Java và C++ đang thoái trào

, có đang bị thất sủng? Một thống kê chỉ số ngôn ngữ đang cho thấy điều đó, mặc dù hai ngôn ngữ này vẫn còn nằm trong yêu cầu tuyển dụng của nhiều công ty phát triển ứng dụng.

Chỉ số Tiobe trong tháng 9 đưa ra những đánh giá chuyên sâu về hai ngôn ngữ này, cho rằng Java và C++ hiện đang có chỉ số thấp nhất từ năm 2001 đến nay. Nhưng điều này không có nghĩa Java và C++ đang trên đường thoái trào vì thị trường vẫn còn nhu cầu rất lớn. Dựa trên một công thức phân tích tìm kiếm ngôn ngữ trong cơ sở dữ liệu về website, chỉ số đánh giá Java trong tháng 9 đạt 14,14%; C++ đạt 4,67%. Nhìn chúng, Java hiện có tính phổ biến xếp thứ 2, trong khi C++ đứng thứ 4.

tin-tuc-10-9-9

Tiobe cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của các ngôn ngữ hướng tên miền trong các lĩnh vực chuyên biệt như lập trình y sinh (y tế và sinh học) và số liệu có thể giảm nhu cầu các phổ biến, dùng chung như Java và C++. Nhưng theo ông Paul Jansen, giám đốc Tiobe, Java vẫn còn rất phổ biến, chỉ đứng sau C với 16,72%.

Khi nói đến công việc của nhà phát triển thì cả Java và C++ vẫn còn đầy hứa hẹn. Thử tìm kiếm việc làm CNTT Trên trang Dice.com, có đến 17,147 công việc liên quan đến Java; tương tự với C++ cũng có đến 16.713 công việc liên quan, so với công việc liên quan đến Python chỉ ở 5.329 và Perl chỉ đạt 4.368. Tương tự với các trang kiếm việc tại Việt Nam như Vietnamworks.com, jobstreet.com… thì các công việc liên quan đến C++ và Java cũng rất nhiều. Nhưng theo cá nhân ông Jansen, C++ không thể lên được nữa nhưng Java thì có tiềm năng hơn.

Xu hướng các trang web đang di chuyển từ C lên C++ là vì C không có khả năng mở rộng. Nhưng mặt khác, có nhiều công ty di dời từ C++ sang các ngôn ngữ khác để giải quyết các vấn đề về quản lý bộ nhớ. Số lượng website đi từ C lên C++ thấp hơn so với từ C++ sang các ngôn ngữ lập trình khác.

C++ cũng cần nhà phát triển thông thạo hơn so với các ngôn ngữ khác thì mới có thể xây dựng ứng dụng tốt được. Lý do khác là chi phí sở hữu C++ cao hơn Java vì phần lớn các công cụ Java đều là nguồn mở, miễn phí trong khi thị trường C++ thường phải trả tiền thì mới có được công cụ tốt.

Trái với chỉ số Tiobe, chỉ số PyPL cũng đánh giá tính phổ biến của ngôn ngữ lập trình, tìm kiếm trên Google, cho rằng Java là ngôn ngữ dẫn đầu với 27,2% hồi tháng 8 vừa rồi. C++ đứng thứ 5 với 8,8% thị phần. Trong suốt 12 tháng qua, thị phần Java tăng nhẹ trong khi C++ lại giảm.

Ngôn ngữ Swift mới của Apple tăng mạnh theo chỉ số của Tiobe khi mới xuất hiện được 1 tháng, nhảy từ vị trí 23 lên 18 trong tháng này, chiếm 0,85% thị phần ngôn ngữ lập trình.

Ngoài ra, theo chỉ số Tiobe, Objective-C, ngôn ngữ tiền thân của Swift, đứng thứ 3 với 9,94% trong khi C# đứng thứ 5 (4,35%). Còn theo chỉ số PyPL, từ thứ 2 đến thứ 4 là PHP (12,8%), Python (10,7%) và C# (9,8%).

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan