Lưu trữ, đồng bộ và chia sẻ file trực tuyến – Phần 2

Dropbox

Khi giới thiệu để cho những người mới vào nghề biết “đồng bộ đám mây” có nghĩa là gì, mọi người thường trích dẫn Dropbox làm ví dụ điển hình. Được khởi chạy vào đầu năm 2008, Dropbox đã thu hút được nhiều người dùng – công ty tại San Francisco đã tuyên bố có đến 4 triệu người dùng vào tháng 1 năm 2010.

 

Dropbox có dạng thư mục và nằm trên desktop hệ thống

Cách thức làm việc: Để đồng bộ các file, bạn chỉ cần kéo và thả các file vào thư mục Dropbox hoặc vào một thư mục con nào đó bên trong nó, các file sẽ được upload lên máy chủ Dropbox ngay lập tức.

Thư mục Dropbox cũng giống như các thư mục khác trên ổ cứng cục bộ của bạn. Cho ví dụ, nếu bạn tạo hoặc lưu một tài liệu trực tiếp vào thư mục Dropbox, file tài liệu này sẽ được upload tự động lên tài khoản của bạn trên các máy chủ Dropbox. File này sau đó sẽ được download ngay lập tức đến bất cứ nào trên đó có cài đặt chương trình máy khách Dropbox.

Để chia sẻ các thư mục con với người dùng  khác, bạn kích chuột phải và thư mục con cần chia sẻ và chọn “Share This Folder”. Thao tác này sẽ làm xuất hiện một biểu mẫu web trong trình duyệt của bạn, đây là nơi bạn nhập vào các địa chỉ email của người mà bạn muốn chia sẻ thư mục này với họ. Họ sẽ nhận được một liên kết cho phép truy cập thư mục chia sẻ của bạn qua site Dropbox. (Dropbox không yêu cầu đăng ký để có tài khoản miễn phí).

Nếu bạn đã cài đặt phần mềm Dropbox trên các máy tính hoặc trên các thiết bị di động, khi đó các thư mục con được chia sẻ của bạn sẽ xuất hiện bên dưới thư mục Dropbox của chúng và các nội dung bên trong sẽ được download về ổ cứng cục bộ trên các thiết bị này.

Ưu điểm: Việc đồng bộ file nhanh và tức thì, nó xảy ra ngay sau khi bạn đăng nhập notebook từ xa vào dịch vụ không dây.

Dropbox cung cấp các chương trình khách cho một loạt hệ điều hành, biến nó trở thành lựa chọn hấp dẫn nếu bạn sở hữu nhiều thiết bị khác nhau và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau.

Nhược điểm: Phần mềm máy khách chỉ có tập các tính năng cơ bản. Bạn phải đăng nhập vào tài khoản qua Dropbox Web site để có các tính năng mở rộng, chẳng hạn như khả năng đọc một bản ghi liệt kê các file đã được upload, đã upload hoặc xóa khỏi thư mục Dropbox của bạn.
Kết luận: Mặc dù là một phần mềm desktop nhỏ gọn nhưng Dropbox thực sự là một dịch vụ dễ sử dụng và hữu dụng. Và đó là lý do tại sao nó trở thành lựa chọn phổ biến nhất trong số các dịch vụ lưu trữ và đồng bộ đám mây.

Một số thông tin khác về sản phẩm
Tên sản phẩm: Dropbox
Hãng sản xuất: Dropbox
Hệ điều hành: /Vista/7, OS X 10.4 hoặc mới hơn, Ubuntu Linux 7.10+ và Fedora Core Linux 9+
Các ứng dụng di động: Android, iPad, iPhone
Không gian lưu trữ: 2GB
Kích thước file tối đa: Không bị hạn chế khi sử dụng phần mềm máy khách; dưới 300MB khi sử dụng Web site
Hạn chế truyền tải hàng ngày: Không
Trả phí: 9.99/tháng (hoặc $99/năm) cho 50GB; $19.99/tháng (hoặc $199/năm) cho 100GB

Theo: Computerworld

Bài viết liên quan