Kích hoạt thêm 5 tính năng ẩn trên Windows 10

có rất nhiều tính năng thú vị mà người dùng không thể truy cập được thông qua các giải pháp thông thường. Tuy nhiên chỉ với một vài tinh chỉnh trong Registry dưới đây, bạn có thể kích hoạt được các tính năng ẩn đó của hệ thống.

Sao lưu Registry
 
Trước khi can thiệp bất kỳ phần nào của Registry, bạn cần phải tạo một bản sao lưu của tất cả các khoá muốn chỉnh sửa, để thực hiện chỉ cần kích chuột vào khoá cần sao lưu rồi chọn Export, tập tin sao lưu sẽ có định dạng *.reg và bạn có thể khôi phục lại bất kỳ lúc nào mình muốn.

huong-dan-4-1Nhưng có một giải pháp dễ hơn là tạo ra một điểm khôi phục hệ thống để sao lưu trạng thái hiện tại của hệ thống, trong đó bao gồm cả registry. Trong Windows 10, bạn có thể kích hoạt điểm khôi phục bằng cách truy cập vào vào menu Start, nhập từ khoá restore, chọn Create a restore point, chọn ổ đĩa, kích Configure… sau đó kích hoạt Turn on system protection lên, thiết lập không gian lưu trữ điểm sao lưu Max Usage và nhấn OK.

huong-dan-4-1-1Khi cần, bạn có thể khôi phục lại hệ thống nhanh chóng từ điểm sao lưu này, nếu thất bại, tính năng Windows Refresh sẽ là lựa chọn thay thế.

Để truy cập vào trình soạn thảo registry, chỉ cần bấm tổ hợp phím Windows+R để kích hoạt hộp thoại Run, nhập từ khoá regedit vào khung trống và nhấn Enter.
 
1. Kích hoạt Dark Theme

Dark Theme có thể giúp giảm sự mỏi mắt, tiết kiệm pin và Windows 10 có một vài cách để kích hoạt tính năng này và can thiệp vào Registry là một trong số đó.

huong-dan-4-1-2Điều hướng đến khoá HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Themes trong cửa sổ Windows registry. Nhấp chuột phải vào khoá Themes, chọn New> Key, sau đó đặt tên cho khóa mới là Personalize.

Sau đó nhấp chuột phải vào khoá Personalize, chọn New> DWORD (32-bit) để tạo ra một giá trị mới dưới khoá này, đặt tên khoá mới là AppsUseLightTheme rồi kích đúp vào khoá này và thay đổi giá trị Value thành 0 rồi bấm OK để áp dụng.

huong-dan-4-1-3Tiếp đến, truy cập vào khoá HKEY_CURRENT_USER \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Themes \ Personalize. Tiếp tục tạo một khoá DWORD (32-bit) mới và đặt tên là AppsUseLightTheme và thay đổi giá trị của khoá mới này là 0 như cách trên. Đăng xuất khỏi Windows và đăng nhập trở lại để xem và sử dụng theme mới.

2. Kích hoạt Balloon Notifications

Trong Windows 10, thông báo (notifications) được hiển thị khá đơn giản theo phong cách phẳng và hiện đại hơn với kiểu thông báo bong bóng “Balloon” như ở các phiên bản Windows cũ hơn.

huong-dan-4-1-4Nhưng nếu bạn vẫn muốn nhìn thấy kiểu thông báo “Balloon” cũ như trước đây thì điều hướng đến khoá HKEY_CURRENT_USER \ SOFTWARE \ Policies \ Microsoft \ Windows \ Explorer trong Windows Registry. Nếu không thấy các khoá Policies, Microsoft, Windows và Explorer, bạn sẽ phải tự tạo bằng cách nhấn phải chuột vào khoá trước đó và chọn New > Key rồi đặt tên cho khoá vừa tạo lần lượt theo thứ tự đường dẫn là được.

Tiếp theo kích chuột phải vào khóa Explorer, chọn New> DWORD (32-bit) và đặt tên khoá mới là EnableLegacyBalloonNotifications. Nhấn chuột phải vào khoá vừa tạo chọn Modify và nhập vào giá trị là 1. Khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.
 
3. Vô hiệu hoá Action Center

Nếu bạn thấy rằng trung tâm thông báo Action Center mới là không cần thiết và ít sử dụng thì tinh chỉnh dưới đây sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa nó hoàn toàn.

huong-dan-4-1-5Điều hướng đến khoá HKEY_CURRENT_USER \ SOFTWARE \ Policies \ Microsoft \ Windows \ Explorer. Nếu không thấy khoá Policies, bạn sẽ phải tạo một khoá mới, tiếp theo là tạo các khoá Microsoft, Windows và Explorer.

Sau đó nhấp chuột phải vào khóa Explorer, chọn New> DWORD (32-bit) đặt tên khoá mới là DisableNotificationCenter. Nhấn chuột phải vào DisableNotificationCenter, chọn Modify và nhập vào khung Value giá trí là 1 rồi bấm OK, đóng Windows Registry lại. Khởi động lại máy tính và bạn sẽ không còn thấy Action Center nữa. Tuy nhiên khi vô hiệu hoá tính năng này thì cũng đồng thời sẽ vô hiệu hóa các thông báo nói chung.
 
4. Ẩn các thư mục trên máy tính

Kể từ phiên bản Windows 8.1, người dùng không có cách nào để loại bỏ các thư mục mặc định như Desktop, Documents, Downloads, Music, Pictures hay Videos. Nhưng nếu không sử dụng các thư mục này thì dưới đây sẽ là cách để ẩn hoàn toàn chúng.

huong-dan-4-1-6Để vô hiệu hóa các thư mục trên, bạn sẽ phải điều hướng đến sáu khóa registry khác nhau, mỗi loại sẽ tương ứng với một trong sáu thư mục trên máy tính.
Khoá chính cần truy cập sẽ l
HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explorer \ FolderDescriptions \ \ PropertyBag. Trong đó thay thế mục bằng một trong các chuỗi sau:

– Desktop: {B4BFCC3A-DB2C-424C-B029-7FE99A87C641}
– Documents: {f42ee2d3-909f-4907-8871-4c22fc0bf756}
– Downloads: {7d83ee9b-2244-4e70-b1f5-5393042af1e4}
– Music: {a0c69a99-21c8-4671-8703-7934162fcf1d}
– Pictures: {0ddd015d-b06c-45d5-8c4c-f59713854639}
– Videos: {35286a68-3c57-41a1-bbb1-0eae73d76c95}

Ví dụ nếu ẩn thư mục Music thì đường dẫn sẽ là HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explorer \ FolderDescriptions \ {a0c69a99-21c8-4671-8703-7934162fcf1d} \ PropertyBag.

Trong khóa PropertyBag của mỗi mục, bạn sẽ thấy một giá trị chuỗi có tên là ThisPCPolicy. (Thư mục Desktop sẽ không có giá trị này theo mặc định, vì vậy bạn sẽ cần phải tạo mới). Nếu ThisPCPolicy được thiết lập Show thì các thư mục này có thể nhìn thấy. Nếu bạn thay đổi thành Hide thì các thư mục này sẽ vô hình trên hệ thống.

5. Tăng tính bảo mật của bộ nhớ ảo
 
Khi máy tính của bạn không có đủ bộ nhớ RAM vật lý, nó sẽ sử dụng một phần không gian ổ đĩa cứng như là bộ nhớ ảo dưới dạng một pagefile. Có điều pagefile này vẫn còn trên ổ cứng của bạn sau khi tắt máy tình, do đó nó dễ bị giả mạo.

huong-dan-4-1-7Bạn có thể thiết lập để Windows xóa pagefile bất cứ khi nào hệ thống tắt, nhưng điều này sẽ làm thời gian tắt máy tính lâu hơn. Tuy nhiên để đảm bảo tính bảo mật của bộ nhớ ảo bạn vẫn phải kích hoạt tính năng để Windows xoá pagefile mỗi khi tắt máy.

huong-dan-4-1-8Điều hướng đến khoá HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Control \ Session Manager \ Memory Management trong registry. Nhấp chuột phải vào giá trị ClearPageFileAtShutdown, chọn Modify và đặt giá trị là 1, bấm nút OK rồi đóng Windows Registry lại. Khởi động lại máy tính và như vậy Windows sẽ tự động xoá pagefile mỗi khi bạn tắt máy.

Theo XHTT

Bài viết liên quan