Mã độc “đội lốt” Firefox, Google Chrome… sẽ “oanh tạc” năm 2014

Sau ứng dụng Instagram, trò chơi Angry Birds và , đến lượt các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Firefox, Google Chrome… cũng sẽ bị mã độc “đội lốt” để tấn công người dùng.

Trong một dự báo về tình hình an ninh mạng năm 2013, các chuyên gia của Công ty An ninh mạng Bkav nhận định xu hướng giả mạo phần mềm, ứng dụng để lây nhiễm virus trên điện thoại di động sẽ còn tiếp tục trong những năm tới.

Thực tế, trong năm qua, phần mềm giả mạo nhắm tới không chỉ gia tăng về số lượng, mà còn mở rộng đối tượng giả mạo để qua mắt các phần mềm diệt virus và đánh lừa người sử dụng.

Mã độc không chỉ mạo danh các ứng dụng Instagram, trò chơi Angry Birds và phần mềm diệt virus mà còn “đội lốt” cả các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Firefox, Google Chrome… để tấn công người dùng.

Các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Firefox, Google Chrome… sẽ bị mã độc “đội lốt” để tấn công người dùng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tháng 11/2013, hàng loạt bản cập nhật giả mạo của các trình duyệt này đã được đưa lên các chợ ứng dụng không chính thống, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm cao của người dùng để phát tán mã độc. Bkav dự báo giả mạo các phần mềm, ứng dụng phổ biến đã trở thành vấn nạn và sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm 2014.

Bkav cũng đưa ra một số dự báo khác về xu hướng an ninh mạng, an toàn trong năm 2014 như: Phishing để cài đặt phần mềm gián điệp sẽ được sử dụng rộng rãi, bất kỳ nào cũng bị cài phần mềm gián điệp mà không cần lỗ hổng; Mã độc có khả năng lây lan đa nền tảng (có thể lây chéo từ smartphone với ) khi thị trường smartphone đang bùng nổ; Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS còn tiếp diễn khi ý thức người dùng chưa thay đổi, thường tùy tiện tải phần mềm, ứng dụng mà không quan tâm đến nguồn gốc, trong khi tin tặc ngày càng tinh vi hơn trong hoạt động phát tán virus, chèn mã độc vào các phần mềm phổ biến như Unikey, công cụ quản lý download, chỉnh sửa video… và tung lên các diễn đàn.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan