Lo khủng bố, Pháp sẽ cấm Wi-fi công cộng

Giới chức Pháp đang phát triển các biện pháp chống khủng bố sau sự vụ tấn công tháng 11 vừa rồi. Trong đó có việc cấm phát công cộng vì đây có thể sẽ trở thành một phương tiện được các phần tử khủng bố lợi dụng.

tin-tuc-8-12-26Nước Pháp đang cảnh giác cao độ sau vụ khủng bố

Wi-fi công cộng, kết nối ẩn danh Tor đều đang nằm trong danh sách đề xuất cấm của lực lượng an ninh Pháp sau khi vụ khủng bố tại thủ đô Paris, tờ Le Monde đưa tin, dẫn lại một tài liệu của Bộ Nội Vụ Pháp.

Vụ tấn công này đã làm cho nước Pháp chịu tổn thất rất nặng nề với 130 chết và hơn 300 người bị thương. Dự kiến các biện pháp an nình này sẽ được thực hiện từ tháng 1 năm tới.

Đối với mạng Tor, đây là kết nối đang được sử dụng rộng rãi để bảo vệ danh tính của người dùng cũng như các thông tin được chuyển qua kết nối này không thể bị ghi lại.

Pháp đề nghị sẽ chặn tất cả các hệ thống cung cấp dịch vụ Internet trong nước tiếp cận với hệ thống này. Bên cạnh đó các cuộc goi VoIP sẽ phải mở mã khóa cho chính phủ.

Những người phát triển dự án kết nối Tor hiện nay vẫn chưa đưa ra bình luận nào về kiến nghị của cơ quan an ninh Pháp.

Trước đây, Trung Quốc đã cấm người dùng Internet ở nước này sử dụng mạng Tor từ năm 2012. Nga và Iran cũng đang có ý định tương tự.

Cơ quan tình báo Pháp và Mỹ đang kêu gọi các dịch vụ tin nhắn cung cấp cho chính quyền “cửa sau” để có thể truy cập được dịch vụ tin nhắn của họ.

Qua đó có thể tìm ra các thông tin được các thông tin mã hóa mà các phần tử khủng bố dùng để liên lạc với nhau.

Tuy nhiên các công ty công nghệ cho rằng việc này sẽ làm ảnh hưởng tới bảo mật của họ và người dùng sẽ có nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân.
Liên quan đến vụ khủng bố tại Paris, một số cơ quan tình báo đã trả lời trên tờ New York Times rằng những kẻ chủ mưu vụ khủng bố này đã sử dụng những phần mềm mã hóa thông tin để chỉ đạo việc khủng bố.

Dù vậy, chưa có bằng chứng nào chứng minh những kẻ này sử dụng kết nối Tor. Thay vào đó là một tin nhắn sms phát đi từ địa điểm gần nơi xảy ra khủng bố đã giúp cảnh sát phát giác được kẻ cầm đầu.

Hiện nay, các mạng Wi-fi được người dân tự phát sóng đang gây khó khăn cho cơ quan an ninh vì không thể biết được ai đã truy cập vào mạng nào.

Cảnh sát cũng đề xuất thêm biện pháp được phép kiểm tra hành lý và phương tiện của mọi người mà không cần xin phép.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan