Làm sao xóa vật thể khỏi bức hình mà không mất hình nền?

Sau khi viết bài so sánh lợi ích giữa Trà và Cà phê, nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi rằng “làm thế nào bạn có thể xóa đi những dòng chữ cũ và thay vào đó dòng chữ mới trên bức hình mà không làm mất đi hình nền bên dưới của nó?”. Xin trả lời là mình dùng tính năng Content-Aware trong Photoshop CS5. Với thủ thuật này trong tay cộng với một chút khéo léo, bạn có thể trở thành một “ảo thuật gia” chuyên nghiệp có khả năng làm biến mất bất kỳ một chi tiết hay vật thể nào có trong một tấm ảnh, cho dù đó là dòng chữ, đồ vật, con người, động vật, cây cối, cái máy bay to đùng hay một tòa cao ốc đồ sộ… đều có thể được xóa ra khỏi bức ảnh mà quan trọng là cảnh nền bên dưới vật thể đó không bị mất đi. Kỳ diệu quá phải không các bạn?

Tính năng Content-Aware (CA) mà mình nói đến trong bài này là một chức năng của Photoshop CS5 ra đời cũng khá lâu, nhưng nhận thấy nó còn khá mới mẻ với nhiều người nên mình xin viết một bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và một số kinh nghiệm của mình để đạt hiệu quả cao nhất. Mình chỉ tự mày mò là chính nên cách làm này có thể chưa phải là tốt nhất, xin nhận thêm góp ý của các bậc cao thủ .

Nguyên lý hoạt động của CA:

Khi bạn cắt hay xóa một chi tiết của tấm ảnh, dĩ nhiên phần bị xóa đó sẽ biến mất và để lại một cái lỗ trên bức hình. Việc làm của CA đó là phải đắp lại cái lỗ thủng này bằng cách sao chép những họa tiết xung quanh vùng bị cắt và dán vào lỗ thủng đó. Còn việc nó phân tích và sao chép ra sao để hình được hài hòa thì liên quan đến thuật toán mà Photoshop sử dụng, mình không bàn đến ở đây.

OK, trước tiên, mời bạn xem thử 2 hình dưới đây để biết một phần “công lực” của CA nhé:

TRƯỚC:

SAU:

Cách làm cực kỳ đơn giản, chỉ cần click, click và click. Còn muốn làm cho đẹp và không bị phát hiện “chơi Photoshop” thì bạn cần phải có sự kiên nhẫn và khéo léo. Mình sẽ tiến hành xóa hình ảnh đứa bé phía bên trái ra khỏi tấm hình như sau:

Bước 1:

Vào Photoshop CS5, mở tấm ảnh gốc lên, bạn có thể lấy hình minh họa ở trên để làm theo.

Bước 2:

* Nhìn sang thanh công cụ bên trái màn hình, chọn công cụ Spot Healing Brush Tool (phím tắt: J).

* Chọn xong, nhìn lên thanh công cụ phía trên, chọn ô Content-Aware (nhớ là phải chọn cái này).

Bước 3:

* Bây giờ, bạn bắt đầu dùng cái Brush này để bôi lên toàn bộ cơ thể của đứa bé. Bạn dùng 2 phím ngoặc vuông “[” và “]” trên bàn phím để điều chỉnh độ lớn nhỏ của Brush.

* Sau khi bôi xong, thả chuột ra thì… ô lạ chưa! Đứa bé đã hoàn toàn biến khỏi tấm hình mà không hề để lại một dấu vết nào, tựa như đứa bé chưa từng xuất hiện trong tấm hình vậy.

Giờ có lẽ bạn đã hiểu mình Việt hóa cái tấm hình Trà và Cà phê như thế nào rồi đấy.

Bạn tiếp tục dùng Brush để xóa các chi tiết khác trong ảnh nếu muốn. Trong hình minh họa, mình cũng “xóa” luôn những người đang bơi ở phía sau đoàn người chụp hình.

———————————–
LƯU Ý KHI THỰC HIỆN

Sau khi xóa chi tiết hình, để ý bạn sẽ thấy đôi lúc CA sao chép chưa được kỹ, màu bị lấm lem hoặc thậm chí là sao chép “nhầm” (tùy thuộc vào độ phức tạp của tấm hình) làm cho bức hình càng thêm tệ. Để khắc phục, bạn hãy thử các cách sau:

* Chỉnh kích thước của Brush có độ lớn vừa phải để có thể bôi vừa đủ trọn vật thể, đừng bôi ra mép ngoài vật thể nhiều quá, dễ làm cho CA sao chép nhầm.

* Tuy nhiên, khi bôi kỹ quá (chỉnh kích thước Brush nhỏ) cũng có lúc gặp tình trạng lem màu, lúc này bạn nên chỉnh Brush lớn hơn một chút, nếu không vừa ý thì bấm Ctrl + Z làm lại, thử từng cỡ một đến khi nào vừa ý thì thôi.

* Nếu bạn dùng Brush bôi trọn vật thể mà vật thể đó nằm quá gần các chi tiết khác như hình ảnh, bảng biểu, đồ vật… thay vì sao chép lại hình nền thì CA lại sao chép các chi tiết đó để đắp vào làm cho bức hình càng thêm tệ. Lúc này bạn hãy thử bôi từng phần một, đừng bôi toàn bộ vật thể cùng lúc, kiên nhẫn bôi từng phần và xóa từng phần một. Hãy nhớ đến nguyên lý làm việc của CA để có thể thực hành tốt nhất.

* Nên nhớ sau khi bôi xong, dù vật thể đã bị xóa nhưng hình nền bên dưới có thể không được đẹp. Đừng ngần ngại nhấn Brush thêm vài lần nữa để CA tiếp tục sao chép lại. Việc làm này sẽ giúp cho những lỗi lem màu, lỗi răng cưa biến mất.

* Sau cùng, thực hành càng nhiều thì tay nghề xóa càng đẹp .

Chúc các bạn thành công!

Theo Tinhte

Bài viết liên quan