Mạng xã hội Myanmar do CEO gốc Việt sáng lập tham vọng đánh bại Facebook

Với nhóm nghiên cứu sáng lập gồm ba thành viên, trong đó có hai thành viên gốc Việt, Squar đang dự tính trở thành một trong những tâm chấn trong cuộc cách mạng công nghệ tại Myanmar.

Chúng ta đều biết rằng Myanmar đang trong quá trình mở cửa, và là thị trường chín muồi chờ các doanh nghiệp tham gia kinh doanh. Hiện nay, các thương hiệu lớn như Coca Cola đang bước vào cuộc cạnh tranh và các công ty viễn thông đang hoàn thiện hồ sơ dự thầu để cung cấp Internet và các kết nối trên toàn quốc. Đất nước Myanmar cần phát triển rất nhiều cơ sở hạ tầng và thể chế để bắt kịp tốc độ phát triển. Nhưng Rita Nguyen, người sáng lập và là CEO của mạng xã hội bản địa Squar, tin tưởng vào tiềm năng và tốc độ phát triển nhanh như chớp mà chúng ta đang thấy và sắp thấy ở Myanmar.

Theo thông tin chúng tôi có được, mạng xã hội Squar do ba thành viên sáng lập gồm cô Rita Nguyen, người Canada gốc Việt, từng làm việc tại Electronic Arts (EA); cô Nguyễn Quỳnh Anh, người Mỹ gốc Việt và anh Hendrik Beck, người Đức.

Vốn đầu tư cho mạng xã hội Squar (con số được công khai) là 145.000 USD.

Theo TechInAsia, Squar là mạng xã hội đầu tiên của Myanmar và là một phương tiện truyền thông đa phương tiện mới mẻ trong một đất nước mà số người được phổ cập Internet chưa tới 10%, và giá của một chiếc SIM điện thoại lên tới 200 USD (vì nó rất hiếm). Tuy nhiên, cuộc thi dành cho các công ty khởi nghiệp Barcamp Yagon được bắt đầu gần đây đã lập một kỷ lục về số người tham gia, với hơn 6.200 người Myanmar tham gian cuộc thi này. Nói cách khác, người dân Myanmar có thể rất ít kinh nghiệm, nhưng họ đang rất thèm khát sự đổi mới.

Rita giải thích: “Hiện nay, người dân Myanmar đang rất thèm khát các sản phẩm tiêu dùng. Các thương hiệu lớn sẽ sớm thâm nhập thị trường, nhưng hiện giờ nền tảng duy nhất vẫn là Facebook. Không có sản phẩm nào cho những nhu cầu hàng ngày, và kỹ thuật số sẽ giúp khỏa lấp những khoảng trống này. Mọi việc mới chỉ bắt đầu, thậm chí các nhà xuất bản in ấn chỉ vừa mới được cấp giấy phép in ấn”.

Nói cách khác, với các công ty viễn thông sắp gia nhập và mức giá viễn thông dễ chịu hơn, kỹ thuật số sẽ có khả năng phát triển mạnh trong khi các phương tiện truyền thông truyền thống khác sẽ phải đấu tranh để phát triển. Nhiều trở ngại của Myanmar đồng nghĩa cơ hội rất lớn.

Những trở ngại phải đối mặt ở Myanmar

Chưa chắc con sông Myanmar đã yên bình cho các con thuyền dạo chơi. Rita nói rằng để Squar thực sự phát triển mạnh, cần phải xử lý một vài đặc thù của thị trường Myanmar.

Squar sẽ định hướng phát triển trên điện thoại di động, bởi vì đường truyền Internet DSL và băng thông rộng gần như không tồn tại tại Myanmar. Các quán café Internet là rất hiếm, không như ở Việt Nam và Trung Quốc. Thực tế, Rita nghĩ rằng chỉ có khoảng 1.000 quán café internet trên khắp đất nước Myanmar phục vụ cho dân số khoảng 50 triệu người. Đó là lý do tại sao Rita dự kiến Myanmar, trong vòng một năm, sẽ có khoảng 30% thâm nhập, và 80% điện thoại di động thâm nhập vào năm 2015.

“Smartphone Android Trung Quốc đang chảy vào thị trường Myanmar rất nhanh. Trong một số trường hợp, những smartphone này rẻ hơn rất nhiều điện thoại chức năng. Vì vậy, khi giá SIM giảm, chúng ta sẽ thấy một cuộc cách mạng. Android thống trị smartphone ở khắp mọi nơi với 80 đến 90% thị trường smartphone”.

Đây là lý do tại sao Squar ban đầu sẽ được phát hành trên Android và các trên web, phiên bản cho iOS sẽ ra mắt sau.

Rita cũng đã xác định các khía cạnh độc đáo khác về phản ứng của người dân Myanmar với điện thoại di động. Họ không có thói quen chấp nhận những sản phẩm mới, vì vậy họ sẽ không dễ tha thứ nếu thiếu những tính năng họ muốn hoặc bị lỗi. Hiện ở Myanmar cũng chưa có hình thức nhập liệu chuẩn. Hai phương thức bàn phím đầu vào chuẩn hiện tại, Zawgyi và Unicode, là những phương thức chính, và Rita hy vọng chuyển đổi hoàn toàn sang Unicode sẽ tốt hơn nhiều. Google Play không được hỗ trợ tại Myanmar, và ngôn ngữ Myanmar cũng không được hỗ trợ trên các nền tảng phổ biến như WordPress.

Squar phù hợp như thế nào với thị trường Myanmar

Mặc dù có những khó khăn, Rita tự tin rằng Myanmar có thể tạo ra một trong những cuộc cách mạng kỹ thuật số nhanh nhất mà chúng ta từng chứng kiến. Và cô hy vọng Squar sẽ là một trong những tâm chấn trong cuộc cách mạng động đất này.

Như bạn thấy trong những ảnh chụp màn hình, Squar tập trung rất nhiều vào việc khuyến khích người dùng chia sẻ và tương tác trong cộng đồng hoặc các diễn đàn chủ để mà họ quan tâm. Đây là một vấn để lớn đối với Myanmar, nơi mà nội dung vẫn năm trong giai đoạn trứng nước. Rita nới rằng Squar không định hướng trở thành một cổng tin tức, mà xa hơn, nó khuyến khích người dùng cùng nhau tạo ra nội dung. Bằng cách này, Squar cạnh tranh với Facebook, nhưng tập trung nhiều vào nội dung phù hợp và có thể đọc được coi đó là chủ đề trung tâm.

Trang web Squar đã được ra mắt trong tuần qua với khoảng một trăm người thử nghiệm, nhưng nhóm nghiên cứu đang tìm cách chinh phục Myanmar một cách nhanh chóng,và đẩy mạnh tuyển dụng để đóng góp cho dự án.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan