Kiểm tra virus cho các đường link bằng Virustotal

Những lúc rỗi rãi vi vu lướt web, nếu gặp những đương link đáng nghi thì bạn có thể quét nó bằng Virus Total.

Những lúc rỗi rãi vi vu lướt web, đôi khi có những mục hấp dẫn khiến bạn quan tâm. Trong đó, một số trang web sẽ chứa các đường link để download hoặc liên kết dẫn đến mốt số host khác. Điều đó khiến bạn đôi khi phải đắn đo vì lo ngại cho sự an toàn của chiếc thân yêu.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng trang Web http://www.virustotal.com/. Đây là một trang web sử dụng engine của tất cả các hãng lớn trên thế giới để quét đường link mà bạn gửi hoặc 1 file mà bạn nghi ngờ (bằng cách upload trực tiếp lên Virustotal).

Nếu không cần nhận thông tin về virus ngay lập tức thì bạn có thể dùng phương pháp gửi File nghi ngờ qua mail và nhận kết quả thông qua hộp thư. Cụ thể, hãy soạn một lá thư điện tử với chủ đề là SCAN nếu bạn chỉ muốn nhận các đoạn phân tích bằng file text và SCAN+XML nếu bạn muốn nhận file XML đính kèm. Hãy đính kèm file mà bạn nghi ngờ vào bức thư điện tử trên với điều kiện file đó không được lớn hơn 20MB.

Một chức năng chuyên sâu nữa mà Virus Total cung cấp là bộ công cụ giúp tích hợp ngay một lựa chọn vào menu chuột phải của bạn. Theo đó, bạn chỉ việc click chuột phải vào bất kì file nào nghi ngờ trên máy bạn và chọn Send to > Virus Total.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chương trình VT Uploader để tải file lên Virustotal. Download miễn phí chương trình đó tại đây  (140KB).

Chạy file vừa tải về và tiến trình cài đặt được bắt đầu.

Click chọn I Agree và ấn next.

Chọn tiếp đường dẫn đến nơi bạn muốn cài đặt và ấn install.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn có thế thấy biểu tượng VT Uploader trên màn hình desktop của bạn. Để gửi 1 file lên Virus Total bằng VT Uploader, bạn chỉ việc chuột phải vào 1 file bất kì mà bạn nghi ngờ và chọn Send To > Virus Total.

Hoặc chạy biểu tượng trên desktop của bạn, chọn File cần up và bấm upload.

Bạn cũng có thể sử dụng Command Prompt để upload file bằng câu lệnh: [đường dẫn cài đặt ở trên]VirusTotalUpload2.exe file_cần_upload.exe.

Chú ý: giữa file cần upload với Virustotalupload.exe có 1 dấu cách.

Cuối cùng là một Add-on dành cho trình duyệt Firefox quen thuộc với tên VTzilla. VTzilla là một plugin cho Firefox giúp bạn đơn giản hóa công việc kiểm tra virus qua Virus Total, bằng cách tích hợp vào menu chuột phải của Firefox một dòng “Scan with VirusTotal”.

Add-on được cung cấp tại đây. Khi bạn click vào VTzilla Plugin Firefox sẽ cài đặt Add-on này và yêu cầu bạn khởi động lại Firefox sau khi cài đặt.

Sau khi bật lại firefox bạn có thể chuột phải vào bất cứ đường link nào và chọn Scan with VirusTotal để gửi đường link đó lên trang VirusTotal rồi nhận kết quả phản hồi từ web.

Theo PLXH

Bài viết liên quan