Khắc phục hậu quả của Virus bằng phần mềm Việt

Nhiều loại Virus sau khi bị xử lý vẫn để lại hậu quả cho của bạn.

Nhiều máy tính hiện nay sau khi nhiễm Virus và xử lý bằng các chuyên dụng, vẫn để lại hậu quả khó chịu như không hiện file ẩn, không mở được Task Manager hay Registry bị vô hiệu hóa v.v… Tất cả lỗi này sinh ra sau khi Virus thay đổi thông số hệ thống không được các Anti Virus khôi phục lại.

Song, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu cho máy tính bằng tay.

Ví dụ, để sửa lỗi Task Manager bị vô hiệu hóa sau khi đã đảm bảo máy tính không còn Virus, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Mở hộp thoại Run (Windows + R), gõ vào dòng lệnh gpedit.msc để mở ứng dụng Local Group Policy Editor.

Tại đây, các bạn chọn đến đường dẫn User Configuration > Administrative Templates > System > Ctrl + Alt + Delete Options. Click đúp vào dòng Remove Task Manager, chọn Disable và nhấn OK.

 

Lưu ý: Nếu hiện đã đánh dấu ở Disable sẵn thì các bạn hãy chuyển về Enable rồi làm lại để chuyển về Disable. Lỗi này phát sinh do Virus can thiệp nên Group Policy chưa cập nhật trạng thái.

Hoặc bạn cũng có thể sửa cả lỗi xem file ẩn bằng cách sửa lại khóa Registry của Windows:

Mở cửa sổ Run gõ dòng lệnh Regedit. Tại Registry Editor, tìm đếm khóa:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrent VersionExplorerAdvancedFolderHiddenSHOWALL.

Sửa khóa CheckedValue thành giá trị 1. Nếu không có, các bạn hãy tạo khóa DWORD 32bit mới và cho giá trị 1.

Biện pháp này khá đơn giản nếu như bạn nhớ đường dẫn đến khóa Hidden ở trên. Nhưng nếu cả Registry Editor cũng bị vô hiệu hóa thì biện pháp trở nên vô dụng.

Khi đó, bạn sẽ cần một phần mềm từ hãng thứ 3 có khả năng can thiệp vào Registry của Windows như tiện ích sửa khóa Registry của bộ công cụ Tuneup Utilities.

Tuy nhiên, nếu có một trí nhớ siêu phàm, bạn có thể bật lại Registry Editor của Windows bằng tay không. Chỉ cần mở cửa sổ Run (Windows + R) và đánh chính xác lệnh sau: (Nhớ chắc chắn máy bạn đã sạch Virus ).

HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrent VersionPoliciesSystemvDisableRegistryToolstREG_DWORD/d0/f

Registry Editor của bạn sẽ được phục hồi trở lại.

Bởi phương pháp sửa lỗi thủ công khá vất vả và phải nhớ quá nhiều khóa dài dòng, nhiều Coder đã tự mày mò và viết ra công cụ hỗ trợ sửa tất cả các lỗi Windows có thể gặp phải sau khi nhiễm Virus. Những phần mềm nhỏ này cũng hoàn toàn dựa trên phương pháp xử lý bằng tay vừa rồi, nhưng thay vì phải nhớ cả mớ đường dẫn dài và lằng nhằng, các bạn chỉ cần lưu giữ 1 file .exe ở trong máy là có thể khôi phục lại bất kì lúc nào.

Thậm chí, có nhiều lập trình viên người Việt đã tự viết ra công cụ tương tự với giao diện và ngôn ngữ thân thiện hơn với người Việt Nam.

VnFix 1.1 là một trong các tiện ích được các kĩ thuật viên sử dụng nhiều nhất để khắc phục lỗi hệ điều hành Windows sau khi bị Virus tàn phá. Bởi lẽ, nó có thể trị được đến 16 lỗi cơ bản mà Virus thường để lại. Đồng thời, phương pháp xử lý của VnFix 1.1 cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đánh dấu vào tất cả các mục (dù có thể có mục không bị lỗi) và nhấn Fix Now.

VnFix 1.1 là công cụ miễn phí có thể tải tại đây.

Theo PLXH

Bài viết liên quan