Kaspersky Lab phủ nhận thông tin của hãng thông tấn Reuters

Phản ứng lại thông tin mà Reuters đăng tải vào ngày 14/8/2015, Lab khẳng định chưa bao giờ thực hiện bất kỳ chiến dịch bí mật nào để lừa gạt các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Như ICTnews đã đưa tin, hãng thông tấn Reuters mới đây dẫn lời 2 nhân viên cũ của Kaspersky, tố cáo Kaspersky đã làm hại các đối thủ bằng cách lừa các chương trình diệt virus của họ phân loại những tập tin lành tính thành độc hại từ hơn 10 năm trước.

Tuy nhiên, hôm qua, 16/8/2015, Kaspersky Labs đã phát thông cáo báo chí tới các cơ quan truyền thông trên toàn cầu, trong đó có cả ICTnews, để phủ nhận thông tin của Reuters.

khẳng định “chưa bao giờ thực hiện bất kỳ chiến dịch bí mật nào để lừa gạt nhằm hạ bệ đối thủ trên thị trường. Hành vi như vậy là vô đạo đức, bất lương và phi pháp. Cáo buộc từ những kẻ nặc danh, những nhân viên cũ bất mãn với công ty cho rằng hay CEO công ty có liên quan đến vụ việc là không chính xác và không thỏa đáng”.

Cũng theo thông cáo báo chí, Kaspersky Lab nêu rõ quan điểm: “Là một thành viên của cộng đồng bảo mật, Kaspersky Lab sẵn sàng chia sẻ dữ liệu tình báo và dữ liệu từ các mối đe dọa cấp cao cho các công ty bảo mật khác, đồng thời tiếp nhận và phân tích dữ liệu từ họ. Mặc dù thị trường bảo mật cạnh tranh rất khắc nghiệt nhưng trao đổi dữ liệu đáng tin cậy là một phần quan trọng trong toàn bộ hệ thống IT và Kaspersky Lab chiến đấu hết mình để góp phần đảm bảo rằng việc trao đổi này không bị xâm phạm”.

Liên quan tới cáo buộc được đưa ra từ lời kể của 2 cựu nhân viên, Kaspersky Lab cho biết, vào năm 2010, hãng này có thực hiện một cuộc thử nghiệm cho tải 20 mẫu tập tin không độc hại lên VirusTotal. Kết quả không hề được dàn xếp trước vì những tập tin đó hoàn toàn sạch và vô hại. Sau cuộc thử nghiệm, Kaspersky Lab công bố và cung cấp toàn bộ tập tin mẫu cho giới truyền thông để họ có thể tự mình kiểm tra.

kaspersky-17-8-2Kaspersky Lab khẳng định luôn sẵn sàng chia sẻ dữ liệu tình báo và dữ liệu từ các mối đe dọa cấp cao cho các công ty bảo mật khác. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

“Chúng tôi thực hiện thử nghiệm này nhằm lưu ý cộng đồng bảo mật lúc đó về vấn đề phát hiện mã độc kém hiệu quả dựa vào công cụ quét đa tầng. Một số hãng bảo mật đã khóa các tập tin trên chỉ vì những nhà cung cấp khác cho rằng những tập tin đó độc hại, họ đã không kiểm tra thực tế tình trạng hoạt động của tập tin. Sau cuộc thử nghiệm, chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với ngành phòng chống virus, và chúng tôi đều tán thành về tất cả những điểm mấu chốt”, Kaspersky Lab chia sẻ.

Bên cạnh việc khẳng định mình không thực hiện hành vi vô đạo đức, bất lương và phi pháp như lời kể của 2 cựu nhân viên, Kaspersky Lab còn cho biết mình cũng từng là nạn nhân của “hành vi chơi xấu”.

Cụ thể, vào năm 2012, Kaspersky Lab là một trong những công ty bị ảnh hưởng bởi một nguồn dữ liệu không rõ nguồn gốc đã tải tập tin xấu lên VirusTotal, dẫn đến một số lần cho kết quả kiểm tra sai. Để giải quyết vấn đề, vào tháng 10/2013, trong Hội thảo Virus Bulletin họp kín tại Berlin, các nhà cung cấp phần mềm chống virus hàng đầu đã trao đổi thông tin về vụ việc, tìm ra động cơ đằng sau cuộc tấn công này và phát triển một kế hoạch hành động. Đến nay, kẻ đứng đằng sau chiến dịch này vẫn chưa được tìm ra.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan