Khám phá công năng bậc nhất của laptop đời mới

Đa số các mẫu xuất hiện gần đây thường đi kèm với bộ xử lý tốc độ nhanh hơn, tiết kiệm điện năng, cải thiện kết nối WiFi…Vậy trong thời gian tới sẽ biến đổi như thế nào?

Ngày càng mỏng hơn và nhẹ hơn

Từ cuối năm nay, người dùng sẽ nhận được các bảng có hiệu suất như một thực thụ. Dòng sản phẩm này sẽ mỏng hơn cả phiên bản iPad thế hệ mới nhất và chúng cũng có thể đính kèm với bàn phím mỏng như tờ giấy để biến thành laptop thực thụ, mỏng hơn laptop siêu mỏng, siêu nhẹ MacBook Air của Apple.

Asus đã trình diễn một sản phẩm như thế – thiết bị Transformer T300 Chi mỏng 6,8mm tương đương với độ mỏng của một máy tính bảng. Intel đã trình diễn thiết kế máy tính bảng tham chiếu Llama Mountain dày 7,2mm. Chúng mang sức mạnh bộ xử lý Core M mới nhất của Intel vừa được công bố tại triển lãm Computex diễn ra tại Đài Bắc hồi tuần trước, chứ không phải chip Atom tiêu thụ ít điện năng. Loại chip Atom hy sinh hiệu suất hoạt động để đổi lại có tuổi thọ pin lâu hơn.

Nhiều kết nối không dây

Nếu sự lộn xộn của các dây cáp khiến bạn khó chịu thì sẽ sớm thoát khỏi cảnh tượng đó khi nhà sản xuất chip Intel muốn chế tạo các máy tính hoàn toàn không còn dây dẫn vào năm 2016.

Công ty đang phát triển các công nghệ để máy tính của bạn kết nối không dây với màn hình, bàn phím, chuột và các thiết bị ngoại vi khác, có thể cho phép người dùng không cần các cáp USB, HDMI hoặc DisplayPort. Intel muốn thực hiện điều đó thông qua công nghệ không dây WiGig, có tốc độ nhanh hơn gấp 3 lần so với kết nối WiFi chuẩn 802.11ac hiện nay.

Nhà sản xuất chip này sẽ thực hiện các module WiGig trên PC và màn hình trong những năm tới và trong quá khứ Intel cũng đã đề cập đến việc sử dụng WiGig trên các thiết bị di động như một giải pháp thay thế Thunderbolt.

tin-tuc-9-6-18

Asus Transformer Chi mỏng hơn iPad Air.

Sạc pin không dây

Intel sẽ phát triển nhiều công nghệ có thể mang công nghệ sạc pin không dây tới laptop. Nhà sản xuất chip cũng đã tham gia liên minh sạc không dây A4WP. Tổ chức này nhằm thúc đẩy việc sử dụng sạc pin không dây cộng hưởng từ cho laptop và máy tính bảng để thay thế các bộ sạc truyền thống. Các nhà sản xuất laptop như Lenovo, Dell và Fujitsu đã tham gia vào liên minh này. Vì vậy, việc laptop trang bị sạc pin không dây không còn quá xa vời thực tế.

Chỉ cần một bộ sạc chung

USB có thể trở thành bộ sạc pin chung cho tất cả các thiết bị trong nhà, nếu chuẩn kết nối USB của USB Implementers Forum được chấp nhận. USB này có thể cung cấp điện năng 100W, vì vậy là có thể sử dụng cho tất cả các thiết bị.

tin-tuc-9-6-19

Công nghệ DockPort của AMD có thể trở thành bộ sạc chung
cho các thiết bị ngoại vi trong nhà của bạn.

Các công nghệ khác như DockPort (như hình trên) cũng có khả năng sạc pin cho PC.

Tương tác dễ dàng và tự nhiên

Các tương tác cử chỉ và nhận diện giống như Kinect  trên PC sẽ trở nên phổ biến hơn.

AMD đã trình diễn chơi trò chơi Angry Birds và Candy Crush bằng các cử chỉ của tay với màn hình máy tính, mặc dù máy tính cũng có độ trễ trong việc đáp ứng.

Webcam sẽ có nhiệm vụ chụp lại chuyển động của tay và xử lý thông qua một thuật toán và các thao tác từ bàn tay sẽ được phản ánh trong các trò chơi.

Intel muốn tạo ra bước tiến xa hơn thông qua công nghệ mới – Perceptual Computing. Đây là công nghệ mới của Intel nhằm thay đổi hoàn toàn cách người dùng tương tác với máy tính. Thay vì sử dụng chuột và bàn phím, chúng ta sẽ điều khiển máy tính bằng các động tác tay vừa trực quan, vừa tự nhiên và dễ dàng hơn.

tin-tuc-9-6-20

Nguyên mẫu kính thông minh từ Viện nghiên cứu ITRI (Đài Loan)
được thiết kế để kiểm soát của người dùng từ xa.

Các PC kèm theo bộ camera 3D sẽ được xuất xưởng vào cuối năm nay sẽ theo dõi chuyển động, nhận diện cảm xúc và thói quen của con người. Mặt khác, trong một bước đi nhằm thúc đẩy Perceptual computing, Intel vừa phát hành bộ SDK để giúp các lập trình viên có thể viết các ứng dụng tận dụng tính năng chính của công nghệ này, bao gồm: theo dõi cử động ngón tay và cử động tay ở tầm gần, nhận diện giọng nói, phân tích khuôn mặt, và thực tại tăng cường (augmented reality).

Với động thái từ Intel, trong tương lai gần hứa hẹn sẽ được chứng kiến các thế hệ laptop, tablet…mới trang bị các ứng dụng độc đáo, hấp dẫn. Chẳng hạn như có thể điều khiển luồng ánh sáng bằng…tay. Intel tin rằng, Perceptual computing sẽ là công nghệ của tương lai. Perceptual computing sẽ bao gồm các công nghệ nhận diện khuôn mặt, điều khiển bằng động tác tay, nhận diện giọng nói, các công nghệ màn hình cảm ứng. Trong số này, khả năng điều khiển bằng động tác tay cho phép người dùng PC có thể chơi được các tương tự như trên Kinect cho Xbox 360, Wii U.

Bộ nhớ nhanh hơn

DDR3 đang bước vào giai đoạn cuối cùng và mở ra dòng bộ nhớ DDR4. Adata đã trình diễn các module DDR4 và Intel sẽ xuất xưởng các PC chơi game và máy chủ trang bị bộ nhớ RAM DDR 4 trong quý 3 năm nay.

DDR 4 cung cấp băng thông lớn hơn 50% và tiết kiệm điện năng hơn 35% so với bộ nhớ trước đây. Tuy nhiên, các đơn vị ban đầu của bộ nhớ DDR4 có thể khá tốn kém nhưng mức giá này sẽ giảm xuống khi chúng trở nên phổ biến và sản xuất ra ngày càng nhiều.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan