LXDE: Thay thế hoàn hảo cho Windows XP?

Trước đây, anh @J_Android đã giới thiệt với anh em về môi trường KDE trong bài KDE: sự thay thế tuyệt vời cho Windows?.

Tuy KDE có khá nhiều ưu điểm như anh @J_Android đã nói nhưng nó cũng có khá nhiều nhược điểm như: còn chạy chậm (trên các máy cấu hình trung bình), thỉnh thoảng bị treo chương trình, …. Hôm nay, mình xin giới thiệu cho anh em Tinh Tế một môi trường desktop LXDE, đây là giao diện phát triển dựa trên Openbox và XFCE, mang hơi hướng của KDE đó là mang đến giao diện cho người dùng Windows!

Mình cũng từng là Fan của GNOME và KDE nhưng vì những phiên bản mới của môi trường desktop này càng nặng và không ổn định, thêm vào đó Unity của Ubuntu cũng chỉ phù hợp với bảng. Ngoài ra còn môi trường nhẹ khác là XFCE cũng mang vấn đề tương tự. LXDE cũng khá nhẹ, phù hợp với netbook, trong khi không còn hỗ trợ máy tính đời mới, đó là lí do để mình trải nghiệm LXDE!

 

LXDE được mệnh danh là môi trường desktop siêu nhẹ. Hiện tại, LXDE được sử dụng trong khá nhiều distro linux hiện nay như Ubuntu (Lubuntu), Fedora LXDE, Linux Mint LXDE, OpenSUSE LXDE, …. Ổn định nhất vẫn là Lubuntu. Sau quá trình cài đặt Lubuntu (phiên bản 12.04 LTS) mất 20p thì cảm nhận của em đối với LXDE là nhẹ nhàng và đơn giản, giống với Windows XP, nó không phù hợp cho những người thích sự bóng bẩy có trên KDE. Tuỳ biến giao diện trên LXDE là rất thấp nên cũng đừng hy vọng gì về việc cài đặt theme cho nó.

Cấu hình yêu cầu cho LXDE khá thấp: chip intel celeron trở lên, RAM 128MB, bộ nhớ trống 3GB, khá giống Windows XP.

Sau đây em xin giới thiệt với mọi người một số hình ảnh về Lubuntu từ máy tính của em!

1. Desktop

Vì mang hơi huớng của Windows XP và được đơn giản hoá đến mức tối đa nên LXDE có nhiều điểm rất giống Windows XP nhưng có thêm Workspace, LXDE có tới.
LXDE chỉ có 2 kiểu là desktop dạng icon truyền thống và netbook-tablet , không có Widget, cũng không hỗ trợ dock nên cũng gây khá thất vọng với nhiều anh em.
Desktop icon UI

Netbook-tablet UI

Các phục vụ văn phòng, học tập, giải trí đơn giản, internet được trang bị đầy đủ, nếu muốn cài đặt thêm thì dùng Lubuntu Software Center

Thanh Launcher rất giống với classic start trên windows XP

Trình quản lí file khoa học, giống Windows explorer trên

2.Ứng dụng

Trên LXDE cung cấp 3 ứng dụng văn phòng là Abiword(word), Gnumberic(Exel), và LXDE Document Viewer(đọc PDF), nếu muốn thì bạn có thể vào Software Center cài đặt LibreOffice để hoàn thiện hơn.

Ứng dụng nghe nhạc, xem phim: Audacious, Mplayer

Khác với ubuntu và Kubuntu, trình duyệt mặc định trên lubuntu là Chromium nên không cần phải cài đặt thêm chrome. còn muốn cài Google Chrome, các bạn có thể thêm PPA của Google Chrome bằng Ubuntu Tweak hoặc tải về từ trang chủ Chrome.

Các ứng dụng khác có thể cài từ Software Center

Điểm dáng khen là có phần benchmark tích hợp sẵn, có so sánh khả năng benchmark với các thiết bị khác:

Phần Setting khá đơn giản, tích hợp trong launcher, người dùng có thể tự chọn phần cần cài đặt:

Hiện tại, giao diện trên LXDE khá ít, không hỗ trợ cài thêm dock là điểm trừ đáng tiếc của LXDE trong việc tuỳ biến.

kết luận: với khả năng hỗ trợ tốt mọi cấu hình máy tính nhất những máy cấu hình yếu, hiệu năng tốt thì LXDE có thể thay thế Windows XP hoàn toàn, nhất là Windows XP sắp ngừng hỗ trợ!

Hỗ trợ

1.ibus-unikey: LXDE tích hợp sẵn ibus nên không cần cài thêm, muốn cài unikey, ta chạy phần mềm Synaptic Software Manager, tìm ibus-unikey và cài đặt bình thường. Bật ibus: Vào phần tuỳ thích -> hỗ trợ ngôn ngữ -> ở chỗ nhập liệu chọn ibus. Logout rồi đăng nhập lại, chạy chương trình tinh chỉnh ibus rồi add unikey vào là được!

2. Cài đặt font MS

Mở termial lên và gõ sudo apt-get install msttcorefonts

3. Cài đặt chương trình (nếu thấy cần thiết): hiện tại LXDE hỗ trợ chương trình của NOD32 của ESET với tính năng như NOD32 cho Windows, cách cài đặt như sau:

Download: 32-bit 64-bit file đuôi .linux

Dùng Ternimal đưa tới thư mục đã download rồi đánh lệnh:
chmod +x tênfile.linux
./tênfile.linux

Làm theo hình:

xong rồi bấm close, chạy file vừa download như một chương trình bình thường rồi cài đặt. giao diện cài đặt:

Trong khi cài đặt, chương trình bắt bạn nhập key, bạn có thể dùng thử 30 ngày hoặc nếu có key NOD32 cho Windows thì nhập vào, chương trình vẫn nhận. Cài đặt xong bạn restart máy, update và tận hưởng thôi.

4. Cài đặt codec: các bạn có thể cài đặt codec từ Software Center bằng cách đánh từ khoá “codec” vào chỗ tìm kiếm rồi cài đặt bình thường.

5. Tinh chỉnh, tăng tốc Lubuntu (Ubuntu và Xubuntu có thể làm tương tự, Kubuntu thì chưa thử)

Download:http://ubuntu-tweak.com/

ubuntu tweak mang đến cho người dùng một phần mềm tinh chỉnh và tăng tốc Ubuntu nhanh và hiệu quả nhất, ngoài ra nó còn giúp chiếm quyền admin, cài đặt các ứng dụng không có trong Software Center, thêm nguồn phần mềm, gỡ bỏ hoàn toàn phần mềm…. tóm lại, khi nào rảnh em sẽ viết thêm một bài viết chi tiết về phần mềm đặc biệt này!

Các bạn có thể xem thêm các screenshot khác tại đây

Chúc các bạn có nhiều vui vẻ cùng LXDE, thân!

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan