MacBook 12 inch đọ dáng với MacBook Air và Pro

Mẫu máy tính mới của Apple, 12 inch, mỏng và nhẹ hơn nhưng vẫn có màn hình Retina sắc nét như .

MacBook 12 inch đầu tiên bán tại Việt Nam giá 40 triệu đồng

macbook-23-4-29 là dòng máy tính xách tay hoàn toàn mới, sở hữu những khác biệt về thiết so với dòng MacBook Air lẫn MacBook Pro đang có trên thị trường của Apple. Điểm gây ấn tượng và chú ý ở là thiết kế siêu mỏng và gọn nhẹ.

macbook-23-4-30Khác biệt rất dễ nhận thấy là mẫu MacBook mới được Apple cho tới 3 tuỳ chọn về màu sắc của bộ vỏ nhôm bao gồm màu bạc (truyền thống), màu ghi xám và màu vàng, tương tự như với lựa chọn của iPad Air 2 và iPhone 6, 6 Plus. Giá bán của MacBook 12 inch phiên bản 256GB ở Việt Nam được cho là gần 40 triệu đồng. Đại diện cửa hàng Techland (Hàng Khay, Hà Nội) chia sẻ, số lượng máy về Việt Nam hiện giờ rất hạn chế, dành cho những người đã đặt hàng trước và hầu hết là phiên bản màu vàng.

macbook-23-4-31Logo quả táo có màu kim loại, bóng nhưng không còn có đèn nền phát sáng. MacBook 12 inch mới mỏng và nhẹ hơn cả MacBook Air, dòng máy tính vốn được đánh giá cao về tính cơ động của Apple. So sánh với MacBook Air 13 inch, model 12 inch nhỏ gọn hơn rất nhiều.

macbook-23-4-32Một điểm mới trong thiết kế ở vỏ của MacBook 12 inch là việc sử dụng hoàn toàn kim loại, ngay cả bản lề cũng làm từ kim loại thay vì nhựa như trên MacBook Air. Nó khiến cho máy có tông màu đồng nhất ở bên ngoài. Khi mở và xoay, bản lề kim loại của Apple vẫn rất mượt mà, không bị rơ.

macbook-23-4-33Siêu mỏng và gọn nhẹ, mang tính cơ động cao như MacBook Air nhưng MacBook 12 inch vẫn được trang bị màn hình Retina cho độ sắc nét cao hơn nhiều so với MacBook Air. Độ phân giải trên chiếc máy 12 inch mới của Apple là 2.304 x 1.440 pixel và đạt chuẩn Retina, cao hơn nhiều so với độ phân giải 1.440 x 900 pixel trên MacBook Air 13 inch. Độ sắc nét của hình ảnh có thể thấy rất rõ khi nhìn thông thường.

macbook-23-4-34Để thu gọn kích thước, màn hình 12 inch ở mẫu MacBook mới có đường viền bao quanh rất mỏng, chỉ bằng khoảng một nửa so với đường viền bao quanh của MacBook Air.

macbook-23-4-35Bàn phím trên MacBook Air 12 inch có kích thước tiêu chuẩn, tương đương với bàn phím trên MacBook Air. Tuy nhiên, mỗi phím có một đèn nền riêng thay vì cả cụm như trên các dòng MacBook thông thường của Apple.

macbook-23-4-36Bàn phím sử dụng cấu trúc cánh bướm mới trên MacBook 12 inch rất mỏng, nó không nổi như trên MacBook Pro và MacBook Air nên cảm nhận khi gõ ban đầu sẽ thấy rất khác, vì hành trình phím rút ngắn hơn.

macbook-23-4-37Bàn rê cảm ứng với công nghệ Force Touch trên MacBook 12 inch lớn hơn bàn rê của MacBook Air 13 inch. Khác với thông thường, bàn rê Force Touch có cảm ứng được lực ấn mạnh hay nhẹ, nhờ đó hỗ trợ thêm nhiều thao tác sử dụng. Ngoài ra, người dùng có thể nhấn bàn rê xuống ở mọi vị trí, thay vì chỉ có ở nửa dưới như ở bàn rê thông thường.

macbook-23-4-38Việc không dùng quạt tản nhiệt, máy giảm được đáng kể độ mỏng xuống còn 13,1 mm (mỏng hơn 24,3% so với MacBook Air là 17,3 mm). Khe cắm thẻ nhớ, cổng USB truyền thống, ThunderBolt và cả cổng sạc MagSafe cũng không còn xuất hiện trên chiếc MacBook siêu mỏng. Người dùng muốn vừa kết nối cổng USB, vừa sạc hay đọc thẻ nhớ của máy ảnh sẽ phải mua thêm phụ kiện riêng để mở rộng cổng USB Type-C.

macbook-23-4-39Tuy nhiên, điểm hạn chế của nó là chỉ có đúng một cổng kết nối USB Type-C đảm nhiệm luôn cả vai trò cổng sạc.

macbook-23-4-40So sánh kích thước của MacBook 12 inch với MacBook Pro Retina 13 inch.

macbook-23-4-41MacBook 12 inch có loa ngoài nằm gần bản lề trong khi ở MacBook Pro bản lề nhựa.

macbook-23-4-42MacBook 12 inch là máy tính mỏng nhất của Apple. Tuy nhiên, mức giá không hề rẻ, sự bất tiện về cổng kết nối cũng như cấu hình được cho là không mạnh khi dùng chip Intel Core M (1,1 hoặc 1,2GHz) là những chế đáng cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm.

Theo Sohoa

Bài viết liên quan