Khởi động lại Windows Explorer khi hệ thống bị “treo”

Đối với người sử dụng Windows chúng ta, thì hiện tượng hệ thống bị treo, đơ… rất dễ gặp. Đặc biệt là khi hệ điều hành của bạn gặp vấn đề về không tương thích, các loại virus, mã độc lây lan trong hệ thống, hoặc đơn giản hơn chỉ là Windows chưa đủ thời gian để xử lý thông tin. Và trong những trường hợp như vậy, cách đơn giản để khắc phục là nhấn nút Power trên để tắt, sau đó khởi động lại. Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số bước đơn giản và cơ bản nhất để khởi động lại tiến trình Windows Explorer trong hệ thống.

Hiện tượng rất dễ nhận ra khi hệ điều hành của bạn ở trong tình trạng đơ hoặc treo, sẽ trông giống như hình dưới đây:

Để khắc phục, chúng ta sẽ nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete hoặc nhấn chuột phải vào Taskbar sau đó chọn Start Task Manager:

Tiến trình Windows Task Manager khởi động, tại đây các bạn chọn tab Processes, tìm explorer.exe, nhấn chuột phải và End Process:

Khởi động lại Windows Explorer khi hệ thống bị “treo”

Hệ thống sẽ hiển thị bảng thông báo như hình dưới, nhấn tiếp End Process:

Và toàn bộ biểu tượng, chương trình, ứng dụng sẽ biến mất, chỉ còn lại màn hình Desktop và cửa sổ Windows Task Manager như hình dưới:

Tại đây, các bạn chọn tiếp File > New Task:

Cửa sổ Create New Task hiển thị, chúng ta nhập explorer.exe trong phần Open, sau đó nhấn OK:

Và vấn đề của các bạn đã được khắc phục, tuy nhiên những tài liệu, văn bản hoặc chương trình đang xử lý trong lúc hệ thống bị treo lúc trước sẽ không được lưu lại:

Rất đơn giản và dễ dàng. Chúc các bạn thành công!

Theo: Quantrimang

Bài viết liên quan