud. Giao diện của Pages, Keynote và Numbers trên iCloud rất giống với phiên bản trên iOS.

Khi đã mở một trong ba ứng dụng của bộ iWork for iCloud, bạn sẽ thấy tất cả tập tin đã đồng bộ lên từ trước đến nay với hình ảnh thu nhỏ. Nếu muốn xem chi tiết hay chỉnh sửa một file nào đó, chỉ cần nhấp đúp chuột vào tập tin và nó sẽ được mở ra trong một cửa sổ trình duyệt khác. Người dùng có thể biên tập nhiều file cùng lúc mà không gặp trở ngại gì.

Pages, Numbers, và Keynote đã làm việc tốt hơn với các chương trình Microsoft Word, Excel, và PowerPoint. Vì thế người dùng có thể lấy một văn bản Microsoft Office từ máy Mac hoặc , chuyển nó vào thiết bị iOS và tiếp tục làm việc.

Theo trang Gizmodo, những người thường xuyên phải chỉnh sửa tài liệu vào những phút cuối cùng nên sử dụng bộ công cụ iWork của Apple. Các ứng dụng iWork có giá bán 9,99 USD trên App Store. Tuy nhiên, trong sự kiện giới thiệu iPhone 5S và iPhone 5C, Apple đã tuyên bố ứng dụng iWork sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến người dùng iPhone và iPad mới.

Người dùng iPhone và iPad hiện tại sẽ không được hưởng ưu đãi này và vẫn phải bỏ ra 9,99USD để mua iWork. Ngoài iWork, phần mềm iMovie và iPhoto thuộc bộ iLife cũng được Apple công bố miễn phí cho người dùng mới.

iMovie là ứng dụng do Apple tự phát triển, giúp người dùng tạo ra những đoạn phim độc đáo, mang đậm dấu ấn riêng tư và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống thường ngày. iMovie sẽ lưu tất cả video vào một nơi và tổ chức theo cách người dùng dễ tìm kiếm và xem nhất. Chỉ cần kết nối thiết bị, mở iMovie là có thể chuyển các video. Các video sẽ xuất hiện trong phần Event Library – tại đây bạn sẽ tìm thất tất cả những gì đã quay.

iPhoto mang đến cho người dùng 3 cách tổ chức và quản lý hàng ngàn bức ảnh. Đó là Faces, Places và Events. Tính năng Faces giúp bạn sắp xếp thư viện ảnh theo người trong các bức ảnh. Nó tự động dò và nhận dạng các khuôn mặt trong các bức ảnh. Trong khi đó, Places cho phép tìm kiếm và phân loại các bức ảnh theo vị trí, sử dụng dữ liệu từ camera hoặc iPhone bật GPS. iPhoto cũng tự động sắp xếp ảnh theo Event, vì thế bạn không phải bối rối nghĩ xem bức ảnh đó chụp trong lễ sinh nhật hay năm mới.

Trên App Store, giá của iMovie và iPhoto là 4,99 USD một ứng dụng.

Apple đã công bố miễn phí các phần mềm Pages, Numbers, Keynote, iPhoto và iMovie cho người dùng iPhone mới

Theo: VnReview

Bài viết liên quan