Khám phá hệ thống xác thực bảo mật mới trên Windows 10

đang mở rộng hỗ trợ xác thực sinh trắc học với sự ra mắt của một tính năng mới có tên .

Hệ điều hành sắp tới của Microsoft sẽ hỗ trợ Windows Hello, cho phép người dùng đăng nhập vào một máy tính chỉ với khuôn mặt hoặc ngón tay.

windowhello-19-3Chia tay các loại mật khẩu với Windows Hello

Windows Hello hoạt động bằng cách quét khuôn mặt, các mống mắt hoặc vân tay người dùng để mở khóa thiết bị, thay thế một mã PIN hoặc mật khẩu truyền thống để truy cập vào máy tính của riêng người dùng.

Trong khi hầu hết các máy tính hiện tại sẽ không thể sử dụng Windows Hello để nhận dạng khuôn mặt, Microsoft sẽ hỗ trợ xác thực nhận dạng vân tay hiện có.

Để phát hiện khuôn mặt hoặc mống mắt, các máy tính cài sẵn Windows 10 mới – dự kiến sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay – sẽ tích hợp camera RealSense 3D của Intel cho phép hỗ trợ hệ thống xác thực mới qua các camera hồng ngoại giúp quét khuôn mặt người dùng.

Microsoft cho biết mức độ riêng tư và bảo mật xung quanh tính năng Windows Hello mới là ở “mức doanh nghiệp” (enterprise-grade), và nó sẽ đáp ứng yêu cầu của các tổ chức với các quy định bảo mật nghiêm ngặt.

“Đó là một giải pháp mà các chính phủ, tổ chức quốc phòng, tài chính, y tế, và các tổ chức khác có liên quan sẽ sử dụng để tăng cường an ninh tổng thể của họ,” Phó Chủ tịch Microsoft Joe Belfiore nói.

Để đạt được điều này, Microsoft không truyền hình ảnh của dấu vân tay hoặc mống mắt của người dùng lên trên các trang web, thay vào đó họ sử dụng các khóa mã hóa không đối xứng để xác thực người dùng từ xa.

Microsoft cũng đã xây dựng những cách để tránh tin tặc sử dụng hình ảnh để đánh bại xác thực bảo mật trên khuôn mặt.

Microsoft mở rộng xác thực Passport ra ngoài nội bộ công ty

Cùng với Windows Hello, Microsoft cũng tiết lộ Passport, một hệ thống đăng nhập mới cho các ứng dụng và trang web một cách an toàn mà không cần đăng nhập vào một mật khẩu.

Trong khi Microsoft Passport tồn tại trong quá khứ cho các tài khoản trực tuyến của Microsoft thì tới Windows 10, hệ thống xác thực này sẽ được làm mới để xác thực cả các trang web hay ứng dụng bên ngoài tham gia, bằng cách sử dụng một mã PIN hoặc với các thiết bị tương thích Windows Hello.

Microsoft là một thành viên của liên minh bảo mật FIDO và đã cam kết sẽ làm cho sản phẩm trong tương lai phù hợp với đặc điểm kỹ thuật FIDO. Vì vậy, tính năng Passport được mong đợi sẽ có sẵn trên nhiều ứng dụng và các trang web khác trong thời gian tới./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan