Mark Zukerberg muốn gặp cậu bé Hồi giáo chế đồng hồ giống bom

Một cậu bé 14 tuổi bị cảnh sát còng tay và thẩm vấn, sau khi cậu mang chiếc đồng hồ tự chế của mình đến trường. Đáp lại sự việc này, cả Tổng thống Mỹ lẫn ông chủ Facebook đều có những ý kiến bày tỏ.

Câu chuyện bắt đầu bằng sự việc từ 14/9, khi cậu bé Hồi giáo Ahmed Mohamed (Texas, Hoa Kỳ) mang một chiếc đồng hồ có hình dáng giống quả bom, đến trường MacArthur tại Texas, nơi mà cậu theo học.

Tuy ra sức giải thích cho sản phẩm của mình, trước ánh mắt kinh hãi của giáo viên ngay khi trông thấy chiếc đồng hồ, nhưng sự việc liên quan đến Ahmed vẫn bị báo cáo lên Ban giám hiệu trường. Ngay sau đó cảnh sát có mặt, khoá tay cậu, mang chiếc đồng hồ đi kiểm tra và lấy vân tay, thẩm vấn chủ nhân của nó.

tin-tuc-17-9-1Ahmed Mohamed trình bầy bản thiết kế chiếc đồng hồ của mình – ảnh: CNN

Cha của Ahmed đã rất tức giận, ông cho rằng mọi việc đã đẩy đi quá xa chỉ vì con ông là người theo Hồi giáo. Vụ việc lập tức đã thu hút được sự quan tâm của công chúng và đến tận tai Tổng thống Obama.

tin-tuc-17-9-2Đoạn Tweet “bênh” cậu bé Hồi giáo của ông Obama đã được Tweet lại hàng trăm nghìn lần

Ngày 16/9, trên trang Twitter của mình, tài khoản của Tổng thống Mỹ Obama đã không ngần ngại đưa lên thông điệp ca ngợi Ahmed: “Một chiếc đồng hồ tuyệt vời, bạn có muốn mang nó vào Nhà trắng? Chúng ta nên truyền cảm hứng cho những cậu bé yêu khoa học. Đó là những điều đã làm cho nước Mỹ trở nên tuyệt vời.

tin-tuc-17-9-3Mark Zuckerberg muốn Ahmed thủ đến Facebook và gặp gỡ anh – ảnh chụp màn hình – ảnh chụp màn hình

Đến rạng ráng ngày 17/9 giờ Việt Nam, trên tài khoản Facebook của mình, Mark Zuckerberg cũng nêu quan điểm: “Bạn có thể đã biết về câu chuyện về Ahmed, cậu học sinh mới 14 tuổi ở Texas đã làm ra một cái đồng hồ và bị bắt khi câu mang nó đến trường. Sở hữu kĩ năng và khát vọng xây dựng điều mới mẻ nên nhận được những cái vỗ tay chứ không phải là bị bắt giữ. Tương lai thuộc về những người như Ahmed. Nếu cậu đã bao giờ muốn đến Facebook, tôi sẽ rất muốn được gặp cậu…”

Rất có thể sau những phiền toái mà Ahmed đã phải chịu đựng, cậu sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan