Mải giải cứu mảng PC, HP tụt dốc ở các mảng khác

Trong bối cảnh thị trường cá nhân khủng hoảng khá trầm trọng, vẫn tăng được 7% doanh số. Tuy vậy, sự tụt dốc của các mảng khác sẽ khiến hàng nghìn nhân viên mất việc.

hp-23-5-1

Trong tuyên bố mới nhất của ngày hôm nay, HP cho biết sẽ sớm sa thải thêm 11.000 – 16.000 nhân viên. Vào thời điểm lên nắm quyền, nữ CEO Meg Whitman cũng đã tuyên bố sẽ sa thải 34.000 nhân viên. Hiện tại, công ty sản xuất từng một thời đứng đầu thế giới này đang có khoảng gần 320.000 nhân viên.

Thông báo nói trên của HP có thể gây bất ngờ cho nhiều người, do báo cáo tài chính cho quý vừa qua của HP hé lộ doanh số mảng sản xuất PC đã tăng lên 7%. Doanh số của toàn bộ công ty đạt mức 27,3 tỷ USD, trong đó lợi nhuận là 1,27 tỷ USD.

Tuy vậy, các mảng sản xuất/phát triển khác của HP đang bắt đầu chìm vào thua lỗ. Doanh số giảm 4%, doanh số máy chủ và thiết bị mạng giảm 2% trong khi doanh số phụ kiện giảm tới 4%. Con số 27,3 tỷ USD cũng thấp hơn mức dự đoán 27,4 tỷ USD của giới đầu tư đặt ra lúc đầu.

Do thị trường PC sẽ tiếp tục gặp khó khăn và mảng sản xuất máy tính đang là mảng làm ăn kinh doanh thành công nhất của HP, tương lai của công ty lâu đời này đang là khá u ám. Do đó, chắc chắn HP sẽ phải tiếp tục cải tổ mạnh mẽ để trở lại với thành công. Từ thời điểm khai tử webOS, tính cho tới thời điểm hiện tại HP vẫn chưa dám bước chân trở lại thị trường đang ngày một “nóng” hơn. Các sản phẩm tablet giá rẻ chạy Android của HP dù rất hấp dẫn nhưng cũng không thực sự nổi bật.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan