Lượng video hiển thị trên Facebook tăng đột biến

Những ngày gần đây, khi truy cập mạng xã hội lớn nhất thế giới, nhiều người dùng nhận thấy số lượng video trên News Feed đang tăng lên đáng kể so với trước.

đang tham vọng cạnh tranh với các trang chia sẻ video hàng đầu như . Một trong những động thái của họ là dự định sẽ trả tiền cho những người đăng các clip thu hút. Ngoài ra, họ áp dụng chế độ tự động phát video nhằm thúc đẩy người xem. Tuy nhiên, giải pháp này gây không ít phiền toái và tiêu tốn dung lượng data của người dùng.

Tuy không có thống kê cụ thể, những ngày qua, thành viên Facebook tại Việt Nam có thể dễ dàng thấy lượng video hiển thị trên Facebook của họ dày hơn hẳn trước đây. Nguyên nhân có thể là do mạng xã hội lớn nhất thế giới đang muốn khuyến khích người sử dụng xem nhiều video hơn.

tin-tuc-30-9-8Điều chỉnh mật độ video của Facebook nhận được ý kiến khen chê khác nhau.

Giữa năm nay, Facebook cho biết số lượt xem video trên mạng xã hội này tăng gấp đôi chỉ sau 6 tháng. Do đó, dựa trên các dữ liệu như người dùng theo dõi video trong bao lâu, chủ yếu vào khoảng thời gian nào trong ngày, nội dung mà họ quan tâm nhất, mật độ tương tác với các video như like, chia sẻ, bình luận…, Facebook đã thay đổi thuật toán để hiển thị video phù hợp nhất cho từng người dùng.

“Mục tiêu của News Feed là mang đến những nội dung phù hợp vào thời điểm phù hợp cho mỗi người để họ không bỏ lỡ những điều quan trọng. Video là một phần quan trọng của News Feed. Chúng tôi ‘cá nhân hóa’ News Feed của thành viên dựa trên mối quan tâm của họ. Những người hay xem video trên Facebook sẽ càng thấy nhiều video hơn và nội dung này sẽ được ưu tiên hiển thị ở những vị trí đầu trên News Feed sau khi thuật toán này được triển khai. Ngược lại, những ai hay bỏ qua thì tần suất hiển thị video sẽ giảm đi”, Facebook giải thích trên blog hồi cuối tháng 6.

Tuy nhiên, do nhiều người không tắt tính năng tự động phát video, nên có thể Facebook hiểu rằng họ yêu thích loại nội dung này và tăng số lượng video trên News Feed.

Không ít người coi điều chỉnh của Facebook là bình thường, nhưng cũng có một số người tỏ ra khó chịu vì mật độ video dày khiến các nội dung khác bị chìm đi. “Cứ mở News Feed là thấy hoa hết cả mắt với các video nhảy múa trước mặt”, Nguyễn Thúy, một thành viên Facebook, ca thán. “Nếu cứ liên tục bị spam thế này thì Facebook trông sẽ chẳng khác gì một bãi rác”.

Hiện mỗi ngày, Facebook thu hút tới 4 tỷ lượt xem video. “Video là cơ hội lớn của chúng tôi”, Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook nhấn mạnh. Đây không chỉ là một công cụ chia sẻ nội dung của người dùng mà còn là một phương tiện cho các nhà quảng cáo.

Theo Sohoa

Bài viết liên quan