Kêu gọi duy trì tính tự do và mở trong sinh nhật lần 25 của Internet

Ngày này cách đây đúng 25 năm (12/3/1989), ngài Tim Berners-Lee đã đưa ra một lời đề nghị chia sẻ thông tin giữa những với nhau, sử dụng những nốt (node) và liên kết (link) để tạo ra trang web, là tiền đề cho Internet hiện đại. Giờ đây, nhân kỷ niệm sinh nhật cho ‘đứa con’ của mình, ông đã kêu gọi cộng đồng duy trì sự tự do và mở cho Internet mà ông đã sáng tạo ra. Dưới đây là một số chia sẻ và mong muốn của Tim Berners-Lee được đăng tải trên blog chính thức của Google.

Đầu tiên, Tim Berners-Lee yêu cầu cộng đồng người dùng Internet trên thế giới phát triển một “dự luật kỹ thuật số về những quyền lợi” (bill of rights) để duy trì và mở rộng sự tự dọ và mở của web cho mọi người. Hôm nay là ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 25 của Internet nhưng đồng thời ông cũng dành nó để cảnh báo người dùng Internet hãy suy nghĩ và hành động trước những quyết định quan trọng về tương lai của Internet.

Không chỉ kêu gọi, Tim Berners-Lee còn mời cộng đồng tham gia một chiến dịch mang tên Web at 25 (web 25 tuổi) để giúp duy trì quyền truy cập tự do, không giới hạn vào Internet. Chiến dịch này sẽ hiển thị những thông điệp, tin nhắn chúc mừng sinh nhật tới Internet từ những người có tầm ảnh hưởng và quảng bá cho hashtag #web25. Web at 25 sẽ cùng với chiến dịch kêu gọi ‘net neutrality’ (net neutrality – một nguyên lí nói rằng các nhà cung cấp dịch vụ Internet không được giới hạn quyền truy cập của người dùng vào các mạng trên thế giới) sử dụng ý tưởng “dự luật kỹ thuật số về những quyền lợi” của ông như một phần trong kế hoạch duy trì một Internet tự do và mở.

Tim Berners-Lee đã theo đuổi mong muốn này (Internet mở và tự do) trong nhiều năm gần đây. Trong buổi nói chuyện với tờ The Guardian, người sáng lập ra Internet đã chia sẻ lý do tại sao lại sử dụng lần sinh nhật thứ 25 này cho mục đích tự do và mở. “Quyền lợi của chúng ta đang ngày càng bị xâm hại trên nhiều mặt và nó gây nguy hiểm cho chúng ta. Tôi muốn dùng lần sinh nhật thứ 25 này để mang sự tự do và mở cho Web cũng như đưa Web đi theo chiều hướng chúng ta muốn trong 25 năm tiếp theo”.

Những phát biểu của Tim Berners-Lee cũng là mong muốn của Eric Schmidt và Jared Cohen từ Google. Đây là hai tác giả của tác phẩm The New Digital Age (kỷ nguyên số mới) nói về hiện trạng của sự tự do trên Internet. Nó đề cập tới sự kiểm soát Web mà chính phủ ở các quốc gia như Nga, Iran đang áp dụng. Tóm lại, Tim Berners-Lee muốn Web phải không bị giới hạn, điều đó tốt cho sự phát triển của nhân loại. “Chúng ta không thể có chính phủ mở, thể chế mở vì thế mà chúng ta phải duy trì Internet mở và tự do, có như vậy mới không phải lo lắng về những điều gì sẽ xảy ra ở hậu trường”.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan