Khắc phục sự cố System Restore không hoạt động

Khi của bạn hoạt động ổn định, đây có phải là điều mà bạn luôn mong muốn? Thậm chí nếu bạn đã rất thận trọng với các chương trình mình tải về, thường xuyên thực hiện việc chống phân mảnh ổ cứng và làm những việc khác để đảm bảo cho hệ thống của mình chạy một cách tốt nhất. Tuy nhiên vẫn có nhiều vấn đề có thể phát sinh mà không có cảnh báo.

Phương pháp khôi phục hệ thống (System Restore) có thể làm việc hiệu quả và giúp hệ thống của bạn trở lại tình trạng ban đầu khi gặp phải sự cố. Tuy nhiên, nếu tính năng System Restore không hoạt động, có thể có một số điều cần kiểm tra trước khi bạn cài đặt lại (reinstall) Windows. Bạn đã chắc chắn rằng System Restore được bật, nhưng nó vẫn không hoạt động, hãy thử những cách sau.

Chạy System Restore từ chế độ Safe Mode

Nếu bạn nhận được bất kỳ vấn đề gì trong khi chạy System Restore, hoặc quá trình System Restore không thành công, bạn hãy thử chạy lại tiện ích này trong chế độ Safe Mode. Để khởi động Windows ở chế độ Safe Mode, bạn restart lại máy tính và nhấn F8 (trường hợp máy tính của ban chỉ cài đặt Windows). Nếu bạn có một cấu hình dual-boot, chọn Windows và nhấn F8 trước khi logo Windows xuất hiện. Bạn cũng có thể thiết lập cho hệ thống tự khởi động vào chế độ Safe Mode bằng cách vào Start và gõ ‘msconfig‘ trong hộp tìm kiếm. Trong cửa sổ System Configuration chuyển sang tab Boot và đánh dấu tích vào ô Safe boot > Ok.

 

Khi màn hình desktop của bạn đang ở trong chế độ Windows Safe Mode, kích Start và nhập System vào ô tìm kiếm và chọn System Restore (hoặc bạn có thể nhập System Restore rồi ấn Enter).

Nếu System Restore làm việc trong chế độ Safe Mode, bạn nên chạy tiện ích này ngay tại thời điểm hiện tại. Hãy dừng các chương trình và các tập tin bị hỏng (như tắt tính năng bảo vệ Norton’s Tamper) trước khi thực hiện quá trình System Restore.

Đôi khi các tập tin hệ thống của bạn khi thực hiện việc Restore cũng có thể đã bị hỏng. Bạn có thể phải sử dụng một điểm khôi phục trước đó (đặc biệt nếu bạn đã thử những cái mới hơn nhưng không thành công), nhưng nếu những việc làm này vẫn không hoạt động, bạn có thể cần phải chuyển đổi sang chế độ System Restore off (điều này sẽ xoá tất cả các điểm phục hồi hiện tại), khởi động lại máy tính của bạn và thử lại một lần nữa.

Cấu hình không gian sử dụng trên đĩa cứng (300MB)

Nếu tính năng System Restore vẫn không hoạt động một cách chính xác, bạn hãy thử điều chỉnh lại không gian đĩa được cấp phát cho System Restore. Microsoft khuyến cáo người dùng để ít nhất 300MB không gian trống cho đĩa cứng và thực tế System Restore có thể sử dụng lên đến 15% của dung lượng, bạn có thể xem xét để tăng thêm không gian cấp phát hoặc xóa các điểm khôi phục cũ.

Để điều chỉnh không gian đĩa cho System Restore, kích Start > nhập “create restore” vào ô tìm kiếm và nhấn Enter khi Create a restore point được tô đậm.

Tại cửa sổ hiện ra bạn kích vào nút Configure.

Trong hộp thoại tiếp theo di chuyển thanh trượt để thay đổi dung lượng sử dụng trong mục Max Usage:

Để xóa các điểm khôi phục cũ, bạn có thể sử dụng tùy chọn bên dưới thanh trượt để xóa tất cả các điểm này và các phiên bản trước của tập tin, hoặc chỉ xóa các điểm khôi phục cũ hơn trong khi vẫn giữ một bản cuối cùng gần đây nhất. Để thực hiện, bạn vào Start và nhập Disk Cleanup trong ô tìm kiếm, kích chuột phải vào mục đầu tiên và chọn Run as Administrator.

Tại cửa sổ hiện ra chọn thẻ More Options sau đó chọn Clean up.

 

Thử dùng chương trình System Image Backup

System Restore có thể luôn luôn làm việc tốt đối với bạn, nhưng nếu trong trường hợp bạn đã thử rất nhiều cách mà System Restore không hoạt động hoàn toàn hiệu quả, hãy thử thực hiện việc sao lưu lại hình ảnh của hệ thống. Quá trình này sẽ tạo ra một bức ảnh của hệ thống của bạn khi nó hoạt động ổn định và trơn tru để bạn có thể khôi phục lại trạng thái này trong trường hợp gặp sự cố. Trong đã được tích hợp sẵn một chức năng để bạn tạo đĩa sửa chữa hệ thống và hình ảnh. Chỉ cần vào Start gõ “repair” hoặc “system repair” trong hộp tìm kiếm và theo hướng dẫn để tạo một đĩa sửa chữa.

Để tạo ra hình ảnh của hệ thống, nhập “back up” vào ô tìm kiếm và chọn back up your computer.

Một cửa sổ hiện ra bạn kích vào Create a System Image ở phần bên trái:

Bạn sẽ được nhắc nhở để lựa chọn nơi lưu lại hình ảnh hệ thống của mình. Để khôi phục lại bản sao lưu hình ảnh, xem hướng dẫn đơn giản tại đây (bản tiếng Anh).

Bạn cũng có thể sử dụng Clonezilla, Paragon’s Drive Backup Express hoặc một công cụ bất kỳ trong 5 công cụ xuất sắc tại danh sách này.

Nếu bạn muốn cài đặt lại Windows, hãy đọc kỹ hướng dẫn tại đây để cài đặt lại mà không làm mất dữ liệu của bạn.

Ngoài ra, để an toàn bạn nên thường xuyên kiểm tra xem máy tính của mình có tạo ra các điểm khôi phục hay không bằng cách vào Start, nhập “rstrui“ vào ô tìm kiếm, hộp thoại hiện ra bạn kích Next và kiểm tra trên màn hình xem có điểm khôi phục nào gần đây không.

Theo QTM

Bài viết liên quan