Mật khẩu của bạn an toàn đến cỡ nào?

Bạn nghĩ rằng đăng nhập máy tính hay dịch vụ trực tuyến của mình đã đủ phức tạp để không thể mò ra. Bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Hãng bảo mật Kaspersky vừa chia sẻ trên trang blog chính thức một công cụ “chơi là chính” mang tên Secure Check nhằm qua đó giúp người dùng tự kiểm tra xem tài khoản của mình vững chắc đến đâu trước sự tấn công của kẻ xấu.

Cụ thể hơn, Kaspersky phân tích mật khẩu mà người dùng đề nghị, sau đó dự báo quãng thời gian mà hacker cần thiết để “bẻ khóa” thông qua một trong bốn hạ tầng điện toán như ZX Spectrum – máy tính để bàn dành cho nhu cầu sử dụng trong gia đình khá thông dụng hồi những năm 1980, MacBook Pro (phiên bản 2012) với bộ xử lý Intel Core i7, Conficker (một trong những mạng lưới máy tính botnet quy mô nhất hiện nay) và siêu máy tính nhanh nhất thế giới Tianhe-2.

tin-tuc-13-4-23Bạn có thể kiểm tra độ an toàn của mật khẩu đang sử dụng với công cụ trực tuyến Secure Password Check.

Ví dụ, với mậu khẩu 090pcw3979ohmygod mà phóng viên World Vietnam nhập thử, Kaspersky cho rằng máy tính MacBook Pro phải cần đến 52 thế kỷ mới có thể “mò” ra, song siêu máy tính Tianhe-2 chỉ cần 14 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, nếu hacker huy động sức mạnh điện toán của mạng botnet thì họ cần 3 tháng để dò ra mật khẩu này.

Mặc dù chỉ mang tính giáo dục, song công cụ mới này của Kaspersky xem cũng rất đáng để bạn sử dụng thử.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan