Kiểm tra mức độ chai của pin laptop — Everest Ultimate Edition 5.50.2163

Chai pin là tình trạng phổ biến và rất thường gặp khi sử dụng laptop. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những công cụ để kiểm tra mức độ chai và một vài lưu ý để giúp kéo dài tuổi thọ của pin laptop

 

Với pin của laptop, nếu không biết cách sử dụng và bảo quản,pin rất dễ hỏng hóc và có tuổi đời ngắn rất nhất, làm mấtđi giá trị và tính cơ động của laptop.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra mức độ chai của pinlaptop và cung cấp một vài lưu ý để giảm tình trạng chai của pin và kéo dài hơntuổi thọ của pin.


Kiểm tra mức độ chaicủa pin laptop:

Everest Ultimate Edition: là cho phép người dùng xemchi tiết các thông tin về các linh kiện và thiết bị của đang sử dụng.

Link download :http://www.mediafire.com/?hwztqymjyzy
Password download: linkMF.com

Sau khi download, giải nén và kích hoạt file everest.exe đểsử dụng.
Tại giao diện chính của phần mềm, ở menu bên trái, bạn chọnComputer -> Power Management.

Ở bảng bên phải, mục Wear Level sẽ hiển thị mức độ chai củapin laptop. Nếu dừng ở mức 0%, nghĩa là pin bạn chưa bị chai, và ở mức 100%,nghĩa là pin của bạn đã bị chai hoàn toàn.

Ngoài ra, tại đây, Everest Ultimate Edition còn cung cấpcác thông tin khác liên quan đến trạngthái của pin laptop, chẳng hạn như điện dung tối đa của pin (khi đã sạc đầy) vàđiện dung hiện tại của pin (sau khi đã sử dụng) và dung lượng pin còn lại (tínhtheo %)…

Dựa vào đây, bạn sẽ biết được pin laptop của mình có ở trạngthái tốt hay không.

BatteryMon: là phần mềm chuyên dụng để theo dõi và quản lýtrạng thái của pin laptop.

Download bản dùng thử của phần mềm tại đây.

Phần mềm chỉ cho phép 30 ngày dùng thử. Do vậy, mỗi khikích hoạt phần mềm, một hộp thoại yêu cầu bạn đăng ký bản quyền hiện ra, nhấnvào Continue để tiếp tục sử dụng bản dùng thử của phần mềm

Từ giao diện chính của phần mềm, nhấn nút Start đểBatteryMon bắt đầu quá trình phân tích tình trạng của pin laptop

Để xem mức độ chai của pin laptop, bạn chọn Info ->Battery Info từ menu của phần mềm. Tại hộp thoại Battery Information hiện rasau đó, bạn theo dõi 2 thông số, bao gồm: Design Capacity và Full ChargeCapacity. Nếu 2 thông số này có độ chênh lệch, nghĩa là pin laptop của bạn đãcó tình trạng chai. Mức độ chênh lệch càng lớn, tình trạng chai càng mạnh

BatteryBar: không chỉ có tính năng hiển thị thông tin về pinlaptop, BatteryBar còn là một công cụ hữu hiệu để “trang trí” cho giao diệnWindows.

Download BatteryBar phiên bản miễn phí tại đây : Click Here (Phần mềm yêu cầu máy tính cài đặt .NETFramework trước khi sử dụng.

Sau khi download và cài đặt, bạn khởi động lại hệ thốngtrước khi có thể sử dụng phần mềm.
Sau khi đã khởi động lại hệ thống, bạn kích chuột phải lênthanh công cụ của Windows, chọn Toolbar -> BatteryBar

Ảnh minh hoạ:
HTML Code:
http://media.tinmoi.vn/2010/06/10/battery-6.jpg
Một biểu tượng sẽ xuất hiện trên thanh công cụ. Trong trườnghợp laptop đang sử dụng nguồn cắm điện, biểu tượng sẽ hiển thị On A/C, còn nếuđang sử dụng pin, tại đây sẽ hiển thị thời lượng pin có thể sử dụng trước khihết.
Khi đưa chuột đến thanh công cụ này, các thông tin về pinlaptop sẽ được hiển thị. Trong đó có thông số ‘Độ hao mòn’ (Battery Wear) chobạn biết mức độ chai hiện tại của pin laptop.

Ảnh minh hoạ :
HTML Code:
http://media.tinmoi.vn/2010/06/10/battery-7.jpg

Ưu điểm nổi bật nhất của BatteryBar so với 2 công cụ trên đólà hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ tiếng Việt khá tốt.

Lưu ý: Bạn nên sử dụngđồng thời cả 3 công cụ trên để có được kết quả đánh giá tốt nhất về tình trạngcủa pin laptop.

Một vài lưu ý để kéo dài tuổi thọ và giảm mức độ chai củapin laptop: Bạn có thể tuân theo một vài lưu ý dưới đây để kéo dài tuổi thọ sửdụng của pin laptop, và không để tình trạng chai pin diễn ra nghiêm trọng hơn.

– Không sử dụng máy đến mức “kiệt quệ” nguồn pin. Hãy cắmsạc khi còn khoảng 10-20% dung lượng pin.

– Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, hãy tháopin ra khỏi máy.

– Nếu sử dụng nguồn điện cố định thường xuyên (cắm sạcthường xuyên), sau 1-2 tuần, bạn hãy xả sạch pin rồi sạc lại từ đầu.

– Giữ cho laptop luôn mát mẻ, không để bụi bám vào các khethông gió. Điều này có thể khiến nhiệt độ laptop tăng cao, làm giảm tuổi thọcác linh kiện nói chung và pin nói riêng.

– Thường xuyên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin laptop và máy.

– Với một số người, tháo pin laptop ra khỏi máy và chỉ sửdụng nguồn điện cố định. Tuy nhiên cách này không thực sự hiệu quả, pin laptopvẫn giải phóng năng lượng ra bên ngoài và tự giảm điện dung. Ngoài ra, với cáchnày, nếu mất điện trong quá trình sử dụng laptop sẽ làm ảnh hưởng đến công việccủa bạn

Bài viết liên quan