Liệu Apple có làm khó người dùng

Không chỉ riêng , các “ông lớn” khác có thực sự thiết kế những phần cứng, thiết bị hay các phiên bản HĐH mới nhằm buộc người dùng nâng cấp lên sản phẩm mới như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Liệu Apple có cố ý sắp đặt sự ra mắt phiên bản iOS mới nhằm “làm khó” người dùng iPhone cũ? Liệu những mẫu của Apple sẽ trở nên lỗi thời ngay khi hãng tung ra sản phẩm mới? Đó là những câu hỏi được không ít người dùng Apple đặt ra bày tỏ sự quan ngại trước việc Apple chuẩn bị ra mắt những sản phẩm mới trong thời gian sắp tới.

tim-cooks-4-8

Thật ra, quan điểm cho rằng Apple cố ý làm khó người dùng khi thiết kế bản OS mới khiến các thiết bị mà họ đang dùng trở nên chậm chạp là hết sức vô lý. Nhưng thực tế đang chứng tỏ rằng rất nhiều người tin rằng điều này là đúng đắn.

Một sự thật không mấy thú vị là cả 3 công ty có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp máy tính hiện nay như , Apple và thường thiết kế các sản phẩm có tính tương thích ngược. Đơn cử, phiên bản HĐH OS X Yosemite sắp ra mắt sẽ có thể chạy trên các thế hệ cũ như chiếc MacBook Pro ra đời giữa năm 2007. Trong khi đó một số tính năng mới như Handoff lại thực sự cần những phần cứng mới, mạnh mẽ hơn. Tương tự, trên các máy tính Windows dùng BXL , bản Office 2003 chạy mượt hơn nhiều nếu được sự hỗ trợ từ các thế hệ BXL cao cấp Core-i7.

Tuy nhiên, về phía người dùng, những lời phàn nàn đại loại như “chiếc iPhone của tôi chạy chậm hơn khi cập nhật bản OS mới”; hay “tại sao chiếc của tôi lại ỳ ạch khi nâng cấp lên bản Windows mới của hãng” vẫn luôn luôn được nghe từ đâu đó hàng ngày. Sự thật đơn giản là những nền tảng/phiên bản HĐH mới thường tích hợp nhiều tính năng hơn nên việc tạo áp lực lên các phần cứng cũ vốn là điều hiển nhiên.

Về phía Apple, hãng vẫn thường giới thiệu một bản OS mới cho mỗi chiếc iPhone mới của mình, nhưng người dùng đa phần lại chọn sử dụng các bản iOS mới trong khi không tiến hành nâng cấp phần cứng cần thiết. Chính vì điều này mà người dùng cảm thấy thiết bị của mình chạy chậm hơn. Nhưng thực tế là chiếc iPhone của họ không chậm hơn mà là vì phiên bản HĐH mới cần nhiều tài nguyên hơn để hoạt động. Apple cũng hiểu điều này và hãng luôn tung ra các bản cập nhật nhằm giảm tải phần cứng cho các thiết bị cũ liền sau đó.

Vẫn biết rằng sự lỗi thời là một sự thật không thể chối cãi. Nhưng thực tế là các hãng công nghệ không hề cố tình sản xuất các sản phẩm kém chất lượng để buộc người dùng nâng cấp sản phẩm mới. Vì điều này thực sự không có ý nghĩa về mặt kinh tế. Chiến lược thực sự của ngành công nghiệp chính là việc thao túng sở thích và nhận thức của người dùng để làm cho họ không còn khát khao tiếp tục sử dụng các sản phẩm hiện tại nữa; và khi đó, họ sẽ tậu một sản phẩm mới yêu thích hơn.

Một điều đáng ngạc nhiên là không phải Steve Jobs, Bill Gates, hay thậm chí Henry Ford là những người phát minh ra cách làm kinh doanh này. Ý tưởng này được tiên phong bởi một người đàn ông chưa bao giờ mường tượng một chiếc PC hay một chiếc smartphone có tên gọi Edward Bernays – cháu trai của Sigmund Freud, một bác sĩ về thần kinh và tâm lý người Áo.

Vào năm 1927, Paul Mazur, một nhân viên ngân hàng của Lehman Brothers, tập đoàn chứng khoán và ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Hoa Kỳ đã từng phát biểu rằng công ty cần phải thay đổi nền văn hóa Mỹ từ một nền văn hóa chỉ sắm những món hàng cần dùng thành văn hóa khao khát những cái mới. Ông cho rằng người dùng cần phải được huấn luyện để khát khao những món hàng mới trước khi những sản phẩm cũ hoàn toàn không thể sử dụng nữa.

Thật vậy, với năng lực sản xuất mạnh mẽ của mình, các công ty Mỹ đã thiết kế những sản phẩm tốt hơn nhiều so với nhu cầu của người dùng. Vì vậy, họ luôn có cách kích thích tiêu dùng của tất cả các loại hàng hóa mà mình sản xuất.

Một thực tế không thể chối cãi khác phải kể đến nữa là các thay đổi trong công nghệ thiết kế smartphone vẫn không ngừng gia tăng. Trong khi đó, mẫu iPhone 5S có thể nói là chẳng mấy tốt hơn model iPhone 4S hay iPhone 5. Nếu so sánh một chiếc smartphone Galaxy với một model thế hệ mới hơn, người dùng cũng dễ dàng nhận thấy chẳng có nhiều khác biệt. Điều này cũng hoàn toàn đúng với nhóm thiết bị máy tính bảng.

Vẫn biết rằng các hãng sản xuất sẽ làm tất cả mọi thứ để thuyết phục người dùng mua những sản phẩm mới của họ. Song, người dùng có thể yên tâm rằng trong số các kế sách mà các ông lớn trong mảng PC, smartphone hay tablet hiện nay sử dụng sẽ không bao gồm việc chế tạo ra những sản phẩm thuộc hàng thứ phẩm để buộc người dùng phải nâng cấp lên sản phẩm mới.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan