Larry Page: Tương lai của Google tại Trung Quốc không nằm trong tay tôi

Tương lai của tại thị trường Trung Quốc sẽ nằm trong tay một người khác.

Đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty Alphabet, công ty mẹ của Google cho biết tương lai của gã khổng lồ tìm kiếm tại thị trường Trung Quốc đã không còn do ông quyết định. Thay vào đó, tất cả trách nhiệm sẽ thuộc về CEO gốc ấn của Google, ông Sundar Pichai.

tiết lộ thông tin này trong buổi Q&A tại Hội nghị Global Forum do Fortune tổ chức. Larry cho biết: “Nếu bạn hỏi tôi về tương lai của Google tại Trung Quốc, tôi xin phép không trả lời câu hỏi này và chuyển câu hỏi cho Sundar”.

larry-page-4-11-1Đồng sáng lập Larry Page giờ không còn nhúng tay vào bất kỳ công việc nào của Google.

Google đã từng phải rút nhiều hoạt động kinh doanh của mình ra khỏi Trung Quốc, trong đó bao gồm cả công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới của mình. Năm 2010, Google gặp phải vấn đề tranh chấp với Chính quyền Bắc Kinh liên quan đến một số vấn đề kiểm duyệt, do đó buộc phải dừng lại các dịch vụ internet của mình tại đây.

Tuy nhiên, có nhiều báo cáo mới đây cho biết Google đang có kế hoạch để quay trở lại thị trường Trung Quốc. Vì đây vẫn là thị trường đầy tiềm năng phát triển, với số lượng người dùng internet và hệ điều hành Android rất lớn.

Báo cáo mới nhất của Wall Street Journal tiết lộ việc Google đang đàm phán với các quan chức Chính phủ Trung Quốc để có thể mở một phiên bản đặc biệt của kho ứng dụng Play Store cho hệ điều hành Android. Tất nhiên kho ứng dụng này phải tuân theo quy định kiểm duyệt của Chính phủ Trung Quốc.

Đồng sáng lập Sergey Brin cũng từng bóng gió về việc Google có thể tự quyết định việc phát triển tại Trung Quốc: “Mỗi công ty độc lập tại Alphabet có thể đưa ra những quyết định của riêng mình, đó có thể là việc lựa chọn thị trường phát triển để đem lại lợi ích lớn nhất cho bản thân công ty và cả tập đoàn Alphabet”.

Điều đó cũng có nghĩa là mọi bước đi tiếp theo của Google tại thị trường Trung Quốc sẽ hoàn toàn do CEO Sundar Pichai quyết định. Larry Page sẽ chỉ là người cố vấn và đưa ra những góp ý cho Sundar.

Trách nhiệm của CEO Sundar Pichai sẽ trở nên nặng nề hơn, khi đối với Google thì Trung Quốc là một thị trường đầy tiềm năng những chưa thể khai thác hết. Mặc dù Google đã hiện diện ở Trung Quốc trong một thời gian dài với hệ điều hành Android, tuy nhiên các dịch vụ chính kiếm ra tiền là công cụ tìm kiếm và kho ứng dụng vẫn chưa thể hoạt động.

Trước mắt, việc đàm phán với các quan chức Trung Quốc sẽ do CEO Sundar Pichai đảm nhận thay vì Larry Page. Đây sẽ là thử thách lớn nhất mà Google phải vượt qua, trước khi nghĩ tới việc phát triển như thế nào tại thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, đồng sáng lập Larry Page sẽ không còn nhúng tay vào bất kỳ hoạt động nào của Google. Thay vào đó, ông sẽ chỉ quản lý ở cấp vĩ mô giống như một nhà đầu tư và giúp Alphabet trở thành một tập đoàn lớn mạnh.

Theo Genk

Bài viết liên quan