Kênh truyền hình Pháp bị hacker thân IS tấn công

Một nhóm ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tấn công kênh truyền hình TV5Monde của Pháp, khiến các kênh truyền hình này bị ngưng phát sóng trong nhiều tiếng. Bên cạnh đó, trang chủ cũng như tài khoản mạng xã hội của TV5Monde cũng bị chiếm quyền kiểm soát.

Vụ tấn công xảy ra vào 22 giờ tối 8/4 (theo giờ Pháp), khiến TV5Monde mất kiểm soát toàn bộ các kênh truyền hình của mình, trong khi đó trang chủ và các tài khoản mạng xã hội của TV5Monde cũng bị hacker chiếm quyền quản lý. Nhóm hacker có tên Cyber Caliphate, công khai ủng hộ IS, đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

“Chúng tôi không còn có thể phát sóng bất kỳ kênh nào. Trang web và mạng xã hội cũng không còn dưới quyền điều khiển của chúng tôi và nhóm hacker thân IS đã đứng ra nhận trách nhiệm của vụ tấn công”, Yves Bigot, Tổng Giám đốc của TV5Monde thông báo sau khi vụ tấn công xảy ra.

tin-tuc-9-4-10Trang chính thức của TV5Monde bị thay đổi hình ảnh sau khi bị hacker tấn công

Trong thời gian vụ tấn công xảy ra, các kênh truyền hình do TV5Monde phát sóng đều không có tín hiệu, chỉ hiển thị màn hình đen và không có âm thanh. Đội ngũ kỹ thuật của TV5Monde đã mất 3 giờ để khắc phục sự cố và các kênh truyền hình được lên sóng một phần. Để khắc phục hoàn toàn và phát sóng trở lại bình thường, TV5Monde có thể phải mất thêm nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Ngoài ra hacker cũng đã chiếm dụng tài khoản Facebook chính thức của TV5Monde, đồng thời cho đăng tải những hình ảnh, được cho là chứng minh thư và sơ yếu lý lịch của người thân của những người lính Pháp đang tham gia chiến dịch quốc tế chống lại IS như một cách để đe dọa.

“Lính Pháp hãy tránh xa khỏi Nhà nước Hồi giáo. Các người có cơ hội để cứu lấy gia đình mình, hãy tận dụng nó”, thông điệp được đăng tải trên trang Facebook của TV5Monde viết. “Cyber Caliphate sẽ tiếp tục chiến dịch của mình để chống lại những kẻ thù của Nhà nước Hồi giáo”.

Cũng trên trang Facebook của TV5Monde, các hacker đã cáo buộc Tổng thống Pháp, Francois Hollande, đã có một “quyết định sai lầm không thể tha thứ” bằng việc tham gia vào “một cuộc chiến không có mục đích”.

TV5Monde sau đó đã chiếm lại quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội của mình vào lúc 2 giờ sáng ngày 9/4 (theo giờ Pháp) và xóa bỏ những hình ảnh, thông tin do nhóm hacker đăng tải.

Trang chủ của TV5Monde cũng chịu hậu quả của vụ tấn công, tuy nhiên cho đến nay, trang web vẫn chưa thể khắc phục được. Hiện thông điệp “trang web đang được bảo trì” vẫn đang được hiển thị trên trang chủ của TV5Monde.

Theo Helene Zmmour, Giám đốc TV5Monde, thì đây là vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất nhằm vào kênh truyền hình này trong suốt 30 năm qua, đồng thời cho biết hệ thống “chịu những hư hại nghiêm trọng” bởi một vụ tấn công mạng chưa từng có.

TV5Monde là kênh truyền hình có trự sở tại Paris (Pháp), hiện được phát sóng tại nhiều quốc gia, chủ yếu bằng tiếng Pháp. Đây được xem là một trong 4 kênh truyền hình lớn nhất hiện nay, bên cạnh CNN, MTV và BBC.

Cyber Caliphate là nhóm hacker công khai ủng hộ IS, thời gian qua đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công mạng đình đám. Hồi tháng 1 vừa qua, nhóm hacker này đã tấn công tài khoản Twitter chính thức của Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ. Hồi cuối tháng 1 vừa qua, nhóm hacker này cũng đã tấn công vào trang chủ của hãng hàng không Malaysia Airlines, lấy thông tin của các khách hàng của hãng hàng không này.

Theo Dantri

Bài viết liên quan