Liệu máy tính bảng dưới 8 inch sẽ dùng Windows 10 giống như điện thoại?

Như Joe Belfiore đã tiết lộ, kể từ 10 thì những chiếc có kích thước dưới 8″ sẽ không hỗ trợ các ứng dụng Desktop truyền thồng. Điều này có nghĩa những chiếc màn hình nhỏ sẽ sử dụng một phiên bản không có môi trường Desktop. Vậy liệu chăng, những thiết bị như vậy sẽ chạy một hệ điều hành giống Phone?

surface-31-1

Thông báo mới của Joe Belfiore rất đáng chú ý bởi đây là điều đáng nhẽ ra đã phải làm kể từ thời Windows 8/8.1. Môi trường Desktop là một thành phần gần như không thể thiếu trên hệ sinh thái Windows. Tuy nhiên, Desktop không phải lúc nào cũng mang lại trải nghiệm và môi trường sử dụng tốt trên tất cả các thiết bị, đặc biệt là máy tính bảng. Desktop tối quan trọng và trải nghiệm Desktop vẫn tốt khi bạn sử dụng máy tính thông thường, nhập liệu bằng chuột và bàn phím. Nhưng chuyển sang máy tính bảng hay thậm chí là những chiếc máy tính lai tích hợp màn hình cảm ứng, Desktop trở nên thừa thải bởi nó không tối ưu cho thao tác chạm bằng đầu ngón tay.

surface-31-1-1

Microsoft ra mắt Windows 8 với cả 2 giao diện Modern và Desktop nhằm bắt cầu giữa 2 môi trường làm việc nhưng rốt cuộc hãng đã tạo ra một tác dụng không hề mong đợi và đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy Microsoft phát triển Windows 10. Vấn đề ở đây là người dùng máy tính truyền thống thì chỉ cần Desktop, không cần Modern trong khi người dùng máy tính bảng chỉ cần Modern mà không cần Desktop. Chưa kể Microsoft còn ra mắt – một phiên bản Windows dành cho máy tính bảng dùng vi xử lý ARM với cả 2 môi trường Desktop và Modern. Tuy nhiên, thậm chí không thể chạy được các ứng dụng Desktop truyền thống viết trên nền x86 và điều này càng khiến môi trường Desktop trên trở thành một “cục nợ” không hơn không kém. Rốt cuộc thì bị khai tử, Microsoft cũng đã ngưng sản xuất 2 chạy Windows RT.

Trước đây người dùng luôn mong mỏi một chiếc máy tính bảng chạy Windows Phone – hệ điều hành di động được Microsoft phát triển thuần cảm ứng, không có Desktop. Tại sao vậy, xét về khía cạnh sử dụng máy tính bảng màn hình dưới 8″ thì Windows Phone có thể đáp ứng được nhu cầu này. Nó được tích hợp giao diện cảm ứng thuần, không Desktop, có đầy đủ Office Mobile, trình duyệt và cả kho ứng dụng khá phong phú.

windows-31-1

Giờ đây với Windows 10 cho điện thoại, liệu Microsoft có đưa phiên bản này lên cả máy tính bảng màn hình dưới 8″? Mặc dù vẫn chưa công bố nhưng chúng ta có thể chờ đợi một phiên bản Windows 10 cho máy tính bảng tương tự Windows 10 cho điện thoại, không có Desktop. Trên Windows 10, Microsoft đã đưa ra nhiều thay đổi cho thấy hãng đang có ý định loại bỏ Desktop trên máy tính bảng màn hình nhỏ và ngay trên hình ảnh mô tả về Windows 10, chúng ta cũng có thể thấy sự hiện diện của một thiết bị màn hình dưới 8″ chạy phiên bản Windows 10 giống điện thoại (khoanh đỏ trong hình trên).

pc-settings-31-1

Một trong những thay đổi đáng chú ý là khu vực Settings đã được làm mới, nhập chung Control Panel vào PC Settings, giao diện thuần cảm ứng. Đây là một trong những yếu tố bị người dùng chỉ trích trên Windows 8/8.1 bởi nó có cả 2 phần thiết lập: 1 ở môi trường Desktop, 1 ở môi trường Modern mà điều đáng nói là PC Settings lại thiếu thiết lập của Control Panel và ngược lại. Do đó, người dùng vẫn phụ thuộc vào Desktop để dùng Control Panel và việc bắt buộc phải có một phiên bản Windows không có Desktop khiến Microsoft phải hợp nhất 2 phần thiết lập này.

Windows RT trên máy tính bảng chạy chip ARM có thể là một thất bại của Microsoft nhưng hãng vẫn có lý do để theo đuổi mảng thiết bị này. Intel đang liên tục đưa ra những dòng chip giá rẻ nhằm cạnh tranh với ARM nhưng ARM vẫn tiếp tục là một nền tảng vi xử lý quan trọng trên điện thoại và thiết bị di động cỡ nhỏ như máy tính bảng. Vì vậy, Microsoft có thể đưa Windows 10 lên máy tính bảng dùng chip Intel màn hình trên 8″ tạo thành phân khúc tầm trung – cao cấp, trong khi đó phát hành một phiên bản Windows đơn giản hơn, không có Desktop nhưng vẫn có đầy đủ Office cho máy tính bảng ARM đánh vào phân khúc giá rẻ.

Hy vọng chúng ta sẽ có thêm thông tin về Windows cho máy tính bảng dưới 8″ tại hội nghị Build 2015 diễn ra vào đầu tháng 4 tới.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan