Kaspersky: Người dùng mạng xã hội đang chơi một trò chơi nguy hiểm

Thiếu hiểu biết về mạng và chủ yếu là cho người lạ dễ dàng truy cập vào thông tin cá nhân và thông tin riêng tư của mình đang biến người dùng mạng xã hội thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Khảo sát từ Lab cho thấy gần 1/3 (30%) người dùng mạng xã hội chia sẻ bài viết, check-in và các thông tin cá nhân không chỉ cho bạn bè của mình. Trong khi đó người dùng vẫn không ý thức được rằng thông tin cá nhân của mình có thể bị công khai trên những kênh thông tin này.

facebook-30-1-1Ảnh chỉ có tính minh họa – Ảnh: The Guardian

Mặc dù hơn 3/4 (78%) số người dùng Internet có tài khoản mạng xã hội nhưng 9% số người trả lời khảo sát không nghĩ rằng những người ngoài danh sách bạn bè có thể nhìn thấy trang và các bài viết của mình, khiến thông tin cá nhân của họ dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu, hoặc thậm chí bị tội phạm sử dụng để trộm danh tính và gian lận tài chính.

Nghiên cứu cho thấy người dùng đang tự đặt mình vào nguy hiểm khi thêm bạn bè mới, với 12% số người được khảo sát chấp nhận thêm bất cứ ai vào danh sách bạn bè mà không quan tâm mình có biết người đó hay không. 1/3 (31%) số người dùng cũng sẽ kết nối với những người mình không biết nếu họ có bạn chung, việc này có thể tiết lộ bản thân với nhiều người lạ, thậm chí là công ty quảng cáo hay tội phạm mạng. Về sự tin tưởng “bạn bè”,1/4 (26%) số người được khảo sát sẽ không do dự click vào một liên kết được gửi từ một người bạn mà không hỏi đó là gì, hoặc tính đến khả năng tài khoản của người gửi đã bị hack.

Đại diện chia sẻ: “Người dùng mạng xã hội đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi thiếu hiểu biết về mạng và chủ yếu là cho người lạ dễ dàng truy cập vào thông tin cá nhân và thông tin riêng tư của mình. Với hồ sơ mạng xã hội bao gồm một khối lượng lớn thông tin từ sinh nhật đến địa chỉ và kế hoạch kỳ nghỉ, sẽ chẳng mất quá nhiều công sức để tội phạm mạng tìm và khai thác thông tin có giá trị, hoặc ăn cắp danh tính của bạn. Điều này thậm chí còn dễ dàng hơn khi bạn vô tình kết bạn với chúng”.

Để đảm bảo việc chia sẻ trên mạng xã hội không gặp nguy hiểm, Kaspersky Lab khuyên người dùng Internet nên thận trọng về người mà họ kết bạn và trang web truy cập vì mọi thứ không như vẻ bề ngoài. Nếu nghi ngờ, đừng chấp nhận yêu cầu kết bạn hoặc nhấp chuột vào một liên kết mà bạn không muốn. Thiết lập riêng tư trong các tài khoản mạng xã hội là rất cần thiết, để đảm bảo chỉ có bạn bè thực sự của bạn mới có thể cập nhật được trạng thái bạn chia sẻ.

Trước đó, khi trả lời ICTnews, ông Hà Thân – Tổng giám đốc công ty cổ phần Lạc Việt – cho biết người dùng mạng tại Việt Nam có ý thức trong việc bảo vệ thông tin cá nhân, nhưng kiến thức thì chưa đủ. Nhiều người vô tư chia sẻ các thông tin cá nhân, thông tin công ty lên Facebook hay Zalo thì rất dễ là mồi ngon cho tin tặc. Kẻ xấu có thể lợi dụng thông tin này để hack vào tài khoản ngân hàng, hoặc thậm chí tội phạm có thể dùng thông tin này để đe dọa tài sản người dùng ngoài đời thực.

Các mối nguy hiểm dễ thấy trên mạng hiện nay là link dẫn tới trang đánh cắp thông tin người dùng, link tải mã độc, hoặc các hình ảnh gây tò mò khiến người dùng click vào để “thích” một trang Facebook nào đó mà người dùng không biết…

Theo Ictnews

Bài viết liên quan