Máy bay không người lái cung cấp kết nối Internet của Facebook sẽ to như Boeing 747, bay được cả năm

Trước đây từng tiết lộ về kế hoạch mang đến với những vùng sâu vùng xa bằng các máy bay không người lớn hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

Giờ đây, Yael Maguire, một trong những người lãnh đạo của dự án, đã tiết lộ rằng chiếc máy bay mà Facebook dự tính sử dụng sẽ có kích thước tương đương với chiếc Boeing 747 thương mại. Hãng cũng có tham vọng giữ máy bay bay trên bầu trời trong nhiều tháng liền, thậm chí là cả năm. Và để đạt được mục tiêu đó, “chúng tôi sẽ phải bay lên cao hơn tất cả cả vùng thời tiết và không phận”. Maguire cũng có chia sẻ về một thiết kế drone mà Facebook đang có trong phòng thí nghiệm, nó dài “bằng sáu hoặc bảy chiếc Toyota Priuses” (khoảng 26m đến 31m) nhưng trọng lượng chỉ bằng bốn cái bánh xe mà thôi.

facebook-25-9-18

Hiện chưa rõ bao giờ thì Facebook sẽ triển khai dự án này. Maguire hi vọng ông có thể thực hiện một chiếc bay thử nghiệm đầu tiên tại Mỹ vào năm 2015. Ấn Độ và 21 quốc gia khác thuộc khu vực Mỹ Latin, Châu Phi và Châu Á cũng nằm trong “tầm ngắm” của công ty. Và để bay được trong những nước này, Facebook sẽ phải làm việc với giới chức địa phương để tuân thủ những quy định khác nhau ở từng nơi.

Dự án máy bay không người lái nói trên là một trong số những thứ mà tổ chức phi lợi nhuận Internet.org đang thúc phát triển. Tổ chức này có sự tham gia chính của Facebook, ngoài ra còn có Ericsson, Nokia, Qualcomm, Samsung. Trong khi đó, Google cũng định mang kết nối mạng đến cho những vùng hẻo lánh bằng bóng bay hoặc khinh khí cầu thông qua dự án Project Loon.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan