Khi nào và làm thế nào để chống phân mảnh ổ đĩa cứng trên Windows 10?

Theo thời gian, các tập tin trên ổ đĩa cứng của bạn sẽ bị phân mảnh, và máy tính của bạn sẽ ngày một “chậm dần” vì phải “check” các tập tin ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ đĩa cứng. Để máy tính chạy nhanh hơn và mượt hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên để chống phân mảnh các tập tin.

Việc chống phân mảnh tự động đồng nghĩa với việc để kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ổ đĩa của bạn.

Cũng giống như Windows 8 và Windows 7, Windows 10 cũng tự động chống phân mảnh các tập tin theo một lịch trình (theo mặc định, mỗi tuần một lần). Tuy nhiên, không phải lúc nào các công cụ cũng tự động chạy và chạy liên tục. Nếu để ý bạn sẽ thấy các tập tin load rất lâu hoặc sau 1 tháng (có thể lâu hơn) bạn sẽ nhìn thấy các ổ đĩa trên hệ điều hành Windows phân mảnh như thế nào?

khi-nao-va-lam-the-nao-de-chong-phan-manh-o-dia-cung-tren-windows-10-1

Một điểm lưu ý về Solid State Drives (SSD): ổ SSD làm việc khác hơn so với ổ đĩa cứng truyền thống. Ổ SSD không cần phân mảnh. Tuy nhiên, Windows cũng chống phân mảnh ổ SSD mỗi tháng một lần nếu cần thiết và nếu System Restore được kích hoạt.

Với ổ SSD, bạn có thể sử dụng công cụ Optimize Drive để tối ưu hóa ổ đĩa, bao gồm cả việc gửi lệnh TRIM để tối ưu hóa hiệu suất.

Đối với ổ cứng cơ học, bạn có thể kiểm tra và khắc phục tình trạng phân mảnh bằng cách thực hiện các bước dưới đây:

1. Mở công cụ Disk Optimization bằng cách nhập từ khóa optimize hoặc defrag vào khung Search trên thanh Taskbar.

khi-nao-va-lam-the-nao-de-chong-phan-manh-o-dia-cung-tren-windows-10-2

2. Trên giao diện Optimize Drives, chọn ổ đĩa cứng của bạn sau đó click chọn Analyze. Nếu bạn có ổ cứng SSD, tùy chọn sẽ có màu xám và không khả dụng.

khi-nao-va-lam-the-nao-de-chong-phan-manh-o-dia-cung-tren-windows-10-3

3. Kiểm tra % các tập tin bị phân mảnh.

khi-nao-va-lam-the-nao-de-chong-phan-manh-o-dia-cung-tren-windows-10-4

4. Nếu muốn chống phân mảnh ổ đĩa của bạn, click chọn Optimize.

khi-nao-va-lam-the-nao-de-chong-phan-manh-o-dia-cung-tren-windows-10-5

Sau khi Windows hoàn tất quá trình, trên giao diện tiện ích Optimize Drives bạn sẽ nhìn thấy % các tập tin bị phân mảnh là 0 %. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là cách làm này áp dụng được trên ổ cứng HDD bình thường, còn với ổ cứng SSD thì gần như không cần chống phân mảnh!

Nguồn: Quan Tri Mang

Bài viết liên quan