Máy tính Apple-1 trị giá 200.000 USD vô tình bị đem bán đồng nát

Một người phụ nữ trong khi dọn nhà đã vô tình đem chiếc máy tính đi vứt bỏ cho một công ty tái chế đồ cũ mà không biết rằng nó có giá trị lên tới hàng trăm ngàn USD.

Các sản phẩm, đặc biệt là máy tính đời cổ của , luôn được xem là những “kho báu” mà các nhà sưu tầm đồ công nghệ truy lùng. Có sản phẩm từng được bán đấu giá tới gần 400.000 USD. Tuy nhiên, với những ai không hiểu biết về công nghệ, như người phụ nữ ở California (Mỹ) dưới đây, thì đôi khi “kho báu” cũng chỉ là đồ bỏ đi mà thôi.

apple-1-6Theo Clean Bay Area, một công ty chuyên về tái chế đồ cũ tại California, hồi tháng 4/2015 vừa qua, đã vô tình nhận được một món hàng “hời” nhất từ trước tới nay: chiếc máy tính Apple-1. Đây là một trong những chiếc được Apple sản xuất từ năm 1976 và được sử dụng bởi các lãnh đạo hàng đầu Apple lúc này:  Steve Wozniak, Steve Jobs, và Rob Wayne. Victor Gushen, Phó Chủ tịch của Clean Bay Area cho biết, người đem chiếc máy tính này đi vứt bỏ tại công ty của ông là một người phụ nữ ẩn danh. Cô tìm thấy chiếc máy khi đang dọn dẹp lại nhà cửa sau cái chết của người chồng. Chiếc máy được phát hiện sau khoảng 2 tuần bị vứt lăn lóc trong hộp đồ.

Clean Bay sau đó đem bán chiếc Apple-1cho một nhà sưu tầm ẩn danh với giá 200.000 USD. Công ty đang muốn chia sẻ một nửa số tiền này với người phụ nữ ẩn danh; tuy nhiên, hiện tại họ đang gặp khó khăn bởi vị khách không để lại bất kỳ thông tin gì. Tất cả những gì Phó Chủ tịch Gishun của Clean Bay Area biết là cô lái một chiếc SUV.

Hồi năm ngoái, một trong những chiếc máy tính Apple-1 như trên được bán đấu giá tới 900.000 USD. Theo các thống kê, trên thế giới hiện chỉ còn khoảng 50 sản phẩm như vậy còn tồn tại, bởi vậy, Apple-1 được xem là một kho báu “hiếm có khó tìm”. Với Clean Bay, công ty vẫn đang hy vọng có thể lần ra danh tính người phụ nữ để chia sẻ món hời mà họ bỗng dưng nhận được hồi tháng 4 vừa qua.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan