MacBook Pro và iPad Pro, đâu là thứ bạn cần?

Vài tuần qua, chiếc Pro đã khiến giới công nghệ xôn xao với nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng về mặt công việc, Pro và iPad, thiết bị nào sẽ phù hợp hơn cho bạn?

Đầu tiên, xét về “ngoại hình”, có một vấn đề lớn, đó là hình thức của nó. Kiểu thiết kế truyền thống của laptop, chữ L gập giữa màn hình và bàn phím bị giới hạn về tính linh động, bạn không thể đứng hay đi lòng vòng vừa sử dụng được, mà bạn buộc phải kiếm cái ghế nào đó, cái bàn nào đó để đặt máy lên.

Ngoài ra, trọng lượng của MacBook Pro so với iPad cũng khác nhau rất nhiều. Chiếc MacBook Pro 15″ nặng gấp 3 lần , đó là chưa kể độ phân giải màn hình cũng thấp hơn và thời gian dùng pin cũng kém hơn.

ipad-pro-4-12Càng ngày, có vẻ như iPad có nhiều tính năng hữu ích cho công việc hơn MacBook Pro.

Với những ai có những công việc đặc thù, phương thức nhập liệu cũng quan trọng không kém. MacBook Pro không có cảm ứng chạm nhưng các thiết bị iOS. Nếu bạn làm những công việc sáng tạo như thiết kế, hội hoạ thì yếu tố này cực kỳ quan trọng. Trackpad của MacBook không thể sánh bằng cảm ứng chạm iOS. Còn nếu bạn sử dụng những bảng vẽ kèm theo thì quá rắc rối cho một thiết bị xách tay.

Một điểm khác biệt quan trọng khác là camera phía sau, là thứ mà MacBook Pro không có được. Trong công việc, việc phải chụp lại hoá đơn, hình ảnh, tài liệu… để báo cáo là việc rất thường gặp phải. iPad dễ dàng thực hiện điều này.

Điểm hạn chế khác của MacBook là ứng dụng. Hệ điều hành Mac OS X gần đây có mới có ứng dụng Photos mà iOS có từ rất lâu. Và trong khi những ứng dụng phổ biến khác như Keynote, Pages trên Mac phải qua nhiều bước để chèn được một tấm ảnh vào tài liệu thì Keynote, Pages trên iOS làm việc này rất đơn giản.

Và rồi đến emoji, đây là khuyết điểm của bàn phím cứng truyền thống. Đối với bàn phím ảo, gõ emoji vừa trực quan, vừa dễ dàng, thuận tiện.

Xét về thời gian dùng pin và khả năng sạc pin, MacBook Pro cũng có vẻ yếu thế hơn iPad, khiến giới công nghệ thắc mắc về tính hiệu quả của nền tảng Intel. MacBook Pro cần những adapter sạc riêng, mặc dù vài model gần đây sử dụng kết nối MagSafe 2 nhưng mỗi model đều có mức sạc khác nhau. So với iPad Pro, nó chỉ dùng kết nối Lightning phổ biến và có thể sạc từ các pin dự phòng.

Còn về các cổng giao tiếp, MacBook Pro dành rất nhiều khoảng trống “mặt tiền” cho những cổng rất ít khi được sử dụng: khe cắm thẻ nhớ SD, kết nối HDMI và cả ngõ thunderbolt. Nhiều cổng, nhưng làm cùng một thứ sẽ khiến người dùng phổ thông rối trí. Do vậy các thiết kế MacBook dòng 2015 có kiểu thiết kế gần với iPad hơn, giảm cổng giao tiếp đi.

MacBook Pro cũng không thực sự tốt về mặt trình diễn nội dung. Không có chiếc MacBook nào có đến 4 loa tích hợp như iPad Pro nên chắc chắn bạn biết được ngay thiết bị nào nghe nhạc, xem phim hay hơn, đó là chưa kể iPad còn có chức năng xoay màn hình đúng theo chiều bạn xem.

Một lần nữa, Mac OS X thiếu nhiều tính năng nghe nhìn hơn so với iOS, mà tiêu biểu là tính năng lồng hình (Picture-in-Picture, để bạn vừa xem phim, vừa làm việc). Ngoài ra, số lượng ứng dụng của Mac OS X càng ngày càng thua sút rất xa so với ứng dụng iOS. Airbnb, Google Docs, YouTube…, người dùng Mac phải dùng trình duyệt để truy cập, còn iOS có ứng dụng riêng cho các dịch vụ này. Hơn nữa, giá bán của ứng dụng Mac luôn cao hơn iOS.

Nhưng tại sao người ta vẫn thích dùng MacBook Pro cho công việc? Đó có thể là vì tốc độ xử lí. Nhưng sự thật là: thử nghiệm với Geekbench, MacBook Pro 13″ 2015 đạt 3.209 điểm thử với phép thử đơn nhân và 6.741 điểm với đa nhân; còn iPad Pro đạt 3.225 điểm nhân đơn và 5.475 điểm nhân đôi. Nên có lẽ người dùng cần tự xét xem có đáng đánh đổi số điểm ấy với kích thước, trọng lượng, tính linh động, khả năng nhập liệu hay không.

Dĩ nhiên, MacBook Pro có dung lượng lưu trữ nhiều hơn rất nhiều so với iPad. Bạn có thể có 1TB lưu trữ để sao lưu dữ liệu. Nhưng số tiền chênh lệch ấy, chúng ta thử so với các ứng dụng lưu trữ đám mây của Google, Dropbox, Microsoft hay Amazon xem sao, chắc chắn sẽ tiết kiệm nhiều cho công việc của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn thường làm việc ngoài văn phòng, MacBook thiếu kết nối 3G, 4G. Cuối cùng, mức giá khởi điểm của chiếc MacBook Pro không hề rẻ (999 USD cho bản 13″ cấu hình tối thiểu), so với 799 USD của iPad Pro.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan