Máy tính bảng 4 triệu đồng, có nên mua?

Hiện nay các nhà sản xuất đua nhau tung ra thị trường máy tính bảng giá rẻ thậm chí dưới cả 4 triệu đồng. Liệu người dùng có nên mua những loại máy tính bảng giá rẻ này vào thời điểm này? Sự dịch chuyển sang mức giá thấp

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự thay đổi trong phân khúc máy tính bảng xuất hiện hồi tháng Giêng năm nay tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES tại Las Vegas. Nhà sản xuất phần cứng Aus đã giới thiệu máy tính bảng 7-inch mang sức mạnh của bộ xử lý lõi tứ Nvidia Tegra 3.

Asus và Nvidia giới thiệu máy tính bảng hoạt động trên Android 4.0- Ice Cream Sandwich phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android dành cho di động, có cấu hình gồm màn hình IPS độ phân giải 1280×800 điểm ảnh, 1GB bộ nhớ RAM, micro USB, micro HDMI và , tích hợp hai camera, gồm camera 8MP ở mặt sau. Nhưng có lẽ điểm nổi bật hơn cả của thiết bị này chính là chúng chỉ có giá 249USD (tương đương gần 5 triệu đồng Việt Nam).

Đa phần máy tính bảng giá rẻ hiện nay thường hạn chế về độ phân giải màn hình, lược giản phần cứng, tốc độ xử lý chậm, thời lượng sử dụng pin ngắn,…

Với xu hướng hiện nay, số lượng máy tính bảng trên thị trường tăng lên rất nhanh và xu hướng giá thành ngày một giảm khiến nhiều người phải suy nghĩ lại có nên mua máy tính bảng vào thời điểm này. Thật vậy, mức giá gần 10 triệu đồng có thể chỉ là sự khởi đầu của loạt máy tính bảng giá rẻ sắp ra đời.

Trong khi đó, nhiều tin đồn cho rằng, Google đang làm việc với Asus trên một máy tính bảng 7-inch tương tự như sản phẩm mà Asus đã giới thiệu tại CES nhưng giá chỉ từ 3 triệu đến 4 triệu đồng. Hiện đại diện Google từ chối bình luận về tin đồn này.

Mặt khác, CEO Huang của Nvidia cũng từng gián tiếp đề cập tới việc máy tính Android trang bị bộ xử lý Tegra 3 của công ty sẽ ra mắt trong mùa hè này với giá xấp xỉ 4 triệu đồng. Với mức giá này, bạn có thể mua máy tính bảng 7-inch với cấu hình “khủng” hơn sản phẩm hiện nay sử dụng. Liệu điều này có thành sự thực khi các máy tính bảng giá tương ứng như thế đang có nhiều hạn chế về tính năng như không hỗ trợ 3G, độ phân giải mình hình kém,…

Chiến lược máy tính bảng giá rẻ

Làm thế nào máy tính bảng chất lượng cao lại có giá sụt giảm ngột ngột đến vậy. Theo chuyên gia của hãng nghiên cứu thị trường – Rhoda Alexander, các công ty sẽ tìm cách khác để thu lợi nhuận chứ không nhất thiết phải xuất phát từ chính máy tính bảng bán ra. Alexander nhấn mạnh rẳng, thành công của máy tính bảng Kindle Fire của Amazon giá 4 triệu đồng là một ví dụ điển hình về sự thành công.

Cho dù, Kindle Fire tương đối hạn chế cả về khả năng và hiệu suất hoạt động nhưng vào thời điểm ra mắt chúng đã đáp ứng một số nhu cầu nhất định của người dùng và đã có doanh số bán ra vượt mức mong đợi. Trong trường hợp Amazon, Alexander cho biết,  Amazon không tìm kiếm lợi nhuận từ chính máy tính bảng bán ra mà dễ dàng thu tiền từ khách hàng bằng các dịch vụ họ sử dụng mỗi ngày, đó là dịch vụ sách điện tử, nhạc trực tuyến,… từ dịch vụ của Amazon.

“Đó là cách nhà sản xuất có thể thu lợi nhuận trong một thời gian dài từ người sử dụng dịch vụ kèm theo thiết bị”, Alexander chia sẻ thêm.

Chiến lược của Amazon rõ ràng đã đem lại hiệu quả. Amazon đã bán được hơn một nửa doanh số bán máy tính bảng trên toàn cầu trong quý 4/2011, theo ước tính của IHS iSuppli, hãng bán được 3,9 triệu máy tính bảng Kindle Fire và vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất máy tính bảng lớn thứ hai trên thế giới.

Thị phần máy tính bảng Android phát triển chậm nhưng chắc chắn đang bắt đầu tăng lên. Nghiên cứu của hãng phân tích thị trường IDC, Android chiếm 44,6% thị phần máy tính bảng toàn cầu trong quý 4/2011- trong khi đó trong quý 3/2011, thị phần Android mới chiếm có 38%.

Thách thức máy tính bảng Android

Câu hỏi được đặt ra là liệu mẫu máy tính bảng giá rẻ của Amazon có bành trướng chiếm lĩnh thị phần còn lại của thị trường máy tính bảng Android hay không. Tuy nhiên, điều này rất khó nói khi các nhà phân tích dự đoán rằn, các nhà sản xuất máy tính bảng tên tuổi cũng đang chuyển hướng nhắm tới thị trường này nhưng một bước đi thay thế khi không thể cạnh tranh được với Apple ở phân khúc cao cấp hơn.

Mới đây, Samsung đã tung ra thị trường máy tính bảng Galaxy Tab 2 cỡ 7-inch với thiết kế thời trang có giá 5 triệu đồng và phần cứng khá vượt trội, vượt qua giới hạn của một chiếc máy tính bảng giá rẻ từ trước đến này. Máy được trang bị bộ xử lý lõi đôi tốc độ 1,2GHz, bộ nhớ RAM 1GB. Trong khi đó, đa phần máy tính bảng giá dưới 4 triệu đồng bán tại Việt Nam hiện nay thường trang bị bộ xử lý lõi đơn, độ phân giải màn hình kém, thời lượng pin sử dụng ngắn,… và lược giảm nhiều phần cứng để tinh giảm chi phí.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều tin đồn cho rằng, Apple sẽ không bỏ lỡ cuộc chơi này khi chuẩn bị các máy tính bảng mini với kích cỡ 7,85-inch và mức giá từ 249-299USD (5 triệu- 6 triệu đồng) để cạnh tranh với các đối thủ khác trong phân khúc bình dân.

Như vậy, có thể nói, thời gian tới sẽ hứa hẹn những cuộc cạnh tranh khốc liệt đối với phân khúc máy tính bảng giá rẻ khi ngày càng nhiều hãng tên tuổi chuyển sang phân khúc này và người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn đối với máy tính bảng khoảng 200USD (4 triệu đồng) với cấu hình “khủng” hơn hiện nay.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan