KeyPass – Bảo mật file

Để cho các file, các tài liệu quan trọng thì đặt mật mã cho chúng được xem là giải pháp tối ưu nhất. Mật mã càng phức tạp, càng nhiều ký tự bao nhiêu thì độ được nâng cao bấy nhiêu. Tuy nhiên kèm theo đó là một vấn đề được đặt ra: làm sao để bạn cất giữ được các mật mã đó. Ghi chúng vào một cuốn số tay ư? Nếu bạn làm mất chúng thì sao, mọi bí mật sẽ được “bật mí” hết.

Giải pháp đặt ra cho bạn là sử dụng mang tên KeyPass 4.9.10, một chuyên quản lý các mật mã của riêng bạn với tính bảo mật cao.

Ngoài tính năng bảo vệ trang web, bạn cũng có thể “nhờ cậy” chương trình tạo “giùm” các mật mã có tính bảo mật cao đến 448 bit cho mình.

Hướng dẫn kỹ thuật

Cách thức sử dụng chương trình cũng rất đơn giản và sau vài lần thực hiện bạn sẽ quen ngay. Đầu tiên khi khởi động chương trình, KeyPass sẽ yêu cầu bạn nhập một mật mã chính thức để có thể mở được các tài khoản mật mã khác. Điều này có nhiều lợi ích: bạn không cần phải nhớ tất cả các loại mật mã đã thiết lập mà chỉ cần ghi nhớ một mật mã chính thức để mở được chương trình. Trong giao diện chương trình, ở mục Database bên trái cửa sổ có 4 lựa chọn cho bạn:

– Applications: quản lý mật mã dùng đề mở các chương trình riêng mà bạn đã thiết lập.

– Bookmarks: quản lý các tên người dùng và mật mã bạn dùng để truy cập các trang web, hộp thư…

– Credit Cards: quản lý thông tin và mật mã các loại thẻ Credit của bạn.

– Pin Numbers: quản lý thông tin số PIN thẻ ATM của bạn…

Tùy theo mục đích mà bạn chọn File>New Entry để tạo các tài khoản mật mã. Với mục Password ở các tài khoản, bạn gõ mật mã vào ô Value, đánh dấu chọn Hide password value để mã hóa mật mã dưới dạng hình *. Bạn cũng có thể nhấn View>Generate để chương trình “gợi ý” các mật mã, nhớ bỏ dấu chọn Hide password value để có thể đọc được mật mã đó. Với các tài khoản mail, hộp thư, bạn có thể chọn Files (nằm cùng hộp thoại Details), nhấn chuột phải chọn Copy From để định vị trí của file thực thi chương trình trong (ví dụ file Yahoo Mail trong Program File đối với tài khoản mail Yahoo tương ứng). Sau này bạn có thể nhấn chuột phải vào chương trình ở thanh system tray và kích hoạt đăng nhập hộp thư với các thông tin mật mã đã thiết lập.

Ngoài ra bạn có thể chọn Preferences để thiết lập thêm như:

– Password Generation: chọn lựa về các kí tự và độ dài mà chương trình dùng để tạo các mật mã cho bạn.

– Auto backup: tính năng tự động sao lưu các file Keypass.dat vốn là file lưu giữ các thông tin về cac mật mã mà bạn nhờ chương trình quản lý.

Download:

http://www.dobysoft.com/products/keypass/keypass-setup.exe

Bài viết liên quan