Mạng xã hội biến tướng đăng bài viết như báo điện tử

Một số trang của Việt Nam đã cho thành viên đăng bài viết có nội dung và hình thức không khác gì một bài báo, dễ biến tướng thành hoạt động báo chí điện tử. Đây là một trong những hành vi vi phạm bị phát hiện trong thời gian qua.

tin-tuc-26-11-5Vietstock.vn đã bị xử phạt vì vi phạm trong hoạt động mạng xã hội và thông tin điện tử.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, theo quy định tại Thông tư 09/2014/TT-BTTTT thì trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội của cùng một tổ chức, doanh nghiệp không được sử dụng cùng một tên miền. Có nghĩa là mạng xã hội và trang thông tin điện tử tổng hợp phải có sự tách biệt, không trên cùng một trang tin. Trong quá trình cấp phép, cơ quan quản lý cũng yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp xin cấp phép phải có cam kết tuân thủ quy định này. Tuy nhiên, trên thực tế một số trang mạng xã hội đã được cấp phép vẫn cung cấp cả trang thông tin điện tử tổng hợp, cho đăng nhiều bài viết dẫn nguồn từ nhiều cơ quan báo chí. Và như vậy là các mạng xã hội này đang hoạt động trang thông tin điện tử không phép.

Tính đến tháng 11/2015, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 100 mạng xã hội. Ngoài việc đăng tải những thông tin tốt, lan truyền nhanh, là nguồn dữ liệu cho báo chí khai thác, có một số trang mạng xã hội, ngoài việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội thì còn cho thành viên đăng bài viết (thực chất là đặt hàng viết) có nội dung đánh giá, nhận định chuyên sâu về một hoặc nhiều lĩnh vực. Bài viết có nội dung và hình thức không khác gì một bài báo, dễ biến tướng thành hoạt động báo chí điện tử.

Điển hình của những sai phạm trong việc vận hành mạng xã hội và trang tin điện tử tổng hợp với cùng một tên miền, đồng thời cung cấp nội dung bài viết trên mạng xã hội như báo điện tử là công ty cổ phần Tài Việt. Công ty này vừa cung cấp dịch vụ mạng xã hội và trang tin điện tử tổng hợp tại cùng một địa chỉ tên miền www.vietstock.vn.  Đồng thời đã đăng bài viết có nội dung sai phạm, khi cơ quan nhà nước yêu cầu gỡ bỏ bài viết đã cố tình không gỡ.

Vào ngày 11/11/2015, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tài Việt. Mức phạt tổng cộng 40 triệu đồng đối với các sai phạm trên trang mạng xã hội tại tên miền www.vietstock.vn.

Ông Bảo cũng cho hay, các doanh nghiệp trước đây đã được cấp Giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội nếu vẫn tiếp tục hoạt động phải làm thủ tục xin cấp mới Giấy phép thiết lập mạng xã hội, vì các giấy xác nhận cấp trước đây đã hết hạn. Nếu doanh nghiệp nào vẫn hoạt động mạng xã hội mà chưa xin cấp giấy phép của Bộ TT&TT thì đều là hoạt động không phép.

Ông Bảo đề nghị Sở TT&TT các tỉnh thành phải tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp hoạt động mạng xã hội trên địa bàn, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trong năm 2015, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động của các trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Cụ thể, với các trang thông tin điện tử, đã xử lý 13 trường hợp vi phạm, trong đó xử lý vi phạm hành chính 9 trường hợp, tổng số tiền 135 triệu đồng; 1 trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp 1 tháng; 3 trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Với các trang mạng xã hội, xử phạt hành chính 2 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp cung cấp dịch vụ mạng xã hội không phép (với số tiền là 20 triệu đồng), 1 trường hợp hoạt động không đúng quy định của giấy phép được cấp (số tiền phạt là 40 triệu đồng).

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã phối hợp với các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Sở TT&TT Đà Nẵng để xử lý một số trang thông tin điện tử có dấu hiệu cung cấp thông tin giả mạo, lừa đảo tiền của người sử dụng, gây bức xúc trong xã hội như trang tintucgiaivn.com và phanqua.vn…

Theo Ictnews

Bài viết liên quan