Liệu Microsoft sẽ hồi sinh Surface Mini dưới dạng điện thoại Surface Phone?

Tin đồn về một chiếc có chức năng như một chiếc sổ tay điện tử đã rộ lên từ mùa xuân năm 2014 nhưng dự án này đã bị hủy bỏ vào giờ chót bởi thiếu yếu tố khác biệc. Thế nhưng phó chủ tịch mảng thiết bị Panos Panay đã vừa chia sẻ một thông tin rằng Microsoft vẫn tiếp tục phát triển các phiên bản nhỏ hơn của Surface và không loại trừ khả năng vào năm tới, chúng ta sẽ có một thiết bị cỡ nhỏ với tên gọi Surface Phone?

Đến thời điểm hiện tại thì những đứa con mới nhất của gia đình Surface đã lộ diện gồm Surface Pro 4 – phiên bản kế thừa Surface Pro 3 với nhiều cải tiến giá trị và Surface Book – chiếc laptop Windows được xem là “tối thượng”. Cả 2 sản phẩm này đều mang tính tiên phong, vượt quá nhiều giới hạn và tạo ra một danh mục sản phẩm riêng. Kết quả là thương hiệu Surface tiếp tục nhận được sự tôn trọng từ phía ngành công nghiệp về khía cạnh sản phẩm dẫn đầu thị trường và niềm tin của Microsoft đặt vào các sản phẩm này.

surface-23-11Ảnh mô tả Surface Mini.​

Trở lại với đứa con đoản mệnh Surface Mini, nếu không bị khai tử thì Surface Mini có lẽ đã được phát hành hồi mùa hè vừa qua, xâm nhập vào phân khúc máy tính bảng 7 – 8″. Từ khía cạnh người dùng, sẽ có những câu hỏi được đặt ra chẳng hạn như điều gì khiến chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ của Microsoft tốt hơn so với những chiếc máy tính bảng Android giá rẻ và phổ biến hơn đang được người dùng ưa chuộng? Hay trong trường hợp đối đầu với iPad Mini, điều gì khiến giải pháp của Microsoft tốt hơn so với sản phẩm của Apple vốn sở hữu thế mạnh về thương hiệu?

Có lẽ chính vì không thể có câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi trên, Microsoft đã lặng lẽ đem Surface Mini giấu kỹ và chìm vào quên lãng. Động thái hủy vào giờ chót của Microsoft đã âm thầm khẳng định rằng “Surface Mini không phải là một thiết bị phù hợp”.

surface-23-11-1Ảnh mô tả Surface Mini.​

Thông số về Surface Mini mà chúng ta được biết là màn hình 8″, dùng chip Qualcomm, 1 GB RAM, hỗ trợ bút cảm ứng N-trig, có cổng USB và khe thẻ . Những trang bị này có thể nói là quá đủ đối với một chiếc máy tính bảng Mini. Mặc dù những cải tiến trên Surface Mini có thể nói là xuất hiện đúng thời điểm những chiếc máy tính bảng giá rẻ đang cạnh tranh quyết liệt thì đến cuối năm 2014, một sự chuyển dịch đã xảy ra khi những chiếc bắt đầu to hơn. Những chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ phải nhường chỗ cho những chiếc điện thoại màn hình lớn hay còn gọi là phablet khi xu hướng người dùng bắt đầu sử dụng những thiết bị có màn hình trên 5″ nhiều hơn thay vì máy tính bảng 7 – 8″. Do đó, nếu Panos Panay vẫn quả quyết thì Surface Mini sẽ được đưa vào thị trường dưới nhiều dạng, có thể là một dạng máy tính bảng phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại và xu hướng trong tương lai. Nếu theo xu hướng, Surface Mini có thể là một chiếc phablet.

Những đêm mất ngủ:

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Wired, Panos Panay đã chia sẻ về những đêm ông mất ngủ khi những ý tưởng trong đầu khiến ông không thể nghỉ ngơi được. Chiếc Surface Mini – sản phẩm đã bị Microsoft hủy bỏ vẫn được Panay dùng như một chiếc sổ ghi chú cùng bút Surface Pen mới và ông thực sự rất thích Surface Mini.

surface-23-11-2Panos Panay.​

Trên thực tế, Panay vẫn sử dụng chiếc máy này và cho rằng nó rất tuyệt vời mặc dù Surface Mini cho thấy nó không phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, cần nhớ rằng Panos Panay là một người rất nhiệt huyết, ông quan tâm đến từng chi tiết trong dự án của mình và ông cũng chính là người đã đưa dòng Surface vượt qua những khó khăn ban đầu, những chỉ trích từ phía ngành công nghiệp để trở thành kẻ lèo lái cuộc chơi. Panay rõ ràng là người không dễ gì từ bỏ một ý tưởng.

Surface Mini > Surface Phone:

Đã có nhiều tin đồn về việc Microsoft đang phát triển một thiết bị được gọi là Surface Phone. Liệu nó có thật? Theo Wired, thực sự Panos Panay đang lãnh đạo dự án phát triển Surface Phone – một dự án rất hứa hẹn và nhiều ý nghĩa đối với các fan của Microsoft.

Việc hủy bỏ Surface Mini do thiếu sự khác biệt không phải là kết quả mà Panos Panay mong muốn nhưng với những gì chiếc máy này không thể đáp ứng, Panos đã sử dụng những khuyết diểm này làm bài học kinh nghiệm.

Panos đã cho thấy ông đã tái định nghĩa máy tính bảng và laptop truyền thống như thế nào khi bền bỉ theo đuổi ý tưởng của mình và giờ đây, ông sẽ sử dụng những lời phê bình mang tính xây dựng để tái định hình một sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng trong khi vẫn giữ lại tầm nhìn ban đầu của sản phẩm. Như vậy, Panos đã không từ bỏ ý tưởng của mình.

Như đã nói, thị trường máy tính bảng mini đang co hẹp, nhường chỗ cho phablet. Microsoft hiển nhiên nhận thức được rằng việc tạo ra một thiết bị đơn thuần là máy tính bảng cỡ nhỏ không phải là một bước đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, Microsoft là một công ty đang dẫn đầu xu hướng đồng nhất giữa nhiều loại thiết bị và phần mềm, ở đây là dòng Surface và nền tảng Windows 10 với các tính năng như Continuum trên và điện thoại. Như vậy, Microsoft đang có vị thế tốt hơn so với những công ty khác để tối ưu hóa xu hướng tự nhiên của ngành công nghiệp – máy tính bảng và điện thoại thông minh quy về một mối.

surface-23-11-3Ảnh mô tả Surface Phone cùng tính năng Continuum.​

Một chiếc máy tính bảng 8″ chạy Windows RT – phiên bản hệ điều hành gặp nhiều chỉ trích của Microsoft vào năm 2014 sẽ bị bao vây bởi iPad Mini và binh đoàn máy tính bảng Android. Giải pháp sổ ghi chú điện tử khá hay nhưng không đủ tạo ra ưu thế cạnh tranh trong viễn cảnh thị trường vào thời điểm đó.

Trở lại với thực tại, chúng ta đang chuẩn bị bước sang năm 2016 và xu hướng tự nhiên của ngành công nghiệp đang định hình rõ hơn: “một thiết bị dùng cho nhiều mục đích”, máy tính bảng cỡ nhỏ nhường chỗ cho phablet, nền tảng Windows 10 và ứng dụng Universal với sự hỗ trợ của tính năng Continuum sẽ mang lại một môi trường lý tưởng để tái định hình và tạo nên sự khác biệt cho một thiết bị được gọi là “sổ tay kỹ thuật số”.

Có thể tầm nhìn về thiết bị ghi chú kỹ thuật số của Microsoft vào năm 2014 là Surface Mini nhưng vào năm 2016, theo tầm nhìn của Panos Panay và nhóm phát triển, thiết bị này sẽ được chuyển đổi thành một chiếc phablet với tên gọi Surface Phone.

Surface Phone như thế nào?

surface-23-11-4Ảnh mô tả Surface Phone.​

Nó sẽ là một chiếc phablet màn hình 5 – 7″, đáp ứng nhu cầu lướt web, tiêu thụ nội dung đa phương tiện và giải quyết công việc. Tuy nhiên, nó được bổ sung tính năng nghe gọi, giúp người dùng luôn được kết nối bằng dữ liệu di động thay vì chỉ phụ thuộc vào .

Thêm vào đó, Microsoft có thể sẽ giữ lại “linh hồn” của Surface Mini với vai trò là một chiếc sổ tay điện tử. Do đó, Surface Phone khả năng sẽ đi kèm với chiếc bút Surface Pen. Nếu như vậy thì Windows 10 sẽ còn được cải tiến hơn nữa, nhất là phiên bản trên di động với những tính năng như Live Tile tương tác, và hỗ trợ bút cảm ứng tốt hơn.

Surface Phone sẽ mở ra một danh mục mới trong dòng sản phẩm Surface và Microsoft sẽ có thể đặt chiếc phablet này vào khoảng trống giữa các thiết bị Surface hiện tại.

Surface Phone có thể làm gì?

Những chiếc máy tính bảng Surface được Microsoft định hình là sản phẩm thay thế laptop truyền thống và được đặt ở phân khúc máy tính bảng chuyên dùng cho công việc. Do đó, Surface với nhiều kích cỡ có thể được dùng trong nhiều tình huống, môi trường khác nhau.

Chẳng hạn như Surface Book, mặc dù mang hình hài giống như laptop vỏ sò nhưng màn hình có thể tháo rời sẽ được sử dụng như một chiếc bảng điện tử và các bác sĩ, kiến trúc sư và nhiều đối tượng người dùng khác sẽ cần đến tính năng này.

surface-23-11-5Ảnh mô tả Surface Phone.​

Surface Phone sẽ là thiết bị thấp nhất trong chuỗi thiết bị Surface, có thể tạm xếp Surface Phone > Surface > Surface Pro > Surface Book và nó có thể sẽ giữ vị trí mà ban đầu dành cho Surface Mini. Surface Phone sẽ là một sổ tay kỹ thuật số luôn kết nối để đáp ứng đa nhu cầu sử dụng mỗi ngày. Học sinh, nhân viên kinh doanh, nhà điều hành, y tác bác sĩ, giáo sư … đều có thể sử dụng

Sự khác biệt khiến chiếc phablet này có tương lai hơn so với Surface Mini theo cái cách một thiết bị có thể thông qua Windows 10 và Continuum chuyển đổi từ một chiếc sổ tay bỏ túi dùng bút trở thành một chiếc máy tính trong vòng vài giây.

Thêm vào đó, Microsoft cũng đang nghiên cứu một dự án có tên Centenial để đưa ứng dụng Win32 lên điện thoại. Nếu dự án này được triển khai cùng với việc sử dụng CPU Intel, Surface Phone có thể trở thành một chiếc PC thực thụ.

Hiện tại Panos Panay vẫn đang lãnh đạo dự án này và chúng ta có thể sẽ được diện kiến Surface Phone – một sản phẩm hồi sinh từ Surface Mini vào năm tới.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan