Mac OS X 10.10 là điểm nhấn của sự kiện WWDC 2014

Hầu hết những người đã xem trực tiếp sự kiện 2014 đều tỏ ra thích thú với hệ điều hành Mac OS X 10.10 với nhiều cải tiến trong thiết kế lẫn tính năng.

mac-os-3-6

Mac OS X 10.10 luồng gió mới cho Mac

“Phát súng” đầu tiên của Apple khởi đầu cho sự kiện WWDC năm nay là hệ điều hành Mac OS X 10.10 (Yosemite) với sự thay đổi lớn nhất về thiết kế lẫn tính năng mới, tạo sự hứng thú cho người dùng cũ lẫn mới.

Đúng với các thông tin rò rỉ trước đây, phiên bản mới lần này lột xác hoàn toàn với sự thay đổi từ các biểu tượng ứng dụng phẳng hơn(tương tự như trên iOS 7) đồng thời có chiều sâu hơn.  Ngay thanh Titlebar, người dùng sẽ nhận thấy ngay các biểu tượng có sự tương đồng với nền tảng iOS 7 trên iPhone. Đồng thời, trên Yosemite còn bổ sung tùy chọn Dark Mode cho phép người dùng có thể “tắt đèn” giao diện, đưa nó trở nên tối hơn nhằm tập trung cho các điểm sáng. Điều này tương tự tính năng tắt đèn thường thấy trên các trang web phim.

mac-os-3-6-1

Giao diện trên OS X 10.10

Về tính năng, đáng chú ý có việc đồng bộ với các thiết bị Apple khác như iPad, iPhone bằng tài khoản iCloud. Đặc biệt, trên Yosemite còn cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi trực tiếp miễn là máy có headphone và mic. Tất nhiên, nó vẫn có khả năng nhắn tin đi kèm.

Song song đó, dịch vụ iCloud Drive với khả năng đồng bộ tài khoản iCloud với Finder, cho phép người dùng duyệt file trên đám mây. Hiện iCloud Drive có thể đồng bộ với hay thậm chí là máy chạy Windows. Trên Yosemite, Apple lần đầu tiên bổ sung Notification Center (Trung tâm thông báo) cho Mac OS X. Tính năng này cũng tương tự như trên iOS, cho phép hiển thị các thông báo từ ứng dụng như thời tiết, lịch… và cả những ứng dụng từ bên thứ ba. Thậm chí, Notification Center còn cho phép nhắn tin hay trả lời cuộc gọi ngay trên đó khá tiện lợi.

Riêng với trình duyệt Safari trên OS X 10.10 Yosemite, Apple cũng đã “dọn sạch” những thứ rườm rà nhất có thể để chừa lại không gian cho duyệt web. Đồng thời, khả năng tìm kiếm, tiết kiệm điện năng được tối ưu và cũng đã được bổ sung khả năng thực thi mã JavaScript với tốc độ cao nhất hiện nay.

Người dùng nói gì về Mac OS X Yosemite  

Với những thông tin trên, có thể nói rằng, Mac OS X 10.10 là một sự thay đổi lớn, một nâng cấp đáng kể so với những “người tiền nhiệm” trước đây.

mac-os-3-6-2

Về phía các chuyên gia CNTT tại Việt Nam, anh Trần Mạnh Hiệp – Quản trị diễn đàn Tinh Tế thi cho rằng, Apple đã thay đổi và chiều người dùng rất nhiều. Apple đã mang thiết kế hiện đại hơn từ iOS lên Mac OS, một giao diện mới, đẹp hơn và tăng cường tính kết nối giữa iOS và Mac OS, làm cho người dùng gắn chặt hơn với hệ sinh thái của Apple. các thiết bị lại với nhau tốt hơn.

Đồng quan điểm, anh Vũ Hải – Nhật Huy Mobile đánh giá cao Mac OS X 10.10 với những nâng cấp sáng giá về tính năng, sự kết hợp với iPhone rất hấp dẫn, một iCloud Drive mới, tốt hơn và rẻ hơn.

“Apple đã mang những gì tinh hoa nhất của iOS lên Mac, lột xác về cả giao diện người dùng, đúng như những gì fan mong đợi.” – Anh Nguyễn Lạc Huy – Trưởng phòng truyền thông CellPhone S nhấn mạnh.

Về phía người tiêu dùng, sau khi sự kiện khép lại, trên cộng đồng mạng, hàng loạt bình luận với lời khen tặng không ngớt dành cho Mac OS X 10.10 chẳng hạn như: quá tuyệt, tuyệt vời Apple. Apple luôn nghĩ đến trải nghiệm của người dùng.

Thành viên Jessica will hào hứng chia sẻ: quá tốt rồi Apple… những thay đổi trên cả Yosemite và iOS 8 đều mang tính thiết thực. Kết nhất là cái vụ dùng Macbook để gọi thay vì phải đụng tới cái phone… quá tuyệt!

Tất nhiên bên cạnh những lời khen tặng, cũng có một số thành viên khác cho rằng, giao diện này của máy thật sự không đẹp, thành viên thinhphat1986 nhận xét về giao diện phẳng của Mac OS: thật lòng mà nói – Không thích lắm. Các cửa sổ, menu, Spotlight thì nhìn ổn nhưng Dock và các biểu tượng quá xấu – xấu như Windows vậy. Kiểu này khi nâng cấp lên phải kiếm mấy chương trình tùy biến giao diện thôi. Mình không thích kiểu màu mè hoa lá hẹ như thế này.

Tuy vậy, đa số họ đều khẳng định các tính năng mới là một sự nâng cấp đáng kể và mong muốn được trải nghiệm. Trên thực tế, từ tối qua đến nay, nhiều thành viên chia sẻ nhau các đường dẫn để tải về phiên bản thử nghiệm dành cho các lập trình viên, họ chấp nhận cài đặt bản thử nghiêm để có thể sử dụng ngay các tính năng mới nhất mà Apple mang tới.

Theo công bố của Apple, hiện Yosemite mới chỉ có mặt cho các nhà phát triển và bản chính thức phải đợi tới mùa thu năm nay. Tuy nhiên, sẽ có một bản beta cho toàn bộ người dùng có mặt vào khoảng tháng 7 tới đây, tất nhiên là miễn phí.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan