Kích hoạt, sử dụng và vô hiệu hóa Safe Mode trong Windows 8

Nếu bạn đã cài đặt bản Developer Preview do Microsoft mới phát hành và gặp phải một số vấn đề khi khởi chạy, đây cũng là điều dễ thấy ở các giai đoạn beta. Trong các phiên bản hệ điều hành Windows, thường chúng ta sẽ khởi động vào chế độ Safe Mode để thử sửa chữa các sự cố.

Tuy nhiên, mặc định chế độ này không được kích hoạt trên Windows 8, người dùng cần làm điều này theo cách thủ công. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt Safe Mode, khởi động vào, và sau đó vô hiệu hóa nó.

1. Kích hoạt

Trước tiên, để kích hoạt chế độ Safe Mode bạn mở cửa sổ Command Prompt. Có nhiều cách để làm điều này thông qua giao diện Metro, menu Start của , hoặc Windows Explorer để tìm kiếm lệnh “cmd.exe”.

Để sử dụng Metro UI, mở Desktop từ màn hình Metro Start, di chuyển con trỏ chuột tới biểu tượng Start và chọn Search:

Cuộn xuống và nhập cmd vào hộp Search, kết quả sẽ hiển thị ở phần bên trái. Kích chuột phải vào “cmd.exe”:

Mục này sẽ được đánh dấu và hiển thị biểu tượng Advanced ở góc dưới bên phải màn hình. Kích Advanced và chọn Run as administrator từ menu popup.

Nếu không thích giao diện Metro, bạn có thể kích hoạt menu Start trong Windows 7 và sử dụng để tìm kiếm command “cmd”. Kích chuột phải vào “cmd.exe” chọn Run as administrator từ menu popup.

Lưu ý: menu Start trong Windows 7 rất hữu ích nếu bạn muốn mở cmd.exe hoặc msconfig.exe trong khi đang ở chế độ Safe Mode sử dụng chức năng Metro UI Search. Theo thử nghiệm, chúng tôi không thể tìm thấy cmd.exe và msconfig.exe qua Metro UI trong Safe Mode. Một cách khác đó là sử dụng Windows Explorer và search trong C:Windows.

Nếu cảnh báo User Account Control xuất hiện, kích Yes:

Tại dấu nhắc lệnh bạn nhập vào dòng lệnh dưới đây và nhấn Enter:

bcdedit /enum /v

Nhập tiếp lệnh sau với một dấu cách ở cuối. Tuyệt đối KHÔNG ấn Enter:

bcdedit /copy

Đây chỉ là một phần của dòng lệnh cần thiết. Để thêm đầy đủ bạn cần copy mục identifier từ Windows Boot Loader. Chuột phải vào cửa sổ và chọn Mark từ menu popup:

Sau đó giữ chuột trái và bôi đen phần định nghĩa bên cạnh identifier (bao gồm cả dấu ngoặc). Nhấn Enter để copy nó:

Cuối cùng kích chuột phải và chọn Paste để dán đoạn mã trên vào lệnh bcdedit /copy

Nhấn một dấu cách và gõ đoạn /d “Windows 8 Developer Preview (Safe Mode)” vào cuối dòng. Nhấn Enter để thực thi lệnh:

Đóng cửa sổ command prompt này lại. Mở msconfig.exe (tương tự như cmd.exe). Bạn không cần chạy với quyền administrator.

Để có chế độ Safe Mode khi khởi động, chọn Windows 8 Developer Preview (Safe Mode) trong danh sách của tab Boot và dánh dấu tích vào hộp Safe boot. Giữ nguyên tùy chọn Minimal mặc định bên dưới. Như vậy Safe Mode sẽ tự động chạy khi bạn khởi động lại máy:

2. Sử dụng

Kích Restart khi được hỏi nếu muốn thử kết quả:

Đôi khi Safe Mode có thể không tự động chạy, thay vào đó là màn hình hiển thị tùy chọn mỗi khi bật máy. Chọn Windows 8 Developer Preview (Safe Mode) để vào Safe Mode:

Windows sẽ khởi động trực tiếp vào màn hình Desktop chứ không phải là giao diện Metro như bình thường. Và cửa sổ Windows Help and Support quen thuộc cũng xuất hiện cung cấp thông tin về chế độ Safe Mode. Giờ đây bạn có thể bắt đầu công việc sửa chữa của mình.

3. Vô hiệu hóa Safe Mode

Tiếp theo, nếu muốn xóa tùy chọn Safe Mode khi khởi động, bạn mở lại cửa sổ cmd.exe với quyền administrator như phần 1. Vẫn với lưu ý trên, bạn có thể cần sử dụng menu Start như Windows 7 để tìm kiếm cmd.exe trong thư mục C:Windows của Windows Explorer.

Nhập vào dòng lệnh sau, thêm một dấu cách ở cuối và KHÔNG ấn Enter:

bcdedit /delete

Tương tự phần hướng dẫn trên, bạn sử dụng menu Mark để copy nội dung của mục identifier, sau đó paste vào dòng lệnh bcdedit /delete rồi nhấn Enter để thực thi:

Một thông báo hiện ra cho biết các hoạt động đã thành công. Hoặc bạn cũng có thể tắt chế độ Safe Mode bằng cách vào msconfig.exe (đây là lý do chúng tôi khuyên bạn sử dụng menu Start của Windows 7 để tìm thấy hộp thoại này) và bỏ chọn Windows 8 Developer Preview (Safe Mode), sau đó khởi động lại máy.

Theo: Quantrimang

Bài viết liên quan